Bệnh viện 108 lên tiếng vụ "bà mẹ tìm người nhận trái tim con trai" gây xôn xao

Sự kiện: Tin nóng

Vụ việc người mẹ 71 tuổi lên mạng xã hội tìm thông tin người nhận trái tim con trai mình đã hiến nửa năm trước khiến dư luận xôn xao.

Câu chuyện xảy ra với gia đình bà T.T.N ở Hải Dương. Con trai duy nhất của bà bị chấn thương sọ não sau một tai nạn giao thông hồi tháng 9/2020. Dù đã được các bác sĩ nỗ lực cứu chữa nhưng anh đã không qua khỏi.

Dù rất đau xót trước sự ra đi của con trai nhưng bà N và gia đình đã đồng ý hiến một phần cơ thể của con trai để cứu những người đang mắc bệnh hiểm nghèo, người suy tạng giai đoạn cuối. Bà cũng chia sẻ mong muốn được biết địa chỉ những người nhận một phần cơ thể của con trai mình.

Theo thông tin trên trang cá nhân của bà N hôm 16/3, đến thời điểm này, ngoại trừ người được ghép tim của con trai bà (ca ghép tim thực hiện tại Bệnh viện Việt Đức), bà đều đã gặp những người khác nhận tạng của con mình (những người này đều được ghép tạng tại Bệnh viện 108). Bà mong muốn mọi người có thể kết nối để bà tìm và gặp được người được nhận để ghép tim của con trai mình.

"Nếu biết được, khi tắt hơi, nhắm mắt mới yên lòng, thanh thản lúc ra đi. Nếu ai biết hoặc người nhận trái tim trưa 16 hoặc ngày 17/9/2020 mong mọi người nhắn giúp tôi biết nhé" - bà N. viết.

Bệnh viện 108 lên tiếng vụ "bà mẹ tìm người nhận trái tim con trai" gây xôn xao - 1

Một ca ghép tạng ở Bệnh viện Việt Đức sau khi nhận tạng từ Bệnh viện 108. Ảnh minh hoạ

Ngày 23/3, Bệnh viện 108 đã lên tiếng về trường hợp này. Theo đó, ngày 15/9/2020, bệnh nhân (con trai bà N) được chuyển từ Bệnh viện Phổi Trung ương sang Bệnh viện 108. Tối cùng ngày, bộ phận vận động hiến tạng đã gặp gia đình bệnh nhân hiến tạng. Bệnh viện đã cảm ơn, tri ân nghĩa cử cao đẹp hiến tạng cứu người, giải thích rõ về quy định của pháp luật về hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và ghi nhận nguyện vọng của gia đình.

Sau đó 1 ngày, Bệnh viện 108 đã thực hiện ca lấy, ghép đa mô tạng từ người cho chết não để cứu sống cho 6 bệnh nhân khác nhau bao gồm: Ghép 2 phổi cho 1 bệnh nhân; ghép gan cho 1 bệnh nhân; ghép 2 thận cho 2 bệnh nhân; ghép 2 cẳng bàn tay cho 1 bệnh nhân.

Ngoài ra, trái tim của chàng trai này được chuyển sang Bệnh viện Việt Đức để ghép cho 1 bệnh nhân bị bệnh cơ tim thể giãn giai đoạn cuối.

"Quá trình tiếp nhận bệnh nhân hiến tạng, lấy, ghép các mô tạng được Bệnh viện 108 và các đơn vị phối hợp thực hiện chặt chẽ, tuân thủ đúng các quy định pháp luật" - Bệnh viện 108 khẳng định.

Bệnh viện 108 lên tiếng vụ "bà mẹ tìm người nhận trái tim con trai" gây xôn xao - 2

Y bác sĩ Bệnh viện 108 mặc niệm chàng trai trẻ con trai bà N. sau khi anh hiến đa tạng tặng những người bệnh đang chờ - Ảnh: BVCC

Chiều ngày 16/9, Bệnh viện 108 đã tổ chức lễ tang trang trọng cho người hiến tại Nhà tang lễ của Bệnh viện - Số 5 Trần Thánh Tông. Khi biết thông tin về việc tổ chức tang lễ cho người hiến tại Nhà tang lễ của Bệnh viện, các gia đình được nhận tạng tại Bệnh viện đã chủ động, tự nguyện tới viếng, chia buồn cùng gia đình và tri ân người hiến tạng.

