Bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở Đà Nẵng phổi đông đặc, tiên lượng rất nặng

Thứ Bảy, ngày 25/07/2020 18:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Theo thông tin từ Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, bệnh nhân 416 (nam, 57 tuổi) đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng có tiên lượng rất nặng.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Đến thời điểm này, phổi của bệnh nhân thông khí tạm thời nhưng siêu âm phổi cho thấy có tình trạng đông đặc các vùng R3456 và L56. Bệnh nhân không có tình trạng xuất huyết, nhịp tim bình thường.

Bệnh diễn biến xấu rất nhanh. Bệnh nhân khởi phát bệnh ngày 18/7, đến ngày 23/7 bắt đầu suy hô hấp tiến triển nhanh, sau đó phải thở máy. Ngày 25/7, bệnh nhân được chạy ECMO, lọc máu hấp phụ. Hiện phổi thông khí tạm thời.

Bệnh nhân hiện được chỉ định dùng thuốc an thần, kháng sinh, kháng virus, tăng cường miễn dịch, nuôi ăn qua sonde, lọc máu liên tục…

Bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở Đà Nẵng phổi đông đặc, tiên lượng rất nặng - 1

Bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở Đà Nẵng đang rất nặng. (Ảnh minh họa) 

Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế, tổ hồi sức bệnh nhân COVID-19 nặng đã có cuộc hội chẩn lần thứ nhất để tìm biện pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Nhiều khả năng bệnh nhân sẽ tiếp tục thở máy và chạy ECMO trong thời gian dài.

Theo chuyên gia, bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện tím nhẹ ở đầu chi, có biến chứng nặng của hội chứng suy hô hấp tiến triển do mắc hội chứng "cơn bão cytokine" - hệ miễn dịch phản ứng thái quá giải phóng nhiều cytokine chống lại cơ thể thay vì bảo vệ. Ngoài ra, phổi cũng có tình trạng đông đặc. Tình trạng này tương tự như bệnh nhân 91, phi công người Anh trước đó.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, GS.TS Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, tình trạng bệnh nhân 416 tiến triển nặng rất nhanh.

“Hôm qua bệnh nhân tổn thương phổi khoảng 60% và có biểu hiện viêm cơ tim do virus SARS-CoV-2. Hiện nay bệnh nhân đang được thở máy và lọc ECMO (tuần hoàn ngoài cơ thể) cũng như lọc máy liên tục. Tình trạng bệnh nhân đang ổn định”, ông Long cho biết.

Trước đó, ngày 20/7/2020, bệnh nhân sốt, ho, đờm nhiều nên đến khám tại bệnh viện C Đà Nẵng lúc 8 giờ 25 phút và nghi mắc COVID-19. Tại Bệnh viện C Đà Nẵng, bệnh nhân được chỉ định lấy mẫu xét nghiệm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thực hiện lấy mẫu và xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm sàng lọc lần 1 ngày 23/7/2020 bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, chiều cùng ngày tiếp tục lấy mẫu lần 2 cũng cho kết quả dương tính. Lấy mẫu chuyển đi Viện Pasteur Nha Trang và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để khẳng định.

Nguồn: http://danviet.vn/benh-nhan-nhiem-covid-19-o-da-nang-phoi-dong-dac-tien-luong-rat-nang-502020257...

Ca nghi nhiễm COVID-19 ở Đà Nẵng đang phải thở máy

Bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19 đang được cách ly, điều trị. Hiện bệnh nhân phải thở bằng máy.

Chia sẻ
Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung