Bầu Kiên không nhận tội kinh doanh vàng trái phép

Thứ Tư, ngày 21/05/2014 16:38 PM (GMT+7)

Tại phiên tòa chiều nay (21/5), tòa tiếp tục làm rõ cáo buộc hành vi kinh doanh vàng trái phép của bầu Kiên.

Chiều nay, tòa tiếp tục làm rõ cáo buộc hành vi kinh doanh vàng trái phép của bầu Kiên.

Phiên xét xử vẫn xoay quanh lý lẽ việc kinh doanh liên quan đến vàng của bầu Kiên có trái phép hay không. Cáo trạng buộc tội bầu Kiên kinh doanh vàng trạng thái trái phép. Nhưng bầu Kiên cãi lại rằng, mình chỉ kinh doanh trạng thái giá vàng.

Bầu Kiên đã xin phép tòa cầm văn bản, đọc rõ quy định pháp luật về kinh doanh vàng. Ông Kiên nhắc đi nhắc lại, không có câu nào trong văn bản luật cấm kinh doanh trạng thái giá vàng.

Theo bị cáo Nguyễn Đức Kiên, hoạt động kinh doanh vàng là việc sản xuất gia công mua bán vàng chứ không có kinh doanh trạng thái giá vàng.

"Cơ quan điều tra và viện kiểm sát đã khoác cho tôi cái áo kinh doanh vàng trái phép." - Bầu Kiên nói.

Bị cáo Kiên cũng cho rằng, hiện vẫn có hàng trăm ngàn công ty ở Viêt Nam đã và đang thực hiện loại hình đầu tư này. Nếu tòa cho rằng việc này là có tội, sẽ ảnh hưởng tới hoạt động bình thường của doanh nghiệp Việt Nam.

Nếu cần làm rõ, HĐXX có thể hỏi VCCI hoặc bà Phạm Chi Lan (nguyên Phó chủ tịch VCCI). - Bầu Kiên nhấn mạnh.

Chủ tọa phiên tòa cho hay: "Chính vì thế HĐXX mới hỏi Bộ KH&ĐT."

Bị cáo Kiên phản bác lại rằng: "Tất cả những người vừa trả lời không đủ tư cách để trả lời những câu hỏi đó."

Bầu Kiên không nhận tội kinh doanh vàng trái phép - 1

Bầu Kiên tại tòa

HĐXX đọc lại lời khai của bầu Kiên tại cơ quan điều tra về việc kinh doanh trạng thái giá vàng. Bị cáo Kiên thừa nhận, đến giờ này vẫn giữ đúng lời khai như thế. Ông Kiên cũng tiếp tục khẳng định, thời điểm đó không có bất cứ quy định nào cấm kinh doanh trạng thái giá vàng.

Cũng trong chiều nay, khi được hỏi, bị cáo Lý Xuân Hải cho rằng, kinh doanh giá vàng không phải là một loại hình kinh doanh vàng mà chỉ là một hoạt động thu lợi từ việc dự đoán, tư vấn sự biến động lên xuống của giá vàng.

Khi tòa hỏi, công ty Thiên Nam có đăng ký loại hình kinh doanh này không. Ông Hải không trả lời thẳng câu hỏi mà cho rằng mà cho rằng đây không phải là kinh doanh vàng vật chất - loại hình bị pháp luật cấm.

Ông Hải cho rằng, quy định của tòa viện dẫn áp dụng với doanh nghiệp kinh doanh trạng thái vàng là đúng. Nhưng công ty Thiên Nam không kinh doanh loại hình đó mà chỉ là một dạng phái sinh của kinh doanh vàng.

Khi tòa hỏi, loại hình kinh doanh này có phải đăng ký kinh doanh không, ông Lý Xuân Hải cũng như ông Nguyễn Đức Kiên cho rằng: "Chúng tôi không đủ thẩm quyền trả lời".

"Chúng tôi không biết kinh doanh giá vàng có phải đăng ký hay không? Nếu Ngân hàng Nhà nước cho rằng, đó là loại hình phải đăng ký kinh doanh, nghĩa là phải đăng ký kinh doanh." - ông Lý Xuân Hải nói.

Tuy nhiên, khi tòa yêu cầu ngân hàng nhà nước trả lời về vấn đề này thì những người đại diện cho cơ quan này đã không có mặt.

Tòa buộc phải nghỉ giữa chừng để tiếp tục hội ý.

Phần sau của phiên làm việc buổi chiều, tòa tiếp tục hỏi bị cáo Kiên một số chi tiết liên quan đến hoạt động kinh doanh trong đó có liên quan đến bầu Kiên và ông Lê Quang Trung - Tổng giám đốc công ty Thiên Nam.

8h sáng mai, tòa tiếp tục làm việc.

Theo cáo trạng, mặc dù Công ty Thiên Nam không được cấp phép kinh doanh vàng vật chất và vàng trạng thái nhưng Nguyễn Đức Kiên đã chỉ đạo Công ty Thiên Nam ký hợp đồng với Ngân hàng ACB để kinh doanh vàng trạng thái trên tài khoản ở nước ngoài và trong nước với tổng khối lượng giao dịch mua, bán là 462.500 Ounce, 75.000 lượng vàng SJC tổng giá trị hơn 11,7 nghìn tỷ đồng. Kết quả kinh doanh trạng thái vàng ở nước ngoài và trong nước, Công ty Thiên Nam bị lỗ hơn 433 tỷ đồng. Số tiền này Ngân hàng ACB cho Công ty Thiên Nam nhận nợ đến năm 2015. Cáo trạng xác định từ tháng 5/2007 đến 8/2012, Nguyễn Đức Kiên đã thông qua 6 công ty để kinh doanh tài chính và kinh doanh vàng trạng thái trái phép với tổng số tiền hơn 21 nghìn tỷ đồng.

Theo Cảnh Kiên (Khampha.vn)
sự kiện Xét xử vụ án "bầu Kiên"