Về thông tin người nhận tim, Bệnh viện 108 cho hay, ngày 7/11/2020, bà T.T.N - mẹ của người hiến tạng - đã gửi đơn kiến nghị đến Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đề nghị "phải thực hiện cam kết cung cấp thông tin người nhận trái tim của con tôi".

4 ngày sau, Trung tâm Điều phối ghép tạng đã có công văn đề nghị Bệnh viện 108 xác minh và phối hợp giải quyết.

Bệnh viện đã gặp gỡ, động viên và giải thích kỹ cho gia đình về các quy định của pháp luật trong việc bảo mật thông tin của người cho, nhận trong quá trình hiến, lấy ghép mô, bộ phận cơ thể người.

"Kết quả là ngày 24/11/2020, gia đình người hiến đã xin rút đơn kiến nghị gửi tới Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia" - đại diện Bệnh viện 108 cho biết. 3 ngày sau đó, bệnh viện đã gửi công văn thông báo kết quả giải quyết cho Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia.

"Như vậy, cho đến nay, toàn bộ quá trình tư vấn, vận động, tiến hành lấy ghép đa phủ tạng từ người cho chết não của bệnh viện được tiến hành chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật và nhận được sự đồng thuận của gia đình người hiến" - Bệnh viện 108 thông tin.

Dù đã gửi đơn rồi rút đơn từ tháng 11/2020 nhưng tới tháng 3/2021, bà T.T.N vẫn tiếp tục lên tiếng, tha thiết bày tỏ nguyện vọng được biết thông tin người nhận tim con trai mình.

"Mẹ đau khổ, gần đây không ngủ được, thậm chí có lời đồn mẹ bán tim, mẹ càng muốn tìm, muốn chứng minh cho mọi người thấy mẹ làm vì nghĩa cử" - con gái của bà N cũng lên tiếng hôm 21/3.

Liên quan đến vụ việc hi hữu khi gia đình người hiến tạng muốn tìm thông tin người nhận tạng này, GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, cho biết dù rất trân trọng nghĩa cử cao đẹp của người hiến và gia đình người hiến tạng; đồng thời chia sẻ với nguyện vọng của người mẹ này nhưng theo quy định của luật pháp, bệnh viện và các bác sĩ không được cung cấp thông tin, địa chỉ của người hiến và người nhận tạng để tránh những trường hợp không hay xảy ra.

"Trên thế giới, các thông tin về người hiến và người ghép đều được mã hóa, không được phép tiết lộ để đảm bảo cuộc sống bình thường của người được nhận tạng, nhất là trong quá trình khám chữa bệnh" - GS Giang nói. Cũng theo GS Giang, đến thời điểm này, người được ghép tim từ người thanh niên hiến tạng chết não (con trai người mẹ nói trên) vẫn đang sống khỏe mạnh.

Tại điểm b, khoản 1, điều 34 Nghị định 176/2013/NĐ-CP, hành vi tiết lộ thông tin, bí mật về người hiến và người được ghép mô, bộ phận cơ thể người trừ trường hợp có sự thỏa thuận của các bên hoặc pháp luật có quy định khác bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/y-te/benh-vien-108-len-tieng-vu-ba-me-tim-nguoi-nhan-trai-tim-con-trai-ga...

Nỗi đau xé lòng và ước nguyện của người mẹ già hiến tạng con trai cứu 6 người

Người mẹ đã hiến tạng của con trai để cứu nhiều người có ước nguyện duy nhất trước khi nhắm mắt.

Chia sẻ
Theo Võ Thu (Gia đình & Xã hội)
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung