Từ vụ ô tô lao xuống sông Hồng: Những kỹ năng thoát hiểm dưới nước tài xế cần biết

Nắm chắc những kỹ năng thoát hiểm này, các tài xế có thể còn hy vọng sống sót khi ô tô gặp nạn lao xuống nước.

Từ vụ ô tô lao xuống sông Hồng: Những kỹ năng thoát hiểm dưới nước tài xế cần biết - 1

Lực lượng chức năng trục vớt chiếc xe Mercedes húc văng lan can cầu Chương Dương, lao xuống sông Hồng

Khoảng 19h40 tối 3/11, chiếc ô tô 5 chỗ màu đen hiệu Mercedes di chuyển trên cầu Chương Dương hướng từ quận Long Biên về trung tâm Hà Nội.

Khi đến nhịp cầu số 19 cầu Chương Dương, chiếc xe mất lái, đâm văng lan can cầu và lao xuống sông Hồng.

Sau nhiều giờ tìm kiếm, lực lượng chức năng xác định được vị trí chiếc ô tô Mercedes rơi, đưa được xe lên khỏi lòng sông và lai dắt vào gần bờ để trục vớt. Qua kiểm tra bên trong chiếc xe Mercedes gặp nạn, lực lượng chức năng phát hiện 2 thi thể nữ giới.

Trong thực tế, đã có nhiều vụ ô tô lao xuống nước khiến người ngồi trong xe tử vong. Những lúc như vậy, người ngồi trong xe cần trang bị cho mình những kỹ năng thoát nạn cơ bản để tránh những trường hợp tương tự.

Dưới đây là một số kỹ năng (tham khảo) rất có ích cho người ngồi trong ô tô khi xe gặp nạn lao xuống nước:

Đặt tay lái đúng vị trí giúp túi khí bung

Từ vụ ô tô lao xuống sông Hồng: Những kỹ năng thoát hiểm dưới nước tài xế cần biết - 2

Tay lái cần đặt đúng ở vị trí 9h và 3h giúp túi khí bung an toàn hơn.

Vị trí tay lái đúng là 2 tay để ở vị trí 9h và 3h. Điều này không chỉ quan trọng khi giúp bạn có cách đánh lái đúng, mà quan trọng hơn, trước và trong khi xe rơi xuống nước, các va đập có thể khiến kích hoạt hệ thống túi khí. Trường hợp, bạn đặt tay lái sai vị trí, túi khí có thể nổ với tốc độ khá lớn, làm bạn tự đập tay vào đầu mình.

Không tháo dây an toàn

Từ vụ ô tô lao xuống sông Hồng: Những kỹ năng thoát hiểm dưới nước tài xế cần biết - 3

Không nên tháo dây an toàn khi xe chìm xuống nước và cửa chưa được mở.

Trong trường hợp gặp nạn như vậy, người trong xe thường hay hoảng loạn và tháo dây an toàn để tìm cách ra ngoài. Nhưng đây là một hành động sai.

Khi xe chìm vào nước, bạn sẽ rất dễ bị mất phương hướng và nếu bạn tháo dây an toàn thì bạn sẽ bị đẩy xa ra khỏi vị trí cửa sổ hoặc cửa xe là những nơi bạn có thể thoát ra ngoài.

Nếu công việc tiếp theo là đẩy cửa xe để thoát hiểm thì việc vẫn cài dây an toàn còn cho bạn thêm điểm tựa để tăng lực đẩy khi bạn đang ở trong nước.

Vẫn cài dây an toàn còn giúp bạn định vị được vị trí, đặc biệt khi xe bị lộn ngược khi rơi tự do xuống nước hoặc khi đang ở trong nước và nước đang tràn vào xe.

Không cố mở cửa khi xe đã chìm xuống nước

Từ vụ ô tô lao xuống sông Hồng: Những kỹ năng thoát hiểm dưới nước tài xế cần biết - 4

Không cố gắng mở cửa xe mà hãy mở cửa kính để thoát ra ngoài.

Trường hợp xe rơi xuống nước nhưng vẫn nổi, bạn có thể nhanh chóng mở cửa xe và thoát ra ngoài.

Tuy nhiên, khi xe đã chìm xuống nước, việc mở cửa xe là không hề dễ dàng vì áp lực của nước là cực lớn. Ngoài ra, phần cửa xe có những zoăng cao su có thể ngăn nước vào xe. Thay vì tìm cách mở cửa xe, bạn có thể tìm cách thoát nạn bằng cách mở cửa kính hoặc tìm những vật dụng có thể phá cửa kính.

Trường hợp hệ thống điện không thể mở được cửa kính, bạn hãy dùng các vật nặng có đầu nhọn để đập kính như một cái khóa, kìm, tuốc-nơ-vít, thậm chí cả giày cao gót… Một chiếc búa chuyên dụng là phương án tối ưu nhất. Nên đập cửa kính 2 bên hoặc kính sau, vì kính lái luôn an toàn nhất với nhiều lớp kết dính bằng keo chuyên dụng.

Thoát ra khỏi xe

Từ vụ ô tô lao xuống sông Hồng: Những kỹ năng thoát hiểm dưới nước tài xế cần biết - 5

Khi xe đã chìm xuống nước, hãy dùng búa hoặc những vật nhọn để phá kính.

Trường hợp không thể phá vỡ cửa kính, đợi khi nước vào đầy bên trong xe (áp suất cân bằng giữa trong/ngoài) rồi mở cửa thoát ra.

Phía đầu xe nơi để động cơ có thể sẽ chìm nhanh hơn vì nặng, vì thế đuôi xe sẽ ở trên mặt nước lâu hơn. Bạn có thể mở cửa hoặc phá kính từ phía này.

Nếu trong xe có trẻ em, phụ nữ, hãy khuyên họ bình tĩnh và hít thở sâu. Ngay sau khi nước đã ngập toàn bộ xe, bạn hãy tháo dây an toàn và giúp họ tháo dây an toàn, rồi thoát ra ngoài.

Ngoi lên mặt nước càng nhanh càng tốt

Từ vụ ô tô lao xuống sông Hồng: Những kỹ năng thoát hiểm dưới nước tài xế cần biết - 6

Ngoi lên mặt nước càng nhanh càng tốt về hướng có ánh sáng hoặc bọt khí.

Khi rời khỏi chiếc xe, hãy bơi lên mặt nước càng nhanh càng tốt. Nếu bạn không biết bơi hướng nào, hãy tìm hướng có ánh sáng hoặc hướng có các bọt khí đang nổi lên.

Hãy cẩn trọng xung quanh của bạn vì bạn có thể gặp phải những vật cứng như đá, trụ cầu hoặc thuyền, ca nô đi ngang qua với tốc độ cao. Ngay sau khi nổi lên trên mặt nước, hãy ra dấu hiệu yêu cầu giúp đỡ càng sớm càng tốt.

Video: Thoát khỏi chiếc xe ngập nước trong các tình huống khác nhau

Xác định danh tính người phụ nữ tử vong trong xe Mercedes rơi từ cầu Chương Dương

Cơ quan chức năng đã xác định được danh tính người phụ nữ tử vong trong xe Mercedes rơi xuống sông Hồng từ cầu Chương...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Triệu Quang ([Tên nguồn])
Ô tô rơi khỏi cầu Chương Dương Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN