Hé lộ nguyên nhân “quái vật” hút nước “bó tay” khiến phố Sài Gòn thành sông

Thứ Ba, ngày 17/10/2017 20:05 PM (GMT+7)

Cơ quan chức năng đã xuống các cống thoát nước kiểm tra và phát hiện nhiều bất ngờ khiến máy bơm “quái vật” hoạt động nhưng nước trên đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn không rút hết.

Sự kiện: Thời sự

Trưa 17.10, mưa lớn kéo dài khoảng 1 giờ đổ xuống TP.HCM khiến nhiều khu vực bị ngập sâu. Tại khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) dù có máy bơm “quái vật” hút nước nhưng cơn mưa cũng gây ngập đường. Nặng nhất là khu vực gần chân cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh nước ngập hơn nửa bánh xe máy. Cũng trên đường này, khu vực trước chung cư The Manor, nước cũng ngập như sông làm nhiều người phải hì hục đẩy xe chết máy.

Hé lộ nguyên nhân “quái vật” hút nước “bó tay” khiến phố Sài Gòn thành sông - 1

Cơn mưa 1 giờ khiến đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập sâu dù có “quái vật” hút nước

Sau  khi nước trên đường rút hết, trong chiều cùng ngày, lãnh đạo Trung tâm chống ngập nước TP.HCM, đại diện đơn vị đầu tư máy bơm – công ty Quang Trung đã đến kiểm tra khu vực các khu vực cống thoát nước hai bên đường thì phát hiện rác thải sinh hoạt dày đặc ở các miệng cống.

Ghi nhận, đây là những loại rác thải sinh hoạt bình hàng ngày mà người dân vứt xuống như chai nựa, hộp xốp, ni lông….

Ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng – Phó giám đốc Trung tâm chống ngập nước TP HCM cho biết: “Qua kiểm tra thì có tình trạng mưa gây ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh, đoạn trước chung cư The Manor. Mở nắp hầm gas kiểm tra thì phát hiện rất nhiều rác thải nên Trung tâm cùng công ty Thoát nước đô thị thành phố tiến hành vớt rác”, ông Dũng cho hay.

Hé lộ nguyên nhân “quái vật” hút nước “bó tay” khiến phố Sài Gòn thành sông - 2

 Ngập nặng nhất là khu vực chân cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, nước ngập hơn nửa bánh xe máy

Theo ông Dũng, rác thải trên tuyến cống của TP đã diễn ra nhiều năm nay, chứ không phải mới. Có thể do ý thức của người dân khi ăn uống tiện tay vứt chai lọ, hộp cơm và một số rác thải xuống đường. “Khi có mưa, nước sẽ cuốn theo rác xuống cống gây ách tắc cống”, ông Dũng nói.

Ông Nguyễn Tăng Cường, Chủ tịch HĐQT Công ty Quang Trung cho rằng có kẻ phá hoại, khiến cho các công thoát nước trên đường Nguyễn Hữu Cảnh tắc nghẽn.

“Máy bơm đi vào hoạt động là 8 lần thử nghiệm thành công. Trong đó, máy bơm đã thử nghiệm trận mưa lớn là 125mm và sau 255 phút vận hành thì đã kiểm soát ngập trên toàn tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh. Tuy nhiên, rất là vô lý khi đợt mưa trưa nay, mưa kéo dài chỉ 45 phút với lượng mưa khoảng 50mm thì đường này bị ngập. Sau khi nhận được tin báo chúng tôi đã cho người đi kiểm tra thì phát hiện 2 hệ thống cống bị tắc nghẽn”, ông Cường giải thích.

Hé lộ nguyên nhân “quái vật” hút nước “bó tay” khiến phố Sài Gòn thành sông - 3

 Sau khi nước rút lực lượng chức năng kiểm tra cống thì phát hiện rác dày đặc

Hé lộ nguyên nhân “quái vật” hút nước “bó tay” khiến phố Sài Gòn thành sông - 4

Cả “núi rác” được công nhân thu dọn để khai thông cống

Kết quả bất ngờ khi máy bơm “quái vật” hút nước ở rốn ngập Sài Gòn

Dù có “quái vật” hoạt động hút nước ở đường Nguyễn Hữu Cảnh nhưng “rốn ngập” vẫn thành sông khiến hàng loạt...

Theo Dương Thanh (Dân Việt)
sự kiện Thời sự