Các bộ, địa phương phải báo cáo việc nhận quà Tết trái quy định trước ngày 1-2

Thứ Hai, ngày 20/01/2020 15:02 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Thanh tra Chính phủ đề nghị các bộ, ngành, địa phương báo cáo những trường hợp tặng quà, nhận quà trái quy định và sử dụng trái phép tài sản công vì vụ lợi trước ngày 1-2-2020.

Sự kiện: Thời sự

Ông Trần Ngọc Liêm, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP), vừa ký văn bản gửi các bộ, ngành; UBND các tỉnh, TP; các Tập đoàn kinh tế nhà nước, doanh nghiệp nhà nước về việc thực hiện nghiêm Luật phòng, chống tham nhũng và quy định tặng quà và nhận quà tặng.

TTCP đề nghị các đơn vị nêu trên chấp hành nghiêm quy định của Luật phòng, chống tham nhũng; không dùng ngân sách tổ chức đi thăm, chúc Tết, tặng quà đối với các lãnh đạo cơ quan, đơn vị các cấp; không sử dụng phương tiện, tài sản công vào các hoạt động cá nhân trong dịp Tết, Lễ hội.

Đồng thời, theo dõi, nắm tình hình, phát hiện, xử lý kịp thời những trường hợp tặng quà, nhận quà trái quy định và sử dụng trái phép tài sản công vì vụ lợi.

Các bộ, địa phương phải báo cáo việc nhận quà Tết trái quy định trước ngày 1-2 - 1

Thủ tướng đã có Chỉ thị không được sử dụng xe công vào mục đích cá nhân trong dịp Tết, Lễ hội - Ảnh: Minh Chiến

TTCP đề nghị các bộ, ngành, địa phương báo cáo bằng văn bản kết quả thực hiện về cơ quan này trước ngày 1-2-2020. Các Tập đoàn kinh tế nhà nước, doanh nghiệp nhà nước gửi báo cáo về bộ, cơ quan quản lý để tổng hợp chung trong báo cáo.

Trước đó, theo báo cáo của TTCP, năm 2019, với việc tiến hành 2.290 cuộc kiểm tra việc thực hiện các chế độ, định mức, tiêu chuẩn, thanh tra đã phát hiện 338 vụ việc với 413 người vi phạm. Số người nộp lại quà tặng cho đơn vị là 8 người với giá trị quà tặng là 116 triệu đồng.

Bên cạnh đó, toàn ngành đã triển khai 6.601 cuộc thanh tra hành chính và 227.386 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành; phát hiện vi phạm về kinh tế 173.411 tỉ đồng, 22.548 ha đất. Từ đó đã kiến nghị xử lý hành chính đối với 1.967 tập thể và nhiều cá nhân; chuyển cơ quan điều tra tiếp tục xử lý 94 vụ, 121 đối tượng.

Tổng hợp kết quả minh bạch tài sản, thu nhập năm 2018 cho thấy có 46 người được xác minh tài sản, thu nhập. Qua xác minh phát hiện 10 trường hợp vi phạm (tăng 4 trường hợp so với cùng kỳ năm trước); đã xử lý kỷ luật 8 trường hợp, đang xem xét xử lý kỷ luật 2 trường hợp.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/cac-bo-dia-phuong-phai-bao-cao-viec-nhan-qua-tet-trai-quy-dinh-truoc-...

TP.HCM: Sẽ xử nghiêm CSGT tiêu cực, đặc biệt trong dịp Tết

Phòng CSGT (PC08) Công an TP.HCM sẽ chấn chỉnh và xử lý nghiêm các trường hợp thiếu tinh thần trách nhiệm, sai phạm, tiêu...

Chia sẻ
Theo Minh Chiến (Người lao động)
sự kiện Thời sự
Báo lỗi nội dung