Cặp vợ chồng 90 tuổi làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo

Thứ Tư, ngày 23/10/2019 13:52 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Một cặp vợ chồng 90 tuổi ở Hà Tĩnh làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo khiến nhiều người bất ngờ.

Sự kiện: Hà Tĩnh

Cặp vợ chồng 90 tuổi làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo - 1

Hai vợ chồng cụ Lương làm đơn xin thoát khỏi hộ nghèo

Sáng 23/10, ông Trương Quang Anh, Chủ tịch UBND xã Thạch Đài (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) cho biết, địa phương vừa nhận được đơn xin rút khỏi hộ nghèo của vợ chồng cụ Nguyễn Văn Lương và Dương Thị Huệ (90 tuổi, trú tại thôn Liên Hương, xã Thạch Đài).

Theo ông Anh, hiện nay trên địa bàn xã có 74 hộ nghèo, 111 hộ cận nghèo. Đây là trường hợp đầu tiên viết đơn xin thoát khỏi hộ nghèo.

Cặp vợ chồng 90 tuổi làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo - 2

Cụ Huệ 90 tuổi nhưng sức khỏe vẫn còn tốt, minh mẫn và lạc quan

"Đây là trường hợp đầu tiên trên địa bàn nên khiến nhiều người bất ngờ. Lá đơn của 2 cụ khiến tôi rất cảm động. Bởi có nhiều gia đình con cái giàu có nhưng lại đẩy cha mẹ ra ở riêng để tách khẩu, để cha mẹ hưởng chính sách hộ nghèo. Ngay cả một số cán bộ cũng tìm mọi cách xin cho người thân, cha mẹ mình được hưởng chế độ hộ nghèo. Nên việc làm của vợ chồng cụ Lương cần được làm gương để mọi người noi theo", ông Anh nói.

Trong đơn thư vào ngày 22/10, vợ chồng cụ Lương cho biết: “Mặc dù vợ chồng chúng tôi tuổi đã già, sức khỏe yếu, bệnh tật liên miên, nhưng nay nhờ con cháu nuôi dưỡng đến nơi, đến chốn. Vậy, vợ chồng chúng tôi làm đơn và xin ra khỏi hộ nghèo để nhường cho những hộ khác có hoàn cảnh khó khăn hơn".

Cặp vợ chồng 90 tuổi làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo - 3

Lá đơn xin thoát khỏi hộ nghèo của cặp vợ chồng 90 tuổi

Chia sẻ về sự việc này, cụ bà Dương Thị Huệ cho biết, nhiều năm nay cụ được hưởng các chế độ chính sách hộ nghèo, nhưng nhận thấy có nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn hơn, trong khi vợ chồng cụ được các con, cháu chăm dưỡng đầy đủ nên thống nhất xin thoát nghèo.

Cụ Huệ kể, cụ có 6 người con, mới đây cháu nội ở Nhật đã gửi tiền về xây nhà cho bố mẹ. Hai cụ dọn về ở chung với con trai thứ 5 và năm nay làm đơn xin thoát khỏi hộ nghèo để động viên tinh thần con cháu.

"Trước nghèo nhưng nay kinh tế đỡ hơn nhiều, con cháu chăm sóc tốt nên hai vợ chồng quyết xin ra để lấy tinh thần cho lớp trẻ làm việc", cụ Huệ kể lại.

Cặp vợ chồng 90 tuổi làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo - 4

Ngôi nhà cũ nơi hai vợ chồng cụ Lương từng sinh sống

Nằm trên giường với đôi chân bị thương do ngã xe đạp, cụ Lương cũng tỏ vẻ vui mừng khi làm đơn xin thoát nghèo lại nhận được sự chia sẻ, động viên của rất nhiều người.

“Thật ra chúng tôi ý định lâu lắm rồi, nhưng năm nay mới biết mà làm đơn gửi lên xã. Ngoài ra tôi không muốn kìm hãm sự phát triển của xã hội và muốn làm gương cho thế hệ con cháu phải nỗ lực làm việc, không ỷ lại”, cụ ông chia sẻ.

Cụ bà 83 tuổi xin thoát nghèo gây ”sốt” cộng đồng mạng là ai?

Cụ bà 83 tuổi ở Thanh Hóa đạp xe lên UBND xã xin được ra khỏi hộ nghèo đang gây "sốt" cộng đồng mạng xã hội...

Chia sẻ
Theo Hoàng Đương (Dân Việt)
sự kiện Hà Tĩnh
Báo lỗi nội dung