Chặt chém khách Tây ở Hồ Gươm: Xấu hổ!

Sau khi chúng tôi đăng tải những hình ảnh một nhóm người bán hàng rong "chặt chém" khách Tây ở Hồ Gươm, nhiều độc giả đã gửi ý kiến thể hiện sự xấu hổ trước việc làm xấu đi hình ảnh đất nước Việt Nam này.

Xấu hổ với vấn nạn mang tên "chặt chém"

Đa số độc giả đều cho rằng tình trạng chèo kéo, chặt chém du khách là rất khó chấp nhận. Độc giả catphuongnguyen636@yahoo.com.vn cho biết: “Từ lâu nay tôi vẫn luôn tự hào về đất nước Việt Nam - đất nước thanh bình, là điểm đến an toàn của bạn bè khắp năm châu. Nhưng khi nhìn những hình ảnh này, tôi thấy buồn, và hơn thế nữa, tôi rất hụt hẫng. Trong tôi, Hà Nội từng là chiếc nôi văn hóa tiêu biểu cho cả nước…”.

Không chỉ “buồn”, độc giả hoangvumedia@gmail còn “giận” với những hành vi phản cảm này ở các khu du lịch. “Xem đi xem lại vẫn… không thấy buồn cho một số người vì đói khổ mà đánh mất danh dự, ăn chặn tiền của khách nước ngoài. Chỉ thấy tức giận. Vì sao ư? Vì Hà Nội có quá nhiều người tốt, người giỏi, nhưng lại để vài ba người làm mất đi hình ảnh xinh đẹp hiền hòa vốn có.”

Theo độc giả Nguyễn Đăng Hoàng (mylove3348@yahoo.com), tình trạng “chặt chém” này xảy ra không chỉ đối với khách nước ngoài mà còn cả với khách trong nước. "Có lẽ, với khách du lịch nước ngoài, Hà Nội nhỏ bé nhưng thật đáng sợ, còn với khách trong nước, Hà Nội như một mớ bòng bong."

Chặt chém khách Tây ở Hồ Gươm: Xấu hổ! - 1

Tự nguyện đặt đòn gánh lên vai, phe phẩy quạt cho du khách để có cớ vòi tiền (Ảnh: Phú Quế)

Gay gắt hơn, độc giả bacbatri@yahoo.com.vn nhận định: Những hành vi như đặt quang gánh lên vai, đội nón quạt sau lưng cho khách rồi buộc khách phải trả tiền, nếu không trả có thể bị đánh, giật bóp lấy tiền, thậm chí xỉ vả, chửi bới... là dấu hiệu của hành vi cướp giật, cưỡng đoạt tài sản. “Tuy nhiên do lâu ngày chúng ta thấy bình thường nên không xử lý, những hành vi này thật sự là không thể chấp nhận được” – độc giả này nhấn mạnh. Đồng quan điểm đó, độc giả tuannganand711@gmail.com cho rằng đồng tiền đang hạ thấp đạo đức và văn hóa của người Việt.

Độc giả tonytrung92@gmail.com xót xa: “Chẳng lẽ chỉ vì đồng tiền mà những người này lại nỡ bán đi danh dự và truyền thống của dân tộc sao?”

Một số ý kiến cho rằng những hành vi đó đang làm xấu đi hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Là một hướng dẫn viên du lịch ở Hà Nội, độc giả Lê Trọng Thư (letrongthu84@gmail.com) rất hiểu nỗi bức xúc của những người khách nước ngoài. Độc giả này cho biết, du khách thường phàn nàn rằng ở Việt Nam có quá nhiều “cái bẫy” để móc tiền của họ, từ ăn xin đến móc túi và nhiều dịch vụ khác…

Độc giả vanchuyennong@gmail.com những hành động này làm ảnh hưởng rất xấu đến nhận thức của khách quốc tế về con người Việt Nam. Đang sống và làm việc ở nước ngoài, độc giả này nói rất khâm phục con người nơi đây. Họ rất thật thà và thân thiện, luôn tận tình giúp đỡ người khác và không bao giờ có chuyện chặt chém phi lý.

