Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Bí thư Thăng: “Để dân khổ vì ô nhiễm là không được”

Thứ Tư, ngày 11/05/2016 20:46 PM (GMT+7)

“Làm chủ tịch huyện phải nhớ trong đầu những việc người dân đang cần, những việc gì giúp dân. Công bộc mà để dân chịu khổ vì ô nhiễm môi trường bao nhiêu năm là không được”, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng phê bình Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Bí thư Thăng: “Để dân khổ vì ô nhiễm là không được” - 1

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng tỏ ra không hài lòng về việc UBND huyện Hóc Môn để tình trạng ô nhiễm xảy ra trên địa bàn kéo dài ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Chiều 11.5, trong hội nghị người ứng cử đại biểu quốc hội khóa XIV tiếp xúc cử tri tại đơn vị bầu cử số 9 huyện Củ Chi – Hóc Môn, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã trực tiếp nghe góp ý, phản ánh về những vấn đề tồn tại trong cuộc sống của người dân tại huyện Hóc Môn.

Phát biểu tại hội nghị, cử tri Nguyễn Văn Tém (xã Đông Thạnh huyện Hóc Môn) cho biết, hiện ở khu vực ấp 5 có rạch Cầu Dừa giáp ranh huyện Hóc Môn và quận 12 đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. “Trước đây, rạch này rất trong xanh nhưng hiện nay đã bị ô nhiễm nghiêm trọng do rác, nước thải công nghiệp khiến cuộc sống của người dân đảo lộn. Tôi mong các ứng cử viên, đặc biệt ông Đinh La Thăng chỉ đạo, nạo vét, thông kênh rạch để giúp người dân ổn định cuộc sống”, ông Tém trình bày.

Cử tri Đinh Văn Giảng ở xã Đông Thạnh mong muốn các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội làm sao giải quyết bãi rác Đông Thạnh ở huyện Hóc Môn không còn ô nhiễm. “Bãi rác này đã hành dân cả chục năm nay nhưng chưa thấy cơ quan chức năng vào cuộc xử lý. Nước giếng xung quanh bị ô nhiễm nặng nề. Đã có trường hợp 5 người trong một gia đình sống gần bãi rác Đông Thạnh chết vì ung thư”, ông Giảng nói.

Bí thư Thăng: “Để dân khổ vì ô nhiễm là không được” - 2

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri ở đơn vị số 9

Đại diện những người ứng cử, ông Đinh La Thăng đánh giá các ý kiến cử tri có chất lượng, rất phù hợp với nguyện vọng của nhân dân. Bí thư Thăng hứa sẽ chuyển tải các vấn đề cử tri ý kiến đến cơ quan chức năng. Những việc xử lý ngay thì cần phải làm ngay.

Để trả lời vấn đề ô nhiễm mà cử tri kiến nghị, ông Thăng quay sang chất vấn ông Lê Tuấn Tài - Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn có biết về tình trạng ô nhiễm ở bãi rác Đông Thạnh hay không và tại sao vẫn còn ô nhiễm?.

Ông Tài xác nhận có tình trạng trên: “Huyện đã xuống kiếm tra, đã có văn bản kiến nghị Sở Tài nguyên – Môi trường TP giải quyết. Vấn đề này có liên quan đến công ty môi trường đô thị của TP, cấp giấy phép và chôn rác ở đây. Các cơ quan chức năng đang xem xét về thời hạn thí điểm việc đưa rác thải y tế về bãi rác Đông Thạnh chôn. Nếu đảm bảo môi trường thì giải quyết ngay, nếu không được sẽ ngưng”, ông Tài thông tin.

Bí thư Thăng: “Để dân khổ vì ô nhiễm là không được” - 3

Ông Lê Tuấn Tài – Chủ tịch UBND trả lời các vấn đề Bí thư Thăng hỏi

Bí thư Thăng ngắt lời hỏi “đã kiến nghị lâu chưa?” và được Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn cho biết kiến nghị từ năm 2013. “Lúc đó, thành phố cũng lập hội đồng khoa học thẩm định mức độ ô nhiễm ở bãi rác Đông Thạnh nhưng các Sở chưa giải quyết căn cơ. Mới đây, UBND huyện cũng có phối hợp với Công an môi trường khảo sát ở bãi rác này”, ông Tài nói.

Về mức độ ô nhiễm rạch Cầu Dưa, Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn cho biết, vào đầu năm 2015 địa phương có phối hợp với Trung tâm chống ngập thành phố nạo vét đoạn kênh này và đến nay vẫn đang dự toán.

Nghe "đang dự toán", ông Thăng hỏi ông Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn “Nạo vét hết bao nhiêu tiền?”, ông Tài ấp úng báo cáo khoảng 6 tỷ. Đúng lúc này, ông Thăng gay gắt: “Tôi cứ tưởng 6 tỷ USD chứ, có 6 tỷ đồng mà bao năm làm không được cho bà con. Làm Chủ tịch UBND huyện mà không bám sát, phải biết rằng hằng ngày mình phải đang chịu ô nhiễm để thấu hiểu nỗi khổ của người dân. Phải nhớ trong đầu những việc gì người dân đang cần, những việc gì giúp dân. Công bộc mà để dân chịu khổ ô nhiễm môi trường bao nhiêu năm là không được”, ông Thăng phê bình Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn.

“Tôi xin lỗi đồng chí Chủ tịch huyện vì phê bình trước nhiều người dân như thế này nhưng đã đến lúc chúng ta phải công khai minh bạch về khen thưởng cũng như phê bình. Ô nhiễm đã nhiều năm nay để dân chịu sao được. Trách nhiệm này là của anh Tài”, ông Thăng nói.

Bí thư Thăng: “Để dân khổ vì ô nhiễm là không được” - 4

Sau khi cử tri kiến nghị về mức độ ô nhiễm, ứng cử viên đại biểu Quốc hội Đinh La Thăng đã mục sở thị bãi rác Đông Thạnh.

Ông Thăng cho biết, sẽ yêu cầu Văn phòng Thành ủy làm văn bản yêu cầu Sở Tài nguyên – Môi trường cùng quận 12, huyện Hóc Môn kiểm tra, báo cáo về bãi rác Đông Thạnh và rạch Cầu Dừa trước ngày 16.5. “Nếu không bảo đảm yêu cầu dừng ngay và Công ty Môi trường đô thị phải làm rõ trách nhiệm. Công ty Môi trường đô thị mà  làm mất môi trường đô thị của dân, phải gọi là công ty phá hoại môi trường TP”, ông Thăng gay gắt.

Bí thư Thành ủy cũng giao Sở Y tế TP tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho toàn bộ người dân ở xung quanh bãi rác Đông Thạnh.

Theo Dương Thanh (Dân Việt)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang