Bộ trưởng Y tế nêu lý do chưa thanh toán hết chi phí phòng, chống dịch

Sự kiện: Thời sự

Theo Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan, nguyên nhân chưa hoàn thành thanh toán chi phí do trong quá trình chống dịch các cơ quan vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, kể cả phác đồ điều trị cũng phải thay đổi liên tục...

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP HCM). Ảnh Quang Vinh

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP HCM). Ảnh Quang Vinh

Chiều 7/1, Quốc hội thảo luận tại hội trường về đánh giá việc thực hiện quy định tại Nghị quyết số 30 với các chính sách phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Tại phiên thảo luận, đại biểu Dương Khắc Mai (Đắk Nông) đánh giá, Nghị quyết 30 ra đời đã đáp ứng được yêu cầu cấp bách trong công tác phòng chống dịch. Nghị quyết là một sáng kiến lập pháp rất đặc biệt, cùng với cơ chế đặc biệt, đặc thù, đặc cách, tạo hành lang pháp lý để thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả.

Đại biểu Dương Khắc Mai đề nghị tổng kết toàn diện thực tiễn chống dịch và những phát sinh trong quá trình chống dịch. Ông cũng lưu ý việc này phải được thực hiện với tinh thần khách quan, làm cẩm nang cho hiện tại và cho mai sau. Trong đó, cần phải có cơ chế, chính sách, giải pháp đủ mạnh để xốc lại tinh thần hăng say, nhiệt huyết, tinh thần xả thân vì cộng đồng của tất cả các lực lượng tham gia chống dịch.

Trong khi đó, đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) đề nghị tăng thêm chi phí cho ngành Y tế để tăng cường công tác phân tích, dự báo phòng, chống dịch.

Cùng với đó, việc thanh toán chi phí phòng chống dịch phải đơn giản, rút gọn. “Việc chậm thanh toán đã gây tổn thương đến tinh thần của lực lượng tuyến đầu khi tham gia chống dịch”, ông Trần Hoàng Ngân nói. Theo ông, nên áp dụng thêm cơ chế đặc biệt, đặc thù, đặc cách đối với việc mua sắm vật tư y tế, đầu tư cơ sở, trang thiết bị hóa chất trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan. Ảnh Quang Vinh

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan. Ảnh Quang Vinh

Tiếp thu, giải trình, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chia sẻ, trong 3 năm qua, ngành Y tế đối mặt với vô vàn thách thức chưa từng có. Trong bối cảnh đó, Nghị quyết 30 được ban hành đã giúp cho ngành giải quyết những vấn đề phát sinh cả trong và sau dịch.

Theo Bộ trưởng Đào Hồng Lan, nguyên nhân chưa hoàn thành thanh toán chi phí do trong quá trình chống dịch các cơ quan vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, kể cả phác đồ điều trị cũng phải thay đổi liên tục, nhân lực làm chuyên môn y tế thiếu… Do đó, việc lập các giấy tờ, thủ tục hành chính gặp nhiều khó khăn.

“Thủ tướng Chính phủ đã giao cho ngành Y tế phối hợp cùng với các bộ, ngành, địa phương tổng kết 3 năm trong công tác phòng chống dịch. Từ đó đánh giá những mặt làm được những mặt chưa làm được, nguyên nhân, tồn tại và đặc biệt là những bài học kinh nghiệm cho thời gian tới”, bà Lan cho hay.

Nguồn: [Link nguồn]

Sân Mỹ Đình ”nhàu nát”, đại biểu Quốc hội nói có hợp tác PPP ”sẽ khác ngay”

Nhắc lại sự xuống cấp của sân bóng Mỹ Đình, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Trần Hoàng Ngân (TPHCM) cho rằng, nếu như có sự hợp tác công tư, giao cho khu vực tư quản lý lý thì...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Luân Dũng ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN