Bão Đỗ Quyên xuất hiện trong tháng 2 là cơn bão đến sớm và ít gặp

Thứ Năm, ngày 25/02/2021 13:00 PM (GMT+7)

Tháng 2 là thời điểm mùa mưa bão chưa bắt đầu nên sự xuất hiện của bão Đỗ Quyên trên vùng biển Tây Bắc Thái Bình Dương là khá lạ kì.

Sự kiện: Tin bão

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều 18/2, một áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Nam Philippines đã mạnh lên thành bão, có tên quốc tế là Dujuan (hoa Đỗ Quyên). Đây là cơn bão đầu tiên của năm 2021 trên “ổ bão” Tây Bắc Thái Bình Dương.

Đến ngày 22/2, bão Đỗ Quyên đã đi vào đất liền Philippines và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó thành vùng áp thấp và tan dần.

Bão Đỗ Quyên xuất hiện trong tháng 2 là cơn bão đến sớm và ít gặp - 1

Trong tháng 2 của 70 năm gần đây, trên vùng biển Tây Bắc Thái Bình Dương đã xuất hiện 21 cơn bão (ảnh minh họa)

Theo thống kê của cơ quan khí tượng Việt Nam, trong tháng 2 của 70 năm gần đây, trên vùng biển Tây Bắc Thái Bình Dương đã xuất hiện 21 cơn bão.

Do đó, có thể thấy, bão Đỗ Quyên hoạt động trong tháng 2 không phải quá bất thường nhưng do đây là thời điểm mùa mưa bão chưa bắt đầu nên có thