Bệnh nhân được bảo hiểm y tế chi hơn 5 tỉ đồng mắc bệnh gì?

Thứ Ba, ngày 03/07/2018 19:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Một bệnh nhân ở tỉnh Đồng Nai, điều trị tại TP HCM, đã được quỹ bảo hiểm y tế chi trả với mức khoảng hơn 5 tỉ đồng trong 3 năm qua để điều trị căn bệnh nan y, mức chi “khủng” nhất từ trước đến nay.

Sự kiện: Tin nóng

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 3-7, ông Dương Tuấn Đức, Giám đốc Trung tâm giám định và thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, cho biết một bệnh nhân bị bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) đã được quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả số tiền hơn 5 tỉ đồng chi phí khám chữa bệnh (KCB) trong 3 năm. 

Bệnh nhân được bảo hiểm y tế chi hơn 5 tỉ đồng mắc bệnh gì? - 1

Điều trị bệnh nhân Thalasemia tại Viện Huyết học truyền máu Trung ương - Ảnh: N.Dương

Theo ông Đức, bệnh nhân này sống ở tỉnh Đồng Nai nhưng khám chữa bệnh tại TP HCM và là bệnh nhân được quỹ BHYT chi trả số tiền chữa bệnh "khủng" nhất từ trước đến nay tại Việt Nam. Bệnh nhân có mức khi "khủng" không kém là một nam giới (34 tuổi, ở tỉnh Vĩnh Long) cũng bị bệnh tan máu bẩm sinh với mức chi 4,5 tỉ đồng. 

Cũng trong những tháng đầu năm 2018, quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB cho gần 400 người với số tiền từ 300 triệu đến hơn 1 tỉ đồng.

Ông Đức cho biết sở dĩ những bệnh nhân được hưởng mức chi trả cao đến khó tin như trên là do phải thường xuyên truyền máu và điều trị bằng các thuốc cầm máu hỗ trợ rất đắt tiền. Cách duy nhất để điều trị bệnh tan máu bẩm sinh là bệnh nhân phải truyền máu và xác định sẽ phải truyền cả đời. Người bệnh phải vào viện truyền máu định kỳ, trung bình 1 lần/tháng. Trong khi đó, những đối tượng này hầu hết được chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh.

Trung bình bệnh nhân nội trú được bảo hiểm chi trả gần 4 triệu đồng/đợt

Theo thông tin mới nhất từ BHXH Việt Nam, đến tháng 6-2018, cả nước đã có 81,6 triệu người tham gia BHYT, đạt tỉ lệ bao phủ gần 87% dân số. Đến thời điểm này, 23 tỉnh có tỉ lệ bao phủ BHYT trên 90% dân số; 13 tỉnh đạt tỉ lệ bao phủ BHYT từ 85% dân số đến dưới 90%; 27 tỉnh đạt tỉ lệ bao phủ BHYT dưới 85%.

Tổng số KCB BHYT từ đầu năm đến nay là gần 85 triệu lượt, trong đó có hơn 77 triệu lượt khám ngoại trú.

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, chi phí bình quân/lượt KCB BHYT là 557.300 đồng/lượt, trong đó, ngoại trú là 235.000 đồng/lượt, nội trú là 3.853.000 đồng/đợt điều trị. Trong đó, cơ cấu chi phí KCB BHYT chi phí thuốc/máu chiếm tỉ trọng cao nhất (37%); tiếp đến là chi cho tiền giường (gần 17%), xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh (17%).

Một ca bệnh hưởng bảo hiểm y tế ”khủng” gần 5 tỷ đồng

Một bệnh nhân ở tỉnh Đồng Nai được bảo hiểm y tế thanh toán gần 5 tỷ đồng tiền chữa bệnh, mức thanh toán lớn nhất...

Chia sẻ
Theo N.Dung (Người lao động)
sự kiện Tin nóng
Báo lỗi nội dung