Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan: Công khai quy hoạch mà sao dân phải "xin"?

Sự kiện: Thời sự

Không hài lòng vì gần 50% hồ sơ cung cấp thông tin quy hoạch xây dựng vẫn thực hiện trực tiếp, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan nhấn mạnh: "Cải cách hành chính không đi nước đôi, phải cự tuyệt văn bản giấy".

Chiều 28-6, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan dẫn đầu đoàn công tác làm việc với Sở Quy hoạch - Kiến trúc (QH-KT) về tình hình thực hiện cải cách hành chính (CCHC).

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan: Công khai quy hoạch mà sao dân phải "xin"? - 1

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan làm việc với Sở QH-KT về cải cách hành chính

Theo báo cáo của Sở QH-KT, trong 6 tháng đầu năm, các cơ quan, đơn vị trực thuộc đã nhận 774 hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC) và không có hồ sơ nào giải quyết trễ hạn, trong đó giải quyết trước hạn 373 hồ sơ.

Bên cạnh đó, mặc dù Sở QH-KT đã tích cực triển khai các giải pháp truyền thông, khuyến khích người dân, tổ chức nộp hồ sơ dịch vụ công trực tuyến. Tuy nhiên, tỉ lệ hồ sơ dịch vụ công trực tuyến mới chỉ đạt hơn 50% (222/441 hồ sơ cung cấp thông tin quy hoạch xây dựng).

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho rằng trong CCHC phải làm sao xóa được việc người dân, doanh nghiệp phải làm hồ sơ cung cấp thông tin quy hoạch. 

"Hoạt động công khai trên trang thông tin của Sở thế nào mà để người dân, doanh nghiệp đi xin. Hay trên trang điện tử của ngành chỉ có cái lớn, chung chung, cụ thể thì không có. Chúng ta bỏ "cái xin" đi được không, cự tuyệt được không. Lập hệ thống khác để ai cũng có thể truy cập thông tin quy hoạch. Nếu làm được điều này thì CCHC của Sở được điểm tối đa" - ông Võ Văn Hoan đặt vấn đề.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan: Công khai quy hoạch mà sao dân phải "xin"? - 2

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan yêu cầu Sở QH-KT tiếp tục duy trì giải quyết thủ tục hành chính trong ngày vì đã làm tốt

Phó Giám đốc Sở QH-KT Phan Ngọc Phúc cho biết việc làm thủ tục cung cấp thông tin quy hoạch được thực hiện theo quy định và thủ tục cũng rất đơn giản, chỉ cần người dân (chính chủ) cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ được cung cấp thông tin theo cụ thể, chi tiết để xin phép xây dựng.

Sở QH-KT đã đưa vào vận hành ứng dụng tra cứu thông tin quy hoạch (trên web, điện thoại thông minh và máy tính bảng), thời gian gần đây được nâng cấp và cập nhật thêm các đồ án quy hoạch và lượng truy cập nhiều hơn trước. Chính nhờ ứng dụng này mà thủ tục yêu cầu cung cấp thông tin quy hoạch đã giảm so với trước.

Tuy nhiên, thực tế sử dụng ứng dụng tra cứu thông tin quy hoạch cũng còn nhiều hạn chế do thông tin đầu vào, dữ liệu chưa đầy đủ, ổn định.

Nói rõ hơn, bà Lương Thu Anh, Trưởng Phòng Quản lý Quy hoạch khu trung tâm, cho hay: "Để cung cấp thông tin chính xác cho xây nhà và tránh tranh chấp, người dân phải kèm bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mặc dù thủ tục của Bộ Xây dựng không yêu cầu. Vì thực tế, đôi khi nhiều bản đồ thời kỳ trước và không chính xác" - bà Lương Thu Anh lý giải việc sử dụng nguồn thông tin là tọa độ, số thửa và hình dáng khu đất. 

Theo bà Anh, việc yêu cầu người dân kèm giấy chứng nhận trong thủ tục này cũng gây tranh cãi nhưng vẫn phải có.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan nhấn mạnh: "CCHC là làm nhẹ đi chứ không phải nặng hơn. Gọn thủ tục, ít tiếp xúc dân, thông qua công nghệ xử lý. Dịch vụ công trực tuyến phải làm triệt để, quyết liệt hơn. Thủ tục nào đã rõ thì không nhận hồ sơ giấy. Muốn làm được thì phải công bố công khai và lên phương án xử lý việc phát sinh. CCHC không đi nước đôi".

Trao đổi với Phóng viên Báo Người Lao Động, Phó Giám đốc Sở QH-KT Phan Ngọc Phúc cho biết sẽ nâng cao tỉ lệ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Trong thời gian tới sẽ bố trí lực lượng đoàn viên thanh niên trong các cơ quan, đơn vị xuống hỗ trợ người dân, tổ chức lúc nộp hồ sơ cung cấp thông tin quy hoạch, để tiến tới cuối năm ít nhất là 80% sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

Nguồn: [Link nguồn]

Đại biểu QH: Thông tin quy hoạch thiếu công khai dẫn đến sốt đất, đầu cơ

Đại biểu Quốc hội cho rằng công tác công bố công khai thông tin quy hoạch nói chung còn hình thức, đặc biệt là quy hoạch sử dụng đất.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo QUỐC ANH ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung