Bộ Công an thông tin về trách nhiệm của ông Nguyễn Đức Chung trong 3 vụ án

Thứ Sáu, ngày 04/09/2020 19:12 PM (GMT+7)

Chánh văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô vừa thông tin thêm về trách nhiệm của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung liên quan đến 3 vụ án.

Bộ Công an thông tin về trách nhiệm của ông Nguyễn Đức Chung trong 3 vụ án - 1

Thiếu tướng Tô Ân Xô

Chiều 4/9, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8, thiếu tướng Tô Ân Xô – Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết, ngày 28/8 cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng với ông Chung để điều tra hành vi Chiếm đoạt tài liệu Bí mật Nhà nước.

Theo thiếu tướng Xô, về vụ chiếm đoạt tài liệu bí mật, cơ quan điều tra đã chứng minh có hành vi chiếm đoạt, trong đó có chiếm đoạt tài liệu bí mật vụ Nhật Cường.

Về vụ Nhật Cường đã xảy ra từ lâu, Bộ Công an đã khởi tố 28 bị can với 4 tội danh: Buôn lậu; Vi phạm quy định kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; Rửa tiền; Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

"Trong số 28 bị can có bị can Bùi Quang Huy bị khởi tố cả 4 tội danh. Huy giờ đang bỏ trốn, bị truy nã, Bộ Công an đang cố gắng tìm cách bắt giữ", ông Xô nói.

Theo thiếu tướng Tô Ân Xô, về vụ Nhật Cường, Bùi Quang Huy sử dụng tư cách pháp nhân của Nhật Cường để tổ chức buôn lậu 260.000 sản phẩm điện thoại và các thiết bị điện tử với giá trị 3.200 tỷ đồng, thu lời bất chính 236 tỷ đồng. Ngoài ra còn trốn thuế, lập sổ sách kế toán để che giấu phạm tội và trốn thuế khoảng 30 tỷ đồng.

Qua quá trình điều tra, cơ quan điều tra thấy rằng có gói thầu số hoá của Sở kế hoạch đầu tư Hà Nội, cơ quan điều tra đã làm rõ hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây thiệt hại 19,8 tỷ đồng, trong này có một phần trách nhiệm của ông Nguyễn Đức Chung.

Về vụ vi phạm quy định về quản lý tài sản gây thất thoát xảy ra tại TP.Hà Nội, thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, quá trình triển khai và xử lý nước hồ bằng chế phẩm Redoxy 3C, mặc dù Hà Nội trực tiếp đàm phán với một đối tác là Đức sản xuất riêng cho TP.Hà Nội, họ nghiên cứu đặc tính của sông hồ Hà Nội và sản xuất ra chế phẩm đó.

"Nếu ký trực tiếp với công ty của Đức này thì rất là bình thường nhưng quá trình mua sản phẩm lại ký qua công ty khác. Quá trình điều tra, do phải ký qua một công ty khác như thế sẽ gây thất thoát cho nhà nước khoảng 41 tỷ đồng. Với vai trò là Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, ông Chung cũng có một phần trách nhiệm, trách nhiệm đến mức nào cơ quan điều tra sẽ làm rõ", Chánh Văn phòng Bộ Công an thông tin.

Ngoài ra, thiếu tướng Tô Ân Xô cũng nói thêm, đây là sự việc thu hút sự quan tâm nhưng đề nghị không suy diễn, quy kết, làm ảnh hưởng đến những người thân, bạn bè trong gia đình ông Chung. Án tại hồ sơ, trọng chứng hơn trọng lời khai nên trong các vụ việc trách suy diễn.

Trước đó, vào ngày 11/8/2020, ông Nguyễn Đức Chung bị Bộ Chính trị đình chỉ sinh hoạt các chức vụ Đảng và bị Thủ tướng tạm đình chỉ Chủ tịch UBND TP.Hà Nội 90 ngày để xác minh, điều tra làm rõ trách nhiệm có liên quan trong một số vụ án. 

Nguồn: http://danviet.vn/bo-cong-an-thong-tin-ve-trach-nhiem-cua-ong-nguyen-duc-chung-trong-3-vu-an-502...

Ông Nguyễn Đức Chung bị tạm đình chỉ tư cách đại biểu HĐND TP Hà Nội

Thường trực HĐND TP Hà Nội đã có quyết định tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn đại biểu HĐND đối...

Theo Quỳnh An (Dân Việt)
sự kiện Thời sự