Bắt giữ lô cá quả, ếch Trung Quốc về Hà Nội

Thứ Năm, ngày 25/04/2013 19:29 PM (GMT+7)

Xe hàng chở ếch sống, cá quả đang quẫy đạp trong thùng đã bị cảnh sát bắt giữ khi vừa từ Trung Quốc về Hà Nội.

Đội phòng chống tội phạm trong lĩnh vực y tế và an toàn thực phẩm (Đội 6 - Phòng Cảnh sát môi trường - Công an TP. Hà Nội) vừa bắt giữ một vụ buôn lậu cá quả và ếch từ Trung Quốc về Việt Nam.

Rạng sáng nay (25/4), Đội 6 đã phối hợp với Chi cục quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra xe ô tô mang BKS 89K-5649 tại QL5 (Long Biên - Hà Nội).

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện trên xe chở hơn 1.000 con ếch và hơn 630 con cá quả. Số ếch và cá đều còn sống. Đáng chú ý, số cá quả được đựng trong các thùng nước và vẫn còn quẫy rất khỏe.

Lái xe là Lê Quang Vinh (SN 1972, quê Hưng Yên) đã không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc số hàng nói trên. Qua khai nhận của lái xe này, cơ quan công an đã làm rõ, xe cá trên được chở về cho chủ hàng là Trần Thanh Lâm (SN 1981, cũng ở Hưng Yên).

Bắt giữ lô cá quả, ếch Trung Quốc về Hà Nội - 1

Cá quả và ếch được đựng trong các thùng. Thùng cá quả được đổ đầy nước để duy trì sự sống

Ông Lâm đã khai nhận toàn bộ số thủy sản tươi sống này được mua từ Trung Quốc, chở về chợ cá Yên Sở (Hà Nội) tiêu thụ. Chợ cá Yên Sở nằm tại phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, là chợ cá đầu mối lớn nhất Hà Nội với diện tích gần 10.000m2. Chợ cá này không những phân phối cá cho nhiều chợ khác trong nội thành Hà Nội mà còn xuất đi các tỉnh lân cận.

Trung tá Phạm Giang Sơn - Đội trưởng Đội phòng chống tội phạm trong lĩnh vực y tế và an toàn thực phẩm cho hay, để bắt giữ được xe hàng của ông Lâm, Đội đã cử trinh sát theo dõi suốt một thời gian dài từ trên biên giới phía Bắc.

Bắt giữ lô cá quả, ếch Trung Quốc về Hà Nội - 2

Cá quả còn sống và có thể quẫy đạp rất khỏe

Chủ hàng thường bố trí người nằm vùng trên cửa khẩu Móng Cái, qua bên kia biên giới mua các loại thủy sản như: cá tầm, cá chình, cá quả, ếch. Mua xong, hàng sẽ được đóng thùng rồi các đối tượng thuê thuyền bè chở qua sông Ka Long về tập kết chờ xe tải dưới xuôi lên chở về. Cứ khoảng 2 ngày các đối tượng lại chuyển một chuyến.

Đội trưởng này cũng cho hay, mặc dù mất thời gian, công sức theo dõi, tuy nhiên mức xử lý đối với những chủ hàng thế này còn rất nhẹ. Cơ quan chức năng chỉ xử phạt hành chính chủ hàng này mức tiền 2,5 triệu đồng.

"Trong trường hợp chủ hàng này vi phạm lần 2 trở lên với số hàng trị giá ít nhất 100 triệu đồng mới có thể xử lý hình sự." - Trung tá Sơn cho biết.

Theo Cảnh Kiên (Khampha.vn)