Chèo kéo, chặt chém ngay nơi cửa Phật

Ấn tượng để lại trong nhiều du khách sau chuyến thăm quan các danh thắng nổi tiếng của Ninh Bình lại là hành vi rất xấu như: ăn xin, chèo kéo, chặt chém khách…

Chùa Bái Đính, khu du lịch sinh thái Tràng An, khu đền thờ vua Đinh, vua Lê… tất cả đều là các địa điểm du lịch nổi tiếng của Ninh Bình, thu hút rất đông du khách trong và ngoài nước. Tại đây, đội quân ăn xin, bán hàng rong, thợ ảnh, xe ôm đua nhau làm phiền du khách.

Đeo bám hàng rong và thợ ảnh

Du khách thập phương tìm về với chùa Bái Đính để cầu bình an, tham quan, vãn cảnh… nhưng lại luôn bị “làm phiền” bởi những người bán hàng rong, xe ôm, thợ chụp ảnh. Chỉ cần bước chân vào cổng chùa đã có sẵn những đội xe ôm, bán hàng chèo kéo, tranh giành khách với nhau. Nhiều người muốn được đi bộ để vãn cảnh, thăm thú nhưng bị làm phiền bởi đội quân mời chào mua hàng rong và thợ chụp ảnh dạo.

Hàng rong thì đủ loại, từ bán vòng tay nhạt nhựa xanh đỏ, đĩa nhạc các trường phái, quạt nan, nước uống đủ loại. Bất kỳ đoàn khách nào đi qua cũng không thoát khỏi tầm quan sát và đeo bám của họ.

Chèo kéo, chặt chém ngay nơi cửa Phật - 1

Đoàn thợ chụp ảnh đi theo, chèo kéo khách dù họ đã từ chối

Những hành vi ấy không chỉ làm mất đi vẻ tôn nghiêm của chùa mà còn gây phiền phức không nhỏ cho khách tham quan. Rất nhiều lời phàn nàn của du khách nhưng những đội ngũ bán hàng rong thì vẫn cứ tiếp tục công việc của mình.

“Tiếp thị” hình ảnh không đẹp

Nếu đi thăm khu đền thờ vua Đinh, vua Lê cách đấy không xa, du khách vẫn sẽ tiếp tục bắt gặp những hình ảnh không mấy văn hóa ấy. Một đoàn khách du lịch nước ngoài vừa đặt chân xuống xe là cả một đoàn người chụp ảnh, bán hàng chạy lại. Dù không hiểu ngôn nghữ của nhau nhưng họ vẫn cố níu tay, giơ hàng ra ý mời mọc. Anh hướng dẫn viên du lịch can ngăn nhưng vẫn không thể làm được gì. Hình ảnh đầu tiên mà đoàn khách du lịch này gặp không phải là sự cổ kính của đền thờ, sự tôn nghiêm của chùa chiền mà là những hình ảnh không hề đẹp của những con người Việt Nam.

Không chỉ là tranh giành khách, mời chào, níu kéo mà việc “chặt chém” khách du lịch cũng không thiếu. Nhiều người cẩn trọng chuẩn bị trước ở nhà nhưng khi thiếu phải mua thì cũng nhăn nhó: Đắt gấp 3, 4 lần ở ngoài thế này thì bao nhiêu tiền đi du lịch cho đủ.

Ngay như tiền gửi xe ở cổng vào, nếu buổi sáng sớm chỉ mất 10.000đ thì những lúc cao điểm, đông người, du khách sẽ phải bỏ ra 20-30.000đ gửi xe là chuyện bình thường.

Cái sự làm phiền du khách tại các khu du lịch nổi tiếng của Ninh Bình đã có từ lâu, và ngành du lịch cũng như các ban quản lý di tích biết rõ nhất. Đã có không ít giải pháp được đưa ra để khắc phục tình trạng trên, nhưng có vẻ số người ăn xin vẫn không giảm còn hành vi chèo kéo, chặt chém khách tham quan thì vẫn tiếp diễn ngang nhiên.

Chèo kéo, chặt chém ngay nơi cửa Phật - 2

Những hành vi này không chỉ làm mất đi vẻ tôn nghiêm của chùa mà còn gây phiền phức không nhỏ cho khách tham quan

Ai cũng biết và hiểu rằng không phải tất cả ăn xin đều là người tàn tật hay có hoàn cảnh khó khăn. Nhiều kẻ lợi dụng lòng thương của khách tham quan để kiếm tiền, thậm chí còn là làm giàu. Không có biện pháp ngăn chặn kịp thời, thì đội quân ngửa tay xin bố thí không giảm mà còn tăng mỗi mùa lễ hội về, bởi lượng quy tụ từ các vùng miền về đây “làm ăn”.

Để dẹp nạn ăn xin và đội quân đeo bám chặt chém du khách, chắc chắn cần sự ra tay mạnh mẽ từ cơ quan quản lý. Tệ nạn này không phải vô phương khắc phục, bằng chứng là TP Đà Nẵng từng rất thành công trong việc dẹp ăn xin và nạn chèo kéo khách, bằng sự quyết tâm của chính quyền.

Một phần trách nhiệm cũng thuộc khách tham quan. Nhiều người biết tệ nạn vẫn bỏ qua, làm ngơ với tâm lí: mình đi tham quan, lễ chùa… đi rồi về, mất ít tiền cũng không sao. Sẵn sàng mở hầu bao dù biết là không nên, chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh (khách du lịch) lắc đầu ái ngại khi được hỏi: Họ nhiều người không phải ăn xin thật nhưng cứ đi theo nài nỉ thì cũng phải cho để mua sự bình yên. Người ta mời không mua thì bao giờ mình đi được. Mua cầm trên tay để lần sau gặp người khác họ khỏi mời, mất thời gian.

Trong khi các cơ quan chức năng chưa có biện pháp mạnh, còn khách du lịch cũng bỏ qua như không thấy… thì bao giờ mới hết những hành vi xấu tại các khu du lịch Ninh Bình?

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Phương ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN