Bão Noru càn quét, vợ chồng hoảng hốt gọi tìm nhau trong căn nhà đổ sập

Sự kiện: Bão số 4 Noru

Hai vợ chồng gia cố nhà, mỗi người ngủ một góc đề phòng bất chắc. Bão Noru càn quét, tường đổ sập, họ gọi nhau thảng thốt, may mà còn mạng...

Đây chỉ là một trong nhiều nạn nhân sập nhà, tốc mái, hư hại sau ảnh hưởng bão Noru đổ bộ rạng sáng nay trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Bão qua, PV đi dọc theo các trục đường trên địa bàn huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), ghi nhận hậu quả thiên tai để lại ngổn ngang, những hàng trụ điện đổ kềnh, nhiều nhà dân hư hại...

Bão Noru càn quét, vợ chồng hoảng hốt gọi tìm nhau trong căn nhà đổ sập - 1

Đống đổ nát trong căn nhà ông Kiều Hà sau bão số 4.

Vợ chồng gọi tìm nhau dưới bức tường sập

Ngơ ngác nhìn ngôi nhà giờ là một đống đổ nát, ông Kiều Hà (thôn Đông Lỗ, xã Bình Thuận, Bình Sơn) vẫn chưa hết bàng hoàng khi trong phút chốc, ngôi nhà cả đời ông tích cóp để xây nên bỗng đổ ầm xuống khi bão Noru càn quét. Cả công trình giờ là những mảng tường loang lổ, nát bươm.

Khuôn mặt thất thần, ông Hà cho biết, vào giữa khuya 27/9, khi đang chập chờn trong giấc ngủ, bỗng dưng ông cảm giác bức tường nhà rung lên. Đầu ông thoáng chốc sợ hãi, nghi có chuyện chẳng lành.

“Lúc đó gió rít mạnh từng cơn, càng về khuya càng thổi mạnh, mưa như trút nước. Hai vợ chồng tôi chia nhau ra ngủ hai nơi trong nhà, đề phòng bất chắc.

Tôi nằm giường xếp phía nhà trên, vợ tôi (bà Đỗ Thị Tâm) nằm ở phòng ngủ. Lơ mơ chợp mắt đến rạng sáng 28/9, tôi bỗng nghe tiếng động lớn như bom nổ. Ngay sau đó, một bức tường lớn từ trên mái nhà rơi thẳng xuống. Chưa kịp ngồi dậy thì cả mảng tường đổ rầm xuống. May sao tôi ngủ phía bên này, nếu nằm bên kia đã chết rồi”, ông Hà nhớ lại.

Chưa kịp hoàn hồn, nhớ đến vợ phía nhà dưới nơi bức tường đổ sập nên ông Hà gào lên gọi. Trong ánh sáng lờ mờ, nhìn đống đổ nát, ôn đã nghĩ đến chuyện chẳng lành.

Bão Noru càn quét, vợ chồng hoảng hốt gọi tìm nhau trong căn nhà đổ sập - 2

Ông Kiều Hà thất thần bên căn nhà đổ nát, nhưng vẫn cảm thấy may mắn khi hai vợ chồng đều an toàn.

May mắn thay, lúc này bà Tâm lại gọi chồng. Nghe tiếng vợ gọi vọng lên từ đống gạch vữa, xà gồ, ông Hà như choàng tỉnh vì biết vợ còn sống. Ông lao vào đống đổ nát lật từng mảng tường, khuân từng cây xà gồ để tìm vợ.

Biết chuyện nhà ông Hà có sự chẳng lành nên hàng xóm bất chấp gió bão đang gầm rít cũng lao ra, chạy về phía nhà ông Hà cứu giúp. Mọi người như vỡ òa trong đêm mưa bão khi bà Tâm không bị thương tích gì.

Như được sinh ra lần thứ 2 trong đời, vợ chồng ông Hà, bà Tâm không thể tin được mình còn sống sau khi tường nhà đổ sập.

“Trước khi bão vô, chúng tôi đưa người già và con nít trong nhà đến nơi trú bão an toàn, chỉ còn hai vợ chồng ở lại nhà vì nghĩ mọi việc không tồi tệ đến thế. Cảm ơn trời đất phù hộ”, ông Hà tâm sự.

Sáng 28/9, chính quyền địa phương, công an đến hiện trường ghi nhận thiệt hại của nhà ông Hà. Bộ đội biên phòng đang cử lực lượng giúp gia đình ông Hà sớm ổn định lại cuộc sống trở lại.

Ghi nhận, căn nhà ông Hà hư hại hoàn toàn từ nhà trên xuống tận bếp. Một chiếc xe máy cũng bị vùi trong gạch vữa, tủ, giường… đều không còn gì. Ông Hà chua chát: “Tài sản cả đời tích góp mà giờ mất sạch”.

Bão Noru càn quét, vợ chồng hoảng hốt gọi tìm nhau trong căn nhà đổ sập - 3

Ngôi nhà ông Phạm Ngọc Trường, thôn An Nhơn, xã Nghĩa Thắng sau bão số 4 là một "bàu trời trống hoác.

Tương tự, ông Phạm Ngọc Trường, thôn An Nhơn, xã Nghĩa Thắng, huyện Tư Nghĩa vẫn chưa hết bàng hoàng khi giữa đêm tối mịt, gió vần vũ thì ngôi nhà rung lên bần bật. Chưa kịp hoàn hồn thì ngôi nhà vang lên những tiếng động lớn liên hồi, gió lớn sau đó hất tung mọi thứ.

“Tôi đang nằm ngủ trong nhà thì hoảng hốt, chưa kịp có động thái gì thì căn nhà đã trống hoác. Mưa xối xả trút xuống, tôi chỉ biết đạp cửa tháo chạy ra ngoài vì sợ nhà sập. May thay chiều tối tôi đưa vợ con đến nhà người thân trú ngụ nên không có chuyện gì xảy ra”, ông Trường tâm sự.

Sáng 28/9, gia đình ông Trường đang cố gắng khắc phục lại mái nhà để chống chọi với đợt mưa lớn dự báo sẽ xảy ra từ chiều tối nay.

Không riêng gì gia đình ông Trường mà trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi còn nhiều trường hợp có nhà bị tốc mái, hư hỏng đang được chính quyền địa phương tập trung hỗ trợ khắc phục.

Không để người dân nào rơi vào cảnh màn trời chiếu đất

Bão số 4 tan, Quảng Ngãi tăng cường công tác khắc phục hậu quả thiên tai gây ra cũng như có các giải pháp hỗ trợ kịp thời để những gia đình bị thiệt hại về nhà cửa ổn định cuộc sống tạm thời trong những ngày tới.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho biết, đã chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương triển khai công tác khắc phục các cơ sở hạ tầng công cộng thiết yếu, phân công lực lượng hỗ trợ người dân sửa chữa nhà bị hư hỏng, sụp đổ. Tập trung dọn dẹp vệ sinh, tiêu độc, khử trùng, xử lý ô nhiễm nguồn nước, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

“Chủ động đảm bảo lương thực, thực phẩm, nước uống, thuốc men tại chỗ để cứu trợ cho nhân dân, không để một người dân nào bị thiếu đói, rét.

Rà soát lại tất cả những khu vực dân cư bị cô lập, nơi tập trung sơ tán, di dời có nguy cơ bị thiếu đói, những nơi có nguy cơ sạt lở cao, kịp thời điều động lực lượng, phương tiện và lương thực, thực phẩm, hàng hóa cứu trợ cho nhân dân”, ông Minh chỉ đạo.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/bao-noru-can-quet-vo-chong-hoang-hot-goi-tim-nhau-trong-can-nha-do-s...

Video: Toàn cảnh miền Trung sau cơn bão lịch sử Noru

Dự báo trong 6 giờ tới, một số khu vực thuộc các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi và Kon Tum tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 50-80 mm, cục bộ có nơi...

Chia sẻ
Theo Lê Đức (Báo Giao Thông)
Bão số 4 Noru Xem thêm
Báo lỗi nội dung