Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Xin chia sẻ những vất vả, xáo trộn của người dân Thủ Thiêm

Sáng 6/10 HĐND TP.HCM đã tổ chức kỳ họp bất thường để thông qua ba nội dung gồm: Bổ sung chính sách bồi thường cho khu vực 4,3ha tại Thủ Thiêm; Thành lập Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo trị giá 100 tỷ và tăng mức đăng ký phương tiện.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Xin chia sẻ những vất vả, xáo trộn của người dân Thủ Thiêm - 1

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: "Tôi xin chia sẻ những khó khăn vất vả, những xáo trộn trong cuộc sống mà nhân dân đã trải qua".

Trong phát biểu khai mạc, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã nhấn mạnh đến vấn đề Thủ Thiêm – điều thành phố dồn sức giải quyết trong những năm gần đây.

Theo Bí thư Nhân, TP.HCM xác định xây dựng Thủ Thiêm là khu đô thị phát triển bền vững, kết hợp chặt chẽ với không gian tự nhiên để có không gian mở, với những tiện ích, dịch vụ dành cho đông đảo người dân.

Vì vậy thời gian tới TP sẽ tập trung đầu tư vào khu đô thị này, với trọng tâm là giải quyết quyền lợi của người dân và hoàn thiện quy hoạch theo đúng pháp luật để Thủ Thiêm thành trung tâm đô thị mới, gắn kết với khu trung tâm hiện hữu và đáp ứng nhu cầu phát triển của thành phố.

“Thay mặt Đảng bộ và Chính quyền thành phố, tôi xin trân trọng và cảm ơn Đồng bào thành phố thuộc các khu vực quy hoạch đã chấp nhận di dời, và xin chia sẻ những khó khăn vất vả, những xáo trộn trong cuộc sống mà nhân dân đã trải qua để TP triển khai các dự án” – ông nói.

Ngay sau đó HĐND TP đã biểu quyết thông qua chính sách bồi thường cho khu vực 4,3ha. Trao đổi với báo chí về chính sách này, Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết thành phố đã tìm cách giải quyết theo hướng có lợi cho người dân.

“Thành phố xem cả những loại đất không phải là đất ở như đất ở để bồi thường cho dân, với thời điểm áp dụng là của năm 2019 chứ không phải mười mấy năm trước” – ông cho hay.

Cũng theo ông, người dân có thể nhận đề bù theo 3 cách là nền đất, căn hộ tái định cư và tiền mặt. Dù vậy ông khuyên bà con nên nhận nền đất hoặc căn hộ, bởi khi quy đổi sang giá thị trường sẽ được lợi hơn nhận tiền.

Phó chủ tịch TP cho biết dù không thể áp dụng theo giá thị trường, tuy nhiên mức bồi thường cho người dân trong khu vực 4,3ha sẽ được tính theo mức giá của những dự án lân cận.

Ông Hoan khẳng định quỹ nhà và đất của TP hiện có đầy đủ để thực hiện quy đổi theo yêu cầu của người dân.

Theo cách tính của TP, vị trí càng xa trung tâm Khu đô thị Thủ Thiêm sẽ nhận được càng nhiều đất hơn. Ví dụ, 1m2 tại đường Trần Não (thuộc 4,3ha) sẽ được nhận 1,3m2 tại đường Lương Định Của, 1,7m2 tại đường 4 (rộng 22m) và đường A (rộng 24m), 2,2m2 tại đường nội bộ (rộng 8m).

Nếu người dân không nhận đất nền sẽ được nhận căn hộ tái định cư. Khi đó 1m2 tại đường Trần Não sẽ được nhận 4m2 căn hộ tại khu Đức Khải, hoặc từ 6m2 – 14m2 căn hộ tại khu tái định cư Thạnh Mỹ Lợi.

TP.HCM sẽ họp bất thường về Thủ Thiêm vào ngày 6/10

Trưa 29/9, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ cho biết HĐND TP sẽ tổ chức...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phong Vũ ([Tên nguồn])
Quy hoạch Thủ Thiêm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN