Bí thư Hà Nội xin lỗi dân làng cổ Đường Lâm

Sáng nay, 21/5, ông Phạm Quang Nghị - Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã trực tiếp về làng cổ Đường Lâm khảo sát thực tế và gặp gỡ tiếp xúc người dân Đường Lâm.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã chủ trì hội nghị của lãnh đạo Thành ủy, HDND, UBND TP Hà Nội cùng các Sở, ngành của thành phố về thực trạng công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích làng cổ Đường Lâm. Hội nghị nhằm tìm ra phương hướng tháo gỡ những vướng mắc và phương án giải quyết khó khăn cho người dân Đường Lâm khi họ bức xúc làm đơn xin trả lại danh hiệu di tích quốc gia cho Nhà nước.

Bí thư Hà Nội xin lỗi dân làng cổ Đường Lâm - 1

Bí Thư thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị khảo sát thực tế tại làng cổ Đường Lâm. Ảnh: Đức Vân

Trong suốt hội nghị, các nhà khoa học, các chuyên gia văn hóa đến từ Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia, Cục Di sản văn hóa, các ban ngành liên quan đã đưa ra những ý kiến, những biện pháp dần tháo gỡ những khó khăn, những mâu thuẫn nảy sinh trong quá trình bảo tồn một di tích “sống” như làng cổ Đường Lâm. Đại diện những người dân đã kí vào đơn xin trả lại danh hiệu làng cổ cũng phát biểu, nói lên tâm tư nguyện vọng của mình.

Bí thư Hà Nội xin lỗi dân làng cổ Đường Lâm - 2

Toàn cảnh hội nghị do đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội chủ trì. Ảnh: Đức Vân

Cuối hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã kết luận: “Việc quy hoạch tổng thể phải được phê duyệt và thực hiện sớm. Đây là việc lớn, khó, cần làm dần dần. Cái gì cũng có lộ trình của nó, nhưng chúng ta phải khẩn trương, tích cực. Phải triển khai ngay dự án giãn dân. Các cơ quan của thành phố phải đẩy nhanh tiến độ xử lý các vấn đề hội nghị đặt ra hôm nay…”.

“Việc quan trọng nhất trong thời gian qua chúng ta có ý định làm mà chưa làm được, đó là chưa quan tâm một cách rốt ráo, kịp thời đưa ra những chính sách với một di sản văn hóa có tính chất đặc thù rất cao như Đường Lâm. Chúng tôi xin lỗi vì sự chậm trễ này. Tôi hoan nghênh và đánh giá cao tinh thần, tình cảm của người dân Đường Lâm trong việc bảo tồn ngôi làng này. Đồng thời, mong người dân Đường Lâm tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm của mình trong việc bảo tồn di sản quý báu này”- Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đức Vân (Lao Động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN