Bí mật dưới nắp cống khiến "quái vật bất lực", nước ngập như sông

Chủ Nhật, ngày 22/10/2017 09:00 AM (GMT+7)

Dù “quái vật” hoạt động nhưng nước trên đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn không rút. Lực lượng chức năng đã kiểm tra và tìm ra nguyên nhân bất ngờ.

Sự kiện: Tin nóng

Bí mật dưới nắp cống khiến "quái vật bất lực", nước ngập như sông - 1

Kiểm tra các cống công nhân phát hiện rác dày đặc.

Ngày 22.10, Công ty cổ phần Quang Trung cho biết công ty và Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM (trung tâm chống ngập) vừa ký biên bản xác nhận việc kiểm tra hiện trường, thực hiện vớt rác trong hệ thống cống dẫn từ đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh ra máy bơm “quái vật”.

Theo đó, số lượng rác vớt được là 24,7m3, Trong đó, nơi tập trung lượng rác nhiều nhất là miệng cống trước số nhà 45 và 59A Nguyễn Hữu Cảnh, chỉ hai miệng cống này, công nhân đã vớt được 13,7m3 rác những miệng cống dọc đường không có rác, rác ít.

Trong tổng số gần 40 miệng cống được công nhân kiểm tra thì rác tập trung với số lượng lớn ở 6 miệng cống.

Bí mật dưới nắp cống khiến "quái vật bất lực", nước ngập như sông - 2

Tại miệng cống trước số nhà 45 và 59A Nguyễn Hữu Cảnh công nhân vớt hơn 13m3 rác

Bí mật dưới nắp cống khiến "quái vật bất lực", nước ngập như sông - 3

Bí mật dưới nắp cống khiến "quái vật bất lực", nước ngập như sông - 4

Cả “núi” rác được lấy từ dưới cống lên, nhiều loại rác có kích thước “khủng”

"Không hiểu sao chỉ 6 miệng cống có rác mà còn tập trung lượng lớn ở mỗi miệng cống. Kèm theo đó là kích thước rác rất lớn, nhiều loại nhìn có vẻ khó chui lọt được miệng cống như những chiếc nắp nhựa có đường kính hơn 50cm, ván gỗ có chiều dài gần 80cm, trong khi đường ống cống chỉ từ 80-120cm”, ông Nguyễn Tăng Cường, chủ đầu tư máy bơm nói.

Ngoài ra, trong cơn mưa chiều 18.10, chủ đầu tư máy bơm còn phát hiện một đường ống cống dẫn nước tuần hoàn từ sông Sài Gòn vào đường Nguyễn Hữu Cảnh khiến máy bơm “quái vât” bất lực dù trận mưa chỉ kéo dài 10 phút.

Bí mật dưới nắp cống khiến "quái vật bất lực", nước ngập như sông - 5

Chủ đầu tư máy bơm còn phát hiện một đường ống cống dẫn nước tuần hoàn từ sông Sài Gòn vào đường Nguyễn Hữu Cảnh

“Hệ thống cống hoạt động theo nguyên lý “bình thông nhau”, máy bơm từ cống ra ngoài nhưng một đường cống khác lại đổ ngược trở lại thì không thể hút hết nước trong cống ra sông Sài Gòn được”, ông Cường giải thích.

Sau khi phát hiện đường cống bí ẩn này, chủ đầu tư máy bơm đã báo cho trung tâm chống ngập và đại diện công ty thoát nước đô thị đến chứng kiến. Lãnh đạo trung tâm chống ngập đã yêu cầu công ty thoát nước đô thị khắc phục van ngăn triều tại cửa xả dưới chân cầu Thủ Thiêm.

Bí mật dưới nắp cống khiến "quái vật bất lực", nước ngập như sông - 6

Theo đại diện công ty Quang Trung, máy bơm “quái vật” sẽ tạm dừng hoạt động đến hết ngày 24.10 để hoàn thiện các hạng mục máy bơm.

Theo đại diện công ty Quang Trung, máy bơm “quái vật” sẽ tạm dừng hoạt động đến hết ngày 24.10 để hoàn thiện các hạng mục máy bơm.

Máy bơm thông minh được lắp đặt từ ngày 12.7 cho đến ngày 19.9, vẫn chưa hoàn thiện. Các hạng mục vớt rác, hệ thống chân máy mới còn tạm, hệ thống thành bể, bao che chưa lắp đặt xong...Nhưng do có mưa lớn nên máy bơm “quái vật” đã vận hành thử nghiệm để có kết quả khảo nghiệm

Triều cường vượt báo động 3, quận trung tâm Sài Gòn ngập như sông

Dù trời mưa nhỏ nhưng nhiều tuyến đường ở quận trung tâm Sài Gòn vẫn ngập như sông, việc di chuyển của người dân...

Theo Dương Thanh (Dân Việt)
sự kiện Tin nóng
Báo lỗi nội dung