Bí thư tỉnh Cà Mau chỉ đạo 'không bẻ cong con lộ vì né nhà mồ'

Thứ Tư, ngày 06/07/2022 16:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Chính quyền địa phương định bẻ cong con lộ nông thôn để né nhà mồ của một doanh nhân trong lĩnh vực xây dựng nhưng Bí thư tỉnh ủy Cà Mau không đồng ý.

Sự kiện: Tin nóng

Sáng nay 6-7, tại cuộc họp sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022, ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh uỷ Cà Mau đã có ý kiến chỉ đạo giải quyết vấn đề con lộ nông thôn bị đứt khúc vì vướng hàng rào của một nhà mồ, ở xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước.

Bí thư tỉnh Cà Mau chỉ đạo 'không bẻ cong con lộ vì né nhà mồ' - 1

Khu mộ lấn sông hơn 1m của gia đình ông Toàn. Ảnh: TRẦN VŨ

“Cần xử lý trách nhiệm cán bộ, những người đã không tiến hành để công dân kí cam kết nên xảy ra tình trạng này. Bởi, ban đầu người dân đã đồng thuận với chủ trương của Nhà nước, nhưng rốt cùng lại để hàng rào phát sinh ngăn ngang lộ và tuyến hàng rào xây dựng như thế mà chính quyền không kịp thời ngăn cản” - Bí thư Tỉnh uỷ Cà Mau Nguyễn Tiến Hải nói tại cuộc họp.

Về quan điểm giải quyết vấn đề này, ông Hải cũng nói rõ: “Giờ lại kè lấn ra 1/3 kênh để làm đường tránh. Tôi không thể chấp nhận phương án giải quyết như thế được. Tuyệt đối không được lấn kênh. Tôi sẽ chỉ đạo cơ quan chức năng tỉnh xuống kiểm tra. Không thể chấp nhận cách làm việc lơ mơ như thế, mục tiêu ban đầu không đạt được, tạo tiền lệ không tốt”.

Như PLO đã phản ảnh, tháng 3-2021, UBND huyện Cái Nước triển khai làm lộ nông thôn tuyến Kênh Sẽ, thuộc xã Tân Hưng Đông của huyện này.

Chủ trương được người dân đồng tình ủng hộ, hiến đất, chặt cây giao mặt bằng để làm lộ. Trong đó một nhà mồ có hàng rào nhô ra tuyến lộ dự kiến 1,5m, chính quyền xã vận động và được người dân hứa di dời hàng rào vào trong để con lộ thẳng tắp.

Tuy nhiên, gia đình có khu mộ sau đó lại di dời hàng rào khu mộ ra ngoài thêm 1,5m, lấn hết con lộ...

Do không đảm bảo thiết kế ban đầu, UBND huyện Cái Nước đã Quyết định chừa lại đoạn vướng nhà mồ để làm sau. Từ đó, con lộ Kênh Sẽ bị đứt đoạn giữa, không thể thông tuyến, dân bức xúc gửi đơn cầu cứu lên tỉnh.

Sau khi dư luận chỉ trích làm lộ kỳ lạ, cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau kiểm tra, rà soát và kết luận UBND xã Tân Hưng Đông đã không lập thành văn bản lời hứa hiến đất của hộ có khu mộ này.

Ông Lê Kha Nưa, Chủ tịch xã Tân Hưng Đông cho rằng khi làm lộ ông Trương Văn Toàn, đại diện gia đình có khu mộ này đã hứa di dời vào trong. Tuy nhiên, khi triển khai thì ông Toàn đã làm khác với lời hứa.

Trả lời phóng viên PLO về lời hứa này, ông Trương Văn Toàn cho biết mình không có hứa vì bản thân cũng không phải là chủ hộ. Chủ đứng tên thửa đất là chị ruột ông Toàn.

Kết cuộc, chính quyền xã và huyện đã trình phương án nối liền con lộ bằng cách làm cầu vượt lấn sông né khu mộ.

Tuy nhiên, như đã nêu trên, Bí thư tỉnh uỷ Cà Mau, ông Nguyễn Tiến Hải khẳng định không thể làm vậy, sẽ tạo tiền lệ không tốt.

Được biết ông Trương Văn Toàn là một doanh nhân có tiếng trong lĩnh vực xây dựng tại địa phương.

Nguồn: https://plo.vn/bi-thu-tinh-ca-mau-chi-dao-khong-be-cong-con-lo-vi-ne-nha-mo-post687803.html

Hà Nội ”phản pháo” kết luận thanh tra về quy hoạch đường Lê Văn Lương

Lãnh đạo Sở QHKT Hà Nội cho rằng nhiều nội dung trong kết luận thanh tra của Bộ Xây dựng về quy hoạch trục đường Lê Văn Lương - Tố Hữu chưa thoả đáng, TP Hà Nội sẽ rà...

Chia sẻ
Theo Trần Vũ (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Tin nóng
Báo lỗi nội dung