Dịch sởi biến chứng nặng nhất trong 40 năm qua

Thứ Bảy, ngày 05/04/2014 00:39 AM (GMT+7)

Trong 40 năm hành nghề, PGS.TS Phạm Nhật An, Phó Giám đốc, Bệnh viện Nhi Trung ương, chưa từng thấy năm nào có dịch sởi diễn biến nặng như năm nay.

Sự kiện: Dịch sởi

Khó đoán diễn biến dịch sởi

Từ đầu dịch sởi đến nay, Bộ Y tế luôn nhấn mạnh dịch sởi diễn ra rải rác tại các địa phương, không bùng phát thành dịch lớn song từ thực tiễn quá trình điều trị bệnh nhân, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương cho rằng ngành y tế phải công nhận có dịch sởi và dịch sởi thực sự diễn biến rất phức tạp.

Ông Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, thời gian gần đây, các khoa tại bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải và đang vượt quá khả năng của bệnh viện. Đặc biệt năm nay, dịch sởi rất lạ, đó là gây biến chứng viêm phổi nặng. Bệnh nhi nhập viện bình thường, điều trị ngay nhưng diễn biến nặng lên trông thấy và nhiều bệnh nhi đã tử vong.

Dịch sởi biến chứng nặng nhất trong 40 năm qua - 1

Phụ huynh xếp hàng chờ khám cho con

Ông Hải cho biết, lần đầu tiên bệnh viện đã phải phân loại và dành riêng khoa Truyền nhiễm chỉ để tiếp nhận điều trị cho bệnh nhi mắc sởi. Lúc cao điểm có tới hơn 200 bệnh nhân biến chứng viêm phổi nặng do sởi nên số này phải nằm ghép 3-4 bệnh nhân một giường. Riêng Khoa truyền nhiễm cho đến ngày 4/4 có hơn 200 bệnh nhân biến chứng sởi gây viêm phổi.

Theo PGS.TS Phạm Nhật An, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, chưa bao giờ ông thấy dịch sởi diễn biến phức tạp và nặng nề như trong vụ dịch năm nay. “Vào những năm 70 của thế kỷ trước tôi từng chứng kiến nhiều trẻ mắc sởi bị hoại tử, mù lòa, tiêu chảy, suy sinh dưỡng... nhưng năm nay, dịch sởi diễn biến còn đặc biệt hơn, nhất là có nhiều ca sởi gây biến chứng viêm phổi rất nặng. Dù các bác sĩ đã điều trị tăng cường miễn dịch, dùng kháng sinh ngay từ đầu nhưng tình trạng bệnh của trẻ vẫn rất nặng", ông An nói.

Tình trạng này cũng diễn ra tại Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai. PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, dịp tháng 3 - tháng 4 năm nào cũng vậy lượng bệnh nhân đều tăng lên do đang giai đoạn chuyển mùa. Tuy nhiên, năm nay quá tải trầm trọng bởi thêm sởi.

Dịch sởi biến chứng nặng nhất trong 40 năm qua - 2

Do diễn biến bất thường của sởi, nên phần lớn các ca bị viêm phổi do sởi đều phải chỉ định nhập viện điều trị.

“Chưa bao giờ quá tải một cách kinh khủng như thế này. Khoa có 58 giường, có đến 137 bệnh nhân. Bệnh nhân nằm tràn hết cả hàng lang nhưng cũng may là còn có chỗ nằm. 7 máy thở tại Khoa lúc nào cũng trong tình trạng hết công suất”, TS Dũng nói.

Theo PGS Dũng, diễn biến bất thường của sởi, nên phần lớn các ca bị viêm phổi do sởi đều phải chỉ định nhập viện điều trị, dù quá tải vẫn phải nhận vì không dám chỉ định điều trị ngoại trú. Không ít bệnh nhân buổi sáng đến khám tỉnh táo, chỉ ho, sốt nghĩ viêm phổi bình thường, đến chiều tối đã diễn biến nhanh, suy hô hấp khiến thầy thuốc phải rất thận trọng, cứ bệnh nhi bị sởi mà viêm phổi là phải nhập viện, vì không đoán được diễn biến của bệnh.

Đa phần các ca mắc sởi đều do trẻ thiếu miễn dịch từ mẹ truyền sang hoặc do trẻ chưa được tiêm phòng vaccine sởi, do đó cha mẹ cần đưa con em mình đi tiêm phòng sởi theo khuyến cáo của ngành y tế để vừa phòng bệnh cho trẻ, vừa tăng tính miễn dịch để khi đến tuổi trưởng thành, khi sinh đẻ có đủ miễn dịch truyền cho con.

100 bệnh nhi có thể ngừng thở bất cứ lúc nào

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, hiện có hơn 100 trẻ phải thở ôxy và có thể ngừng thở bất cứ lúc nào do bệnh hô hấp và sởi biến chứng.

Gần 10 năm công tác tại Khoa hô hấp, BV Nhi Trung ương, điều dưỡng Bùi Thị Mai Hoa cho biết, chưa bao giờ bệnh nhi nhập viện đông như năm nay. Trước đây, trong tình trạng quá tải, Khoa cũng chỉ tiếp nhận đến 40-50 bệnh nhân/ngày nhưng hiện nay con số này lên đến 90-100 bệnh nhân.

Dịch sởi biến chứng nặng nhất trong 40 năm qua - 3

Rất đông bệnh nhi đến khám và nhập viện

Theo PGS.TS Đào Minh Tuấn, Trưởng khoa Hô hấp, BV Nhi TƯ, số lượng bệnh nhân vào khám và nhập viện mấy tháng nay tăng đột biến.

Dịch sởi biến chứng nặng nhất trong 40 năm qua - 4

Bệnh nhi nhập viện về đường hô hấp tăng đột biến

Trung bình mỗi ngày, Khoa tiếp nhận 30-50 trẻ. Số bệnh nhi điều trị nội trú hàng ngày dao động từ 200 đến 220 bệnh nhi, trong khi Khoa chỉ có 90 giường bệnh. Bệnh nhi phải nằm ghép từ 3- 4 cháu/giường, thậm chí, có thời điểm 5 cháu nằm ghép 1 giường.

PGS.TS Đào Minh Tuấn cho biết, trong số hơn 200 bệnh nhi phải nằm viện điều trị, có hơn 100 cháu phải thở ôxy và luôn trong tình trạng ngừng thở bất cứ lúc nào.

Các bác sĩ cho biết, thời tiết thay đổi, nóng lạnh thất thường tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus phát triển và gây bệnh cho trẻ. Ngoài ra, do sức đề kháng của trẻ non yếu nên các loại vi khuẩn, virus dễ dàng tấn công trẻ. Bệnh viêm đường hô hấp do virus rất nguy hiểm, dễ gây biến chứng, không được điều trị kịp thời có thể để lại những biết chứng ảnh hưởng đến sức khỏe dẫn đến các bệnh mãn tính, ảnh hưởng đến sự sống của trẻ.

Các chuyên gia khuyến cáo, khi phát hiện trẻ có sốt phát ban, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được điều trị và cách ly kịp thời, tránh lây nhiễm cho cộng đồng. Để phòng, chống bệnh sởi, cách tốt nhất là nên đưa trẻ đi tiêm chủng vắc xin sởi đầy đủ, đúng lịch.

Đối với các bệnh về hô hấp, để phòng tránh, các bậc phụ huynh nên giữ ấm cho trẻ khi về đêm và gần sáng, cởi bớt đồ khi trưa nắng nóng, chống ô nhiễm, tránh khói thuốc lá, bụi xe. Bên cạnh đó, phụ huynh nên cung cấp cho trẻ đủ dinh dưỡng, rửa tay thường xuyên là cách giúp trẻ phòng bệnh trong thời tiết thất thường.

Theo Diệu Thu (khampha.vn)
sự kiện Dịch sởi