Bí thư Thành ủy Hà Nội nói gì về vụ Nhật Cường Mobile?

Sự kiện: Thời sự

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải sáng nay 21-5 đã trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội liên quan đến việc ảnh hưởng tới TP Hà Nội sau khi ông chủ Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy bị khởi tố, bỏ trốn và bị truy nã.

Sáng nay 21-5, bên hành lang Quốc hội, trả lời câu hỏi về việc ông chủ Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy vừa bị khởi tố và bị Bộ Công an truy nã như vậy liệu hệ thống phần mềm của TP Hà Nội do Nhật Cường software xây dựng có bị ảnh hưởng không, Bí thư Thành ủy TP Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết Thành ủy TP Hà Nội đã giao cho UBND TP Hà Nội rà soát ở các sở ngành.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nói gì về vụ Nhật Cường Mobile? - 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải

Theo đó, trước hết, TP Hà Nội phải bảo đảm các phần mềm liên quan đến Nhật Cường software hoạt động bình thường, nhất là chuẩn bị vào mùa thi và hệ thống dịch vụ công cấp độ 3-4. Những dịch vụ đó của TP Hà Nội phải bảo đảm để không ảnh hưởng. "Cho đến nay, tôi được báo cáo các hoạt động trên không ảnh hưởng, vẫn hoạt động bình thường. Kể cả Chủ tịch UBND TP và Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã bảo đảm việc đó" - ông Hoàng Trung Hải nói.

Qua đây, theo Bí thư Hoàng Trung Hải, TP Hà Nội cũng rà soát lại các thông tin báo chí nêu như quy trình thủ tục pháp lý, chỉ định thầu có đúng không. Thực tế là các đơn vị cung cấp dịch vụ cho TP thì nhiều chứ không phải chỉ có mình Nhật Cường. "Đây cũng là việc TP phải rà soát lại, báo cáo Thành ủy xem báo chí nêu có đúng không và trách nhiệm của ông nào để xử lý. Vì vụ việc xảy ra trên địa bàn nên TP cũng phải phối hợp với Bộ Công an xem có liên quan gì để cùng xử lý" - ông Hoàng Trung Hải cho biết.

Trả lời về việc để xảy ra như vậy, TP Hà Nội có biện pháp gì để từ nay về sau các phần mềm do Nhật Cường software không xảy ra sự cố ảnh hưởng đến hoạt động chung của TP, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết đầu tiên TP phải bảo đảm các phần mềm này hoạt động bình thường. Còn về sau thì TP phải kiểm soát, từ đó có giải pháp để các địch vụ công trực tuyến của TP Hà Nội không bị ảnh hưởng. "Còn việc anh thuê dịch vụ là hoạt động bình thường của các chính quyền vì anh không thể làm chủ được hết. Nhưng khi nó rủi ro phải có giải pháp dự phòng, còn nếu chưa có thì phải hình thành giải pháp đó" - Bí thư Thành ủy Hà Nội nói.

Trả lời câu hỏi về việc TP Hà Nội nhiều lần yêu cầu công ty Nhật Cường chuyển hệ thống cho TP Hà Nội vận hành nhưng họ viện lý do này khác mà chưa chuyển giao, ông Hoàng Trung Hải khẳng định ông cũng có thông tin về việc này. "Còn việc cung cấp các dịch vụ thì có hợp đồng, chứ không thể nói anh cung cấp hay không cung cấp. Còn cũng có thể có lý do gì đó mà họ chưa chuyển giao. Do vậy, hai bên phải ngồi rà lại hợp đồng với nhau, trong đó có việc anh cung cấp bảo hành, bảo mật" - Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu quan điểm.

Về việc dư luận băn khoăn với việc Nhật Cường tiền thân là công ty bán điện thoại, nhưng từ năm 2016 thì tham gia vào xây dựng phần mềm cho Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hà Nội đánh giá đây là thông tin vừa rồi báo chí có nêu. "Chính vì thế, TP phải rà soát như việc họ cung cấp phần mềm, khi anh chọn thì thế nào, có đánh giá là có năng lực hay không. Theo quy định, kể cả chỉ định thầu hay đấu thầu đều có bước đánh giá năng lực, kinh nghiêm. Đây là một trong những nội dung phải rà soát xem đã đúng chưa, cái gì chưa đúng, cái gì phải điều chỉnh hay là đã làm chặt chẽ rồi. Tất cả những việc đó thì mình phải rà soát" - ông Hoàng Trung Hải khẳng định.

Trả lời câu hỏi có phải các phần mềm dịch vụ công Hà Nội thì đều do Nhật Cường thực hiện? Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết: "Cái đấy thì chưa chắc đâu vì họ sẽ rà soát xem tỉ lệ bao nhiêu". "Hiện mọi người nói như thế nhưng phải rà soát xem. Theo như báo cáo thì có nhiều doanh nghiệp khác nữa chứ không phải chỉ mình Nhật Cường"- ông nói.

Trả lời về việc chính quyền điện tử là chủ trương lớn của TP Hà Nội, thì trong quá trình thực hiện thường trực UBND TP có xin ý kiến Thành ủy và Thành ủy có ý kiến gì về điều này? ông Hoàng Trung Hải cho rằng chủ trương xây dựng TP điện tử, chính quyền điện tử và các chương trình 36A… đã thực hiện rất nhiều năm chứ không phải là mới.

Thứ 2, chủ trương như vậy Thành ủy cũng có chủ trương là phải triển khai thực hiện, các dịch vụ công, và lớn nhất là tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Và khi thực hiện điều ấy thì sẽ giảm được tiêu cực, nhũng nhiễu dưới các chính quyền địa phương. Còn cụ thể chi tiết thế nào thì Thành ủy TP Hà Nội không quyết định từng việc mà có quy chế của Thành ủy như những dự án cỡ nào thì phải trình Thành ủy, phải ra Ban thường vụ Thành ủy quyết định và những dự án nào thì không phải trình mà quyết định theo thẩm quyền và phải chịu trách nhiệm. Không phải tất cả các dự án là thành ủy phải phê duyệt.

Về việc có bao giờ Thành ủy Hà Nội được báo cáo về việc sử dụng dịch vụ của Nhật Cường hay không, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng: "Mình biết có dịch vụ của Nhật Cường, còn báo cáo xin ý kiến, chủ trương thì mình nghĩ đó là việc nhỏ, quy mô dự án không lớn đến mức như thế thì không phải trình".

Chuỗi cửa hàng Nhật Cường ra sao sau khi Tổng giám đốc bỏ trốn?

Sau khi 10 cơ sở bị cảnh sát khám xét, mới chỉ có Trung tâm bảo hành của Nhật Cường Mobile ở Hà Nội trở lại hoạt động.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Duẩn (Người lao động)
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung