Bão sắp đổ bộ vào đất liền: Di dời dân khẩn cấp

Chủ Nhật, ngày 29/09/2013 15:40 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Ngày 29/9, ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, dự báo khoảng chiều ngày 30/9, bão sẽ đổ bộ vào đất liền, tâm bão có khả năng ở 2 tỉnh Quảng Trị và Quảng Bình.

Sự kiện: Tin bão

Theo ông Tăng, đến sáng mai 30/9, bão số 10 còn cách bờ biển Đà Nẵng và Thừa Thiên-Huế khoảng 100km.

“Các tỉnh Thừa Thiên Huế và Hà Tĩnh cũng phải đề phòng do bão số 10 diễn biến phức tạp. Dự báo, bão đổ bộ vào bờ vào chiều ngày mai 30/9, nếu muộn thì có thể từ khoảng 19h đến 20h tối 30/9”, ông Tăng cho hay.

Trưa ngày 29/9, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương, Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã có cuộc họp khẩn với các đơn vị, ban ngành về phương án phòng chống cơn bão số 10. Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết, bão số 10 là cơn bão mạnh nhất kể từ năm 2006 đến nay, cơn bão này có đường đi khó lường và cực kỳ nguy hiểm.

Do đó, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các tỉnh, thành phố trong vùng ảnh hưởng của bão thực hiện nghiêm các công điện của Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương, Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn. Các địa phương khu vực Bắc Bộ không được chủ quan, lơ là trong ứng phó bão.

Đồng thời, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương nghiêm túc thực hiện việc cấm người, phương tiện đi qua các khu vực ngầm, tràn; cử lực lượng công an, quân đội, dân quân tự vệ trực tại các ngầm, tràn để hướng dẫn đi lại. Lãnh đạo địa phương phải làm kiên quyết phương án phòng chống bão để tránh những thiệt hại đáng tiếc về người và tài sản.

Đặc biệt, các tỉnh khu vực miền núi phải rà soát các khu vực nguy cơ cao về sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm trước 10 giờ sáng mai. Các địa phương huy động lực lượng ứng trực, sẵn sàng ứng phó khi tình huống xấu xảy ra.

“Sáng ngày 30/9, các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, nơi dự báo tâm bão số 10 đổ bộ sẽ phải thực hiện nghiêm lệnh cấm biển. Những vùng ngoài vùng nguy hiểm từ Quảng Ngãi đến Quảng Ninh trên tình hình thực tế thực hiện cấm biển cho phù hợp. Các tỉnh kiên quyết không để người trên tàu, thuyền và các lồng bè nuôi trồng thủy sản khi bão vào”, Phó Thủ tướng nói.

Bao so 10 do bo dat lien tin moi nhat ve bao so 10 con bao so 10 bao so 10 du bao bao bao trung tam khi tuong thuy van trung tam du bao bao so 10 du bao thoi tiet ban tin du bao thoi tiet ban tin thoi tiet thoi tiet thoi tiet ca nuoc thoi tiet cac vung thoi tiet ca tinh tin nhanh tin moi tin hay tin nong tin hot tin tức tin tuc tintuc tin tuc online bao dien tu bao vn xa hoi doc bao bao viet nam - 1

 Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì cuộc họp đối phó với bão số 10 trưa ngày 29/9

Theo báo cáo của Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão, Bộ đội Biên phòng các tỉnh, tính đến 6 giờ sáng nay, lực lượng biên phòng tuyến biển từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi phối hợp với chính quyền địa phương thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn gần 50.000 phương tiện vào bờ tránh trú bão an toàn.

Lực lượng Bộ đội biên phòng đã bắn tín hiệu, kêu gọi các tàu thuyền di dời ra khỏi vùng nguy hiểm. Hiện nay, các địa phương đã tập trung chỉ đạo các lực lượng tham mưu cho UBND các tỉnh thực hiện lệnh cấm biển, rà soát các nơi sơ tán dân để chủ động di dời khi cần thiết.

Trước diễn biến của bão số 10, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã đề nghị Chính phủ có công điện khẩn gửi và chỉ đạo các địa phương chuẩn bị đối phó với bão. Đồng thời đề nghị các tỉnh khu vực bão đổ bộ xem xét để cho học sinh nghỉ học vào ngày mai.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thuỷ văn Trung ương, lúc 10 giờ sáng nay 29/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,6 độ vĩ Bắc, 112,0 độ kinh Đông, trên khu vực quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp cấp 13 (tức là từ 134 đến 149 km một giờ), giật cấp 14, cấp 15. 

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, sau đó có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km.

Đến 10 giờ ngày 30/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,0 độ vĩ Bắc; 108,6 độ kinh Đông, trên vùng biển khu vực các tỉnh Quảng Bình – Thừa Thiên-Huế. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (tức là từ 134 đến 149 km một giờ), giật cấp 14, cấp 15.

Chia sẻ
Theo Đức Nguyễn (Khampha.vn)
sự kiện Tin bão
Báo lỗi nội dung