BV Phụ sản TƯ: BS "cắt oan" tử cung?

Thứ Sáu, ngày 13/07/2012 10:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Biết bà Phạm Thị Thành (SN 1966, trú ở xã Minh Cường, Thường Tín, Hà Nội) bị u xơ tử cung đã có 3 con, bác sĩ liền chỉ định cắt bỏ hoàn toàn tử cung. Sức khỏe giảm sút, bị chồng ruồng rẫy và hoảng hốt khi nghe mọi người nói bị “cắt oan”, bà Thành đã khiếu nại bệnh viện.

Cắt phăng cho tiện?

Theo đơn khiếu nại gửi bệnh viện Phụ sản Trung ương Hà Nội của bà Phạm Thị Thành, sau một thời gian điều trị ngoại trú, ngày 31-8-2010, bà xin nhập viện để được điều trị tích cực hơn đối với căn bệnh u xơ tử cung. Tiến hành thăm khám cho bệnh nhân, bác sĩ Nguyễn Đình Tời - Khoa Phụ ngoại (Bệnh viện Phụ sản Trung ương Hà Nội) đã chỉ định hướng xử trí là cắt bỏ hoàn toàn tử cung để lại 2 phần phụ.

BV Phụ sản TƯ: BS "cắt oan" tử cung? - 1

Bà Phạm Thị Thành buồn bã mỗi khi xem lại hồ sơ bệnh án của mình

Hoàn tất các xét nghiệm, hội chẩn, ngày 1-9-2010, bà Thành được đưa lên bàn phẫu thuật và bác sĩ Tời là người giữ vai trò chính trong ê kíp cắt bỏ tử cung của bệnh nhân bằng phương pháp nội soi. Được ra viện, sau đó đến khám lại ở phòng khám theo yêu cầu của bệnh viện, bà Thành “tá hỏa” khi nghe một nữ bác sĩ tại đây căn vặn, sao lại để người ta cắt bỏ tử cung, bệnh này đâu đến nỗi phải làm thế?

Nghi ngờ bị điều trị sai phương pháp, bà Thành tiếp tục đi “trưng cầu” ý kiến của nhiều y, bác sĩ chuyên khoa ở một số bệnh viện uy tín khác. Và hầu hết đều cho rằng với mức độ u xơ tử cung lành tính của bà vào thời điểm phẫu thuật thì phương pháp tối ưu là dùng thuốc để hạn chế bệnh tiến triển. Nếu không thuyên giảm thì có thể áp dụng phương pháp bóc tách (cắt bỏ một phần)…

Cũng trong đơn khiếu nại, bà Thành cho biết, sau khi bị cắt bỏ hoàn toàn tử cung, sức khỏe của bà bị giảm sút nghiêm trọng. Đặc biệt, chính vì không còn giữ được chức năng “làm vợ” nên chồng bà ruồng rẫy, đòi ly hôn. Bà Thành cho rằng, đối với trường hợp bệnh tình của bà nếu áp dụng phương pháp dùng thuốc hạn chế sự tiến triển của bệnh hoặc bóc tách sẽ mất nhiều thời gian. Còn áp dụng hướng xử trí “cắt phăng” tử cung đi sẽ rất nhanh gọn và khá “tiện lợi” cho bác sĩ.

Với những nhận định nêu trên, bà Phạm Thị Thành cho rằng đã bị bác sĩ “cắt oan” tử cung. Bà Thành đề nghị bệnh viện Phụ sản Trung ương Hà Nội làm rõ đúng - sai, trách nhiệm của bác sĩ Tời cùng những người liên quan. Từ đó, có biện pháp xử lý, bồi thường tổn hại sức khỏe và quan trọng hơn là để không có thêm bệnh nhân phải lâm vào cảnh oái oăm như bà.

Cần câu trả lời thỏa đáng

Trước những thắc mắc của bà Thành, ngày 9-6-2011, Bệnh viện Phụ sản Trung ương Hà Nội mới ra văn bản giải thích đối với bệnh nhân. Theo đó, bệnh viện khẳng định việc chỉ định và cắt bỏ hoàn toàn tử cung là đúng với yêu cầu xử trí bệnh lý. Quy trình đi đến phẫu thuật và thái độ của bác sĩ Tời cũng như đội ngũ nhân viên y tế đều tuân thủ quy định, quy chế, y đức của người thầy thuốc. Tại công văn này, bệnh viện khẳng định bà Thành đã được tư vấn bệnh tình trước khi đi đến quyết định cắt bỏ một phần cơ thể.

Cho rằng trả lời của bệnh viện là qua loa, có biểu hiện bao che cho sai sót của bác sĩ, bà Thành tiếp tục khiếu nại. Ngày 15-5-2012, bà Thành lại được bệnh viện mời đến làm việc. Tại buổi làm việc này, một lần nữa bà Thành khẳng định, trước khi phẫu thuật bác sĩ Tời cùng những nhân viên y tế liên quan đã bỏ qua khâu tư vấn về các phương pháp xử trí bệnh cho bà. Thay vào đó, bác sĩ chỉ hỏi mỗi câu bà có mấy con. Trong quá trình làm việc với bệnh viện, bà Thành trình bày vì không được tư vấn nên khi bác sĩ bảo ký tên vào giấy cam kết trước khi lên bàn mổ bà đành phải ký…

Mặc dù biên bản làm việc thể hiện rõ bà Thành không hề được tư vấn và sự việc xảy ra đã khá lâu, nhưng ngày 18-5-2012, bệnh viện Phụ sản Trung ương Hà Nội mới chính thức ban hành quyết định trả lời khiếu nại của bệnh nhân với lập luận: “Bà Phạm Thị Thành đã được thầy thuốc và nhân viên y tế tư vấn”. Vì thế đề nghị của bệnh nhân không có cơ sở để xem xét, giải quyết. Chưa hài lòng trong cả hai lần giải thích của bệnh viện, mới đây, bà Thành tiếp tục có đơn khiếu nại vụ việc lên Bộ Y tế cùng nhiều cơ quan hữu quan.

Ông Đặng Văn Chính - Chánh thanh tra Bộ Y tế cho biết, cơ quan này vừa mới nhận được đơn khiếu nại của bà Thành. Bộ Y tế sẽ thành lập hội đồng chuyên môn để xem xét, đánh giá vụ việc. Quan điểm của Bộ Y tế là tiến hành giải quyết khiếu nại của bà Thành trên tinh thần nghiêm túc, kiên quyết và đúng pháp luật. Sau khi có quyết định trả lời khiếu nại từ Bộ Y tế nếu bà Thành không đồng ý thì có thể khởi kiện ra tòa án.

Chúng tôi sẽ tiếp tục trở lại vụ việc này khi có thông tin...

Chia sẻ
Theo Minh Long (An ninh thủ đô)
Báo lỗi nội dung