Bộ Y tế ra công điện khẩn phòng chống dịch sởi

Thứ Bảy, ngày 05/04/2014 19:55 PM (GMT+7)

Để chủ động phòng chống bệnh sởi, Bộ Y tế đã có công điện khẩn gửi các địa phương phòng chống dịch sởi bùng phát.

Sự kiện: Dịch sởi

Đến nay, số trường hợp mắc bệnh sởi tại nhiều địa phương có xu hướng giảm chậm. Đặc biệt, trong đợt dịch này đã ghi nhận nhiều trường hợp tử vong ở trẻ nhỏ mắc sởi do biến chứng.

Trước tình hình đó, Ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế đã có công điện số gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường phòng chống bệnh sởi và triển khai "Kế hoạch triển khai tiêm vắc xin phòng chống dịch sởi và tiêm vét vắc xin sởi".

Theo ông Long, từ cuối năm 2013 và đầu năm 2014, một số nước trên thế giới và trong khu vực đã ghi nhận các trường hợp mắc sởi tăng so với các năm trước. Việt Nam đã ghi nhận trên 5.000 trường hợp nghi mắc sởi tại 59 tỉnh, thành phố. Lứa tuổi mắc bệnh chủ yếu là trẻ nhỏ chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh sởi hoặc chưa tiêm đủ số mũi theo quy định.

Để chủ động phòng chống bệnh sởi, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch và thực hiện kế hoạch tiêm vắc xin phòng chống dịch sởi và tiêm vét vắc xin sởi do Bộ Y tế ban hành.

Bộ Y tế ra công điện khẩn phòng chống dịch sởi - 1

Hơn 200 bệnh nhân biến chứng viêm phổi nặng do sởi đang điều trị tại BV Nhi Trung ương

Tuy nhiên đến nay, số trường hợp mắc bệnh sởi tại nhiều địa phương có xu hướng giảm chậm. Đặc biệt, trong đợt dịch này đã ghi nhận nhiều trường hợp tử vong ở trẻ nhỏ mắc sởi do đồng nhiễm với các vi rút khác hoặc có bệnh lý khác nhưng mắc thêm sởi.

Theo công điện, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo quyết liệt việc tiêm vắc xin sởi và các vắc xin khác trong Chương trình tiêm chủng mở rộng; đặc biệt là “Kế hoạch triển khai tiêm vắc xin phòng chống dịch sởi và tiêm vét vắc xin sởi”. Bộ cũng giao trách nhiệm cho các cơ quan liên quan trong việc rà soát, đôn đốc, tránh bỏ sót đối tượng tiêm chủng, đảm bảo an toàn tiêm chủng theo đúng qui định.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan liên quan tăng cường đưa các thông điệp phòng chống bệnh sởi và các dịch bệnh khác trên các phương tiện thông tin đại chúng; tăng cường tuyên truyền tới các bậc phụ huynh về tầm quan trọng của việc tiêm chủng các loại vắc xin phòng bệnh để đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ.

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, trang thiết bị, đảm bảo đủ cơ số thuốc phục vụ công tác điều trị bệnh nhân; đặc biệt là bệnh viện sản, nhi và khoa nhi bệnh viện đa khoa; hạn chế việc chuyển viện các trường hợp nằm trong khả năng xử lý về chuyên môn để tránh lây lan dịch bệnh; thực hiện tốt việc cách ly tại các cơ sở y tế .

Hôm qua (4/4), chia sẻ tại Hội nghị “nóng” về tình trạng quá tải bệnh viện, PGS.TS Phạm Nhật An, Phó Giám đốc, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết,  trong 40 năm hành nghề, PGS.TS Phạm Nhật An, Phó Giám đốc, Bệnh viện Nhi Trung ương, chưa từng thấy năm nào có dịch sởi diễn biến nặng như năm nay. BV Nhi TƯ đã dành riêng khoa Truyền nhiễm cho điều trị bệnh nhân sởi mà số giường bệnh vẫn không xuể, hơn 200 bệnh nhân biến chứng viêm phổi nặng do sởi vẫn phải nằm ghép 3-4 bệnh nhân một giường.

TS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) yêu cầu các bệnh viện xem xét, nếu các ca mắc sởi quá cao, nguy cơ lây lan cho các bệnh nhi khác thì có thể xem xét thành lập BV dã chiến với khu khám, điều trị riêng biệt cho bệnh nhân sởi.

Khuyến cáo phòng chống dịch sởi

Theo các chuyên gia y tế dự phòng, đến nay sởi vẫn là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây dịch và là một trong những nguyên nhân tử vong hàng đầu ở trẻ dưới 5 tuổi.

Các triệu chứng thường gặp của bệnh sởi là sốt, phát ban và kèm theo ít nhất một trong các dấu hiệu sau: ho, chảy mũi, đau mắt đỏ, nổi hạch (cổ, sau tai), sưng đau khớp.

Sau mắc sởi, do sức đề kháng của cơ thể suy giảm, bệnh nhân dễ bị biến chứng nếu không được điều trị kịp thời như: mù lòa, tiêu chảy cấp, viêm phổi, viêm não, có thể dẫn đến tàn phế, tử vong đặc biệt ở trẻ nhỏ, trẻ suy dinh dưỡng, mắc HIV/AIDS hoặc các bệnh suy giảm miễn dịch bẩm sinh… Bệnh sởi dễ lây, không cho trẻ đến gần hoặc tiếp xúc với các trẻ nghi mắc sởi.

Do vậy, khi phụ huynh phát hiện trẻ có sốt, phát ban, cần thông báo và đưa trẻ tới cơ sở y tế để được khám, điều trị và hướng dẫn cách ly y tế kịp thời tránh các biến chứng nguy hiểm cho người bệnh và tránh lây nhiễm cho cộng đồng. Các bà mẹ nên đưa trẻ đi tiêm chủng vắc xin sởi đầy đủ, đúng lịch.

Theo D.Thu (khampha.vn)
sự kiện Dịch sởi