“Đây là một trong những hành động rất đáng xấu hổ. Khi những người nước ngoài này nhận ra họ bị lừa và chém như vậy họ sẽ nghĩ gì?” – Độc giả Nguyễn Bình (atdungbocuoc@gmail.com) đặt câu hỏi.

Chặt chém khách Tây ở Hồ Gươm: Xấu hổ! - 2

Ra giá bằng tay với khách nước ngoài (Ảnh: Phú Quế)

Cùng chung nỗi lo lắng về cách nhìn của quốc tế về đất nước, con người Việt Nam, bạn đọc damquynhlien@yahoo.com cho rằng những hành vi này thật phản cảm! “Tôi đã được tiếp xúc với rất nhiều khách du lịch Tây. Họ rất thân thiện và yêu quý những con người Việt Nam. Chúng ta không thể để những người bạn nước ngoài đó nghĩ khác, đặc biệt là nghĩ người Việt hám tiền. Đó là điều thật đáng xấu hổ với mỗi chúng ta.” – Độc giả này lên tiếng.

Rất nhiều người lo lắng cho ngành du lịch nước nhà. Như trường hợp của độc giả Đào Nhân (khidaudinh_nhan@yahoo.com) là một ví dụ. Chưa một lần đặt chân lên đất Thủ đô, Hà Nội trong mắt độc giả này là mảnh đất ngàn năm văn hiến thật đẹp đẽ. Không chỉ đẹp về phong cảnh mà còn đẹp về con người, về văn hóa. Độc giả này từng ước một ngày nào đó sẽ được “ra Hà Nội”. Song độc giả Đào Nhân đã sớm thất vọng khi biết đến tình trạng chặt chém du khách ở đây: “Bạn bè tôi kể rằng khó có thể tìm được cái cảm giác gần gũi, thân thiện ở Hà Nội. Người bán hàng thì luôn chặt chém khách du lịch, một “bắp ngô” 5 ngàn đồng sẽ có giá 15 ngàn nếu người miền Nam “quen mồm” gọi là “trái bắp.”

Về tình trạng này, độc giả xuyentaohn@gmail.com băn khoăn: “Chính những hành động như thế đã làm mất đi vẻ đẹp của Hà Nội, mất đi phẩm chất của người Việt Nam. Chính vì thế mà mất đi khách du lịch, dẫn đến mất đi rất rất nhiều thứ. Ai cũng phải kiếm ăn, ai cũng phải lo cho cuộc sống, nhưng không phải bằng cách này. Rất mong Hà Nội sẽ sớm giải quyết được những tồn tại trên để bạn bè quốc tế có cái nhìn đúng về Việt Nam của chúng ta.”

Chặt chém khách Tây ở Hồ Gươm: Xấu hổ! - 3

Móc tiền "hộ" khách hàng (Ảnh: Phú Quế)

Độc giả hoangdiep3004@yahoo.com cho rằng những người khách du lịch đến với Việt Nam là một “đại sứ du lịch”. Họ đến Việt là vì muốn tìm hiểu về nền Văn hoá, Lịch sử của đất nước Việt Nam. Và như vậy họ sẽ quảng bá cho ngành Du lịch Việt Nam nếu họ thấy đây là một nơi nên đến. “Đừng làm mất đi hình ảnh một Thành phố vì Hòa bình chỉ vì mấy người chèo kéo, chặt chém như vậy.”

Đề xuất "cải trang" để bắt vi phạm

Vậy đâu là giải pháp cho “vấn nạn” này? Đa số độc giả đều nhận định, chỉ có sự vào cuộc thực sự của các cơ quan chức năng mới dẹp bỏ được tình trạng này. Độc giả vanchuyennong@gmail.com cho rằng lực lượng an ninh nên vào cuộc. Nên phạt nặng, nếu cần thiết, có thể cấm bán hàng rong ở nơi du lịch, thay vào đó là mở hệ thống những cửa hàng được tổ chức chặt chẽ. Có như vậy thì hình ảnh Việt Nam mới không bị xấu đi.

Độc giả ducvan210@gmail thẳng thắn: “Du khách nước ngoài sang Việt Nam là họ mang ngoại tệ đến. Nhưng hành động của những người bán hàng rong như vậy vô hình trung đã làm xấu đi hình ảnh của đất nước với du khách và bạn bè quốc tế. Trong khi mỗi người trong số họ sẽ là đại sứ du lịch cho chúng ta. Bởi vậy, các cơ quan chức năng cần vào cuộc để tránh tình trạng như vậy tiếp tục xảy ra!”

So sánh với việc cấm đốt pháo, độc giả daohuyet@yahoo.com cho rằng hạn chế nạn chèo kéo, chặt chém du khách thực ra không khó. “Đốt pháo giao thừa cả nước thích nhưng không hợp lý còn dẹp được thì mấy vụ chặt chém này cũng không khó,. Vấn đề chỉ là có làm hay không.”

Chặt chém khách Tây ở Hồ Gươm: Xấu hổ! - 4

“Đừng làm mất đi hình ảnh một Thành phố vì Hòa bình chỉ vì mấy người chèo kéo, chặt chém" (Ảnh: Phú Quế)

Nhiều người khác cũng đồng tình, cho rằng cần xử lý nghiêm với những trường hợp vi phạm để Hà Nội thực sự trở thành một Thủ đô văn minh, thanh lịch. Độc giả doxuanduoc@gmail.com gợi ý: “Lực lượng chức năng có thể cải trang thành khách du lịch hoặc người, dạo quanh khu vực này kiểu gì mà chả bắt được quả tang vài vụ một ngày.” Theo độc giả này, cần phạt thật nặng hoặc tạm giam những người bán hàng kiểu này vì tội cố tình chiếm đoạt tài sản của du khách nước ngoài, làm tổn hại đến hình ảnh của con người và đất nước Việt Nam.”

Chung quan điểm đó, hai độc giả minhhuan26@gmail.com, kennover94@zing cho rằng cần có những biện pháp xử lý nghiêm khắc, có tính răn đe, thậm chí có thể bắt giam nếu cần thiết. Bởi hình thức “đuổi” người bán hàng ra khỏi phạm vi khu du lịch chỉ có tác dụng tức thời, cơ quan chức năng đi khỏi thì “đâu lại vào đấy”.

Với mong muốn làm cho hình ảnh Việt Nam đẹp hơn, hiện đại hơn trong mắt khách du lịch, độc giả tuyen@vnpaco.com cho rằng nên bố trí các chốt báo cáo vi phạm. Khi người nước ngoài nhận thấy có dấu hiệu bị lừa đảo, họ sẽ báo ngay cho các chốt này để cơ quan chức năng có cơ sở xử phạt các trường hợp vi phạm.

Chặt chém khách Tây ở Hồ Gươm: Xấu hổ! - 5

Nhiều ý kiến cho rằng nên tăng cường giáo dục ý thức cho họ (Ảnh: Phú Quế)

Song song với những quan điểm xử phạt để răn đe, rất nhiều ý kiến cho rằng cần tăng cường giáo dục. Ngoài ra cũng nên tạo điều kiện cho những người bán hàng rong có điều kiện làm ăn, bảo đảm cuộc sống. Theo các độc giả vanquoc0103@gmail.com.vn, thanh.duong187@gmail, nếu muốn thu hút du khách nước ngoài nhiều hơn nữa thì mỗi người dân chúng ta phải tôn trọng khách. Không để tình trạng "chặt chém", "lấy tiền cưỡng ép" tiếp tục xảy ra. Với những người "chặt chém", nên theo dõi và có cách tuyên truyền, giáo dục ý thức.

Rất thông cảm với cuộc mưu sinh khốn khó của những người bán hàng rong, độc giả congviet92@yahoo.com nói: “Nghĩ đi nghĩ lại thì người bán rong kia cũng vì cuộc sống mưu sinh thôi nhưng cách họ làm thật không chấp nhận được. Nhà nước cần có biện pháp tạo điều kiện cho họ cùng làm cho du lịch phát triển.”

Về “nghề” bán hàng rong, độc giả tuankiet234234@yahoo.com.vn cho rằng bản thân công việc này không có lỗi, thậm chí còn có tác dụng cung cấp hàng hóa, dịch vụ kịp thời cho khách hàng. Nhưng nạn chặt chém đang còn rất phổ biến, cần phải cải cách hợp lý để Việt Nam luôn nằm trong tầm mắt của khách du lịch toàn thế giới!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Hà (tổng hợp) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN