Dịch sởi bùng phát do trẻ chưa tiêm vắc xin

Sự kiện: Dịch sởi

“Hầu hết các trường hợp mắc bệnh sởi trong thời gian qua là do trẻ chưa được tiêm vắc xin sởi hoặc tiêm chưa đủ số mũi", ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết.

Trong tháng 1/2014, đã có 241 trường hợp mắc bệnh sởi ở 24 tỉnh, thành, trong đó đã có ba trường hợp tử vong tại Hà Nội và Yên Bái. Riêng ở Hà Nội từ tháng 12/2013 đến ngày 6/2/2014, Hà Nội đã ghi nhận 40 trường hợp mắc bệnh sởi.

Theo ông Phu, dịch sởi gia tăng chủ yếu do trẻ tiêm chủng đầy đủ hai mũi vắc xin. “Thời gian qua do lo sợ về phản ứng sau tiêm nên một số cha mẹ không đưa con đi tiêm chủng vắc xin phòng bệnh, trong đó có vắc xin sởi.” - ông Phu nói.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Nhật Cảm, GĐ Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, nguyên nhân chính dẫn đến dịch sởi quay trở lại chính là việc trong thời gian qua xảy ra nhiều sự việc liên quan đến vắc xin nên nhiều phụ huynh không đưa trẻ đi tiêm vắc xin và câu trả lời chính là việc dịch sởi đã quay trở lại. Theo quy định, trẻ đủ 9 tháng tuổi sẽ được tiêm vắc xin phòng sởi mũi 1. Đến khi đủ 18 tháng tuổi sẽ tiêm mũi 2.

Dịch sởi bùng phát do trẻ chưa tiêm vắc xin - 1

Trong thời gian qua vẫn có nhiều trường hợp trẻ dưới 9 tháng vẫn mắc bệnh sởi.

Trong thời gian qua vẫn có nhiều trường hợp trẻ dưới 9 tháng vẫn mắc bệnh sởi. Ông Cảm lý giải: “Nguyên nhân chính đó là do hệ miễn dịch của người mẹ kém. Ngoài ra, hiện nay nhiều bà mẹ không nuôi con từ sữa mẹ mà nuôi bộ cũng là lý do khiến trẻ mắc sởi”.

Trước tình hình dịch sởi có nguy cơ lan rộng, ông Nguyễn Khắc Hiền, GĐ Sở Y tế Hà Nội yêu cầu phòng chống dịch bệnh. Nếu đơn vị nào để xảy ra đại dịch trên địa bàn thì người chịu trách nhiệm đầu tiên là thủ trưởng đơn vị trên địa bàn đó. Ngoài ra, nếu trưởng khoa nào không đảm bảo trình độ chuyên môn yêu cầu cơ sở y tế, bệnh viện đó phải thay ngay nhằm đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch bệnh.

Theo kết quả giám sát của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, tỉ lệ trẻ mắc bệnh sởi trong số các trường hợp có sốt phát ban nghi sởi là rất cao, trên 70%. Do vậy, khi phát hiện trẻ có sốt phát ban, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được điều trị và cách ly kịp thời, tránh lây nhiễm cho cộng đồng. Để phòng, chống bệnh sởi, Bộ Y tế khuyến cáo cách tốt nhất là nên đưa trẻ đi tiêm chủng vắc xin sởi đầy đủ, đúng lịch.

Thống kê từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), tính từ đầu năm 2014 đến nay, bệnh sởi đã xuất hiện ở một số địa phương như: Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, Hà Nội và TP.HCM. Trong đó, riêng Lào Cai đã có 117 ca bệnh sởi, Yên Bái 99 ca, Sơn La 87 ca, Hà Nội phát hiện 98 trường hợp sốt phát ban nghi sởi trong đó đã có 40 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với sởi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Dịch sởi Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN