Cháy ở Bình Dương: Có cảnh báo trước vài giờ

Trời nắng nóng, hóa chất và hàng hóa chất đầy trong kho với số lượng quá lớn, cần cẩn trọng trong vấn đề an toàn. Cảnh báo này của Tổng kho Sacombank được đưa ra với các chủ hàng chỉ vài giờ trước, thì đến đêm vụ cháy đã xảy ra.

Thiêu rụi kho chứa hàng

TGĐ Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) - ông Phan Huy Khang - cho biết: Ngân hàng hiện đang nhờ cơ quan chức năng tìm ra nguyên nhân cụ thể xảy ra đám cháy tại kho chứa hàng của Sacombank lúc 21h ngày 12/4.

Vị đại diện này cho biết thêm, chiều 12/4, Sacombank mời khách thuê kho chứa hóa chất nói trên đến kiểm tra kho hàng và ký bản cam kết về việc ngân hàng cảnh báo thời tiết khắc nghiệt và cần cẩn trọng trong vấn đề an toàn. Sau đó, đến đêm cùng ngày thì xảy ra sự việc. Vậy nên, sau khi xảy ra hỏa hoạn, khách hàng nói trên cũng không có ý kiến gì với ngân hàng.

Ngày 13/4, trung tá Trần Minh Hoàng - Phó Đồn trưởng Đồn công an KCN Sóng Thần - cho biết, nơi bị cháy xảy ra tại kho MN1 rộng 9.000m2 thuộc Tổng kho Sacombank có tổng diện tích 154.000m2. Vụ cháy đã thiêu rụi 1.500m2 kho MN1, trong đó có rất nhiều hàng hóa. Vụ cháy xảy ra tại kho MN1 rộng hơn 9.000m2 do Cty TNHH MTV quản lý nợ và khai thác tài sản thuộc NH Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) chủ quản. Kho MN1 được cho 5 Cty thuê ký gửi hàng hóa.

Thống kê sơ bộ, số hàng hóa bị cháy, hư hỏng hoàn toàn gồm: 315 tấn hạt nhựa Pb của Cty cổ phần hóa chất vật liệu điện Đà Nẵng; 350 bánh caosu VCR3L (11,5 tấn) của Cty Hoa Sen Vàng; 197 thùng hóa chất của Cty Unicot và Cty Tân An. Ngoài ra, còn một lượng lớn phân bón của Cty Việt Hoa Nông bị hư hỏng nghiêm trọng. Vụ cháy gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng.

Cháy ở Bình Dương: Có cảnh báo trước vài giờ - 1

Vụ cháy gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng

Còn theo một vị đại diện khác của NH, khu vực bị cháy có diện tích gần 10.000m2, là phần đuôi nằm trong tổng kho có diện tích hơn 150.000m2. Kho MN1 có 12 bảo vệ trực trong đêm 12.4 xảy ra vụ cháy. Vụ cháy bùng phát tại kho MN1 (rộng 9.000m2). Ngọn lửa bốc cao hơn 50m bao trùm cả khu vực rộng lớn, đã lan sang nhiều kho hàng và nhà xưởng của nhiều Cty khác đang thuê kho ký gửi hàng tại đây.

Hàng hóa đã thế chấp, có bảo hiểm

Phía Sacombank cho cơ quan chức năng Bình Dương biết, số vật tư, hàng hóa của 5 DN trên đều đã mua bảo hiểm. Trong đó, có một số lô hàng của các DN thế chấp NH. Tổng kho Sacombank còn cho hay, vụ cháy khiến các hệ thống giao nhận, ký gửi và xuất nhập hàng hóa tại một kho nằm liền kề trong khu vực cháy tạm thời phải ngừng hoạt động để khắc phục hậu quả. Tổng kho của Sacombank đã có bảo hiểm (Bảo hiểm Bảo Long) và tất cả các hàng hóa gửi trong kho đều có bảo hiểm (mua của nhiều đơn vị khác nhau), nên mức độ thiệt hại sẽ không đáng kể.

Trước đó - lúc 21h ngày 12/4, Tổng kho của NH TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) tại KCN Sóng Thần, TX.Dĩ An (tỉnh Bình Dương) đã xảy ra hỏa hoạn. Ban đầu đám cháy xuất hiện kèm theo nhiều tiếng nổ lớn, sau đó nhanh chóng lan ra các kho liền kề ở phần đuôi của tổng kho. Lực lượng cứu hỏa đã phải dùng xe thang, đồng thời phá nhiều bức tường để tiếp cận đám cháy.

Lực lượng chữa cháy của CA tỉnh Bình Dương huy động 25 xe chữa cháy, trong đó có nhiều xe thang chuyên dụng của Bình Dương, TPHCM cùng hàng trăm chiến sĩ phối hợp với các đơn vị chữa cháy của TPHCM và Đồng Nai tìm mọi biện pháp tiếp cận khu vực cháy. Ông Khang cho biết thêm, tính tới 4h sáng 13/4, đám cháy đã được khống chế hoàn toàn. Đến trưa cùng ngày chỉ còn khói âm ỉ, do khu vực cháy là kho hàng chứa hóa chất và caosu. Rất may, vụ cháy không gây thiệt hại về người, nhưng thiệt hại về tài sản là vô cùng lớn.

Được biết trước đó - vào ngày 28/10/2008, tại kho này cũng đã xảy ra vụ cháy lớn thiêu rụi 7.000m2 nhà xưởng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Thành - Hà Anh Chiến (Lao động)
Báo lỗi nội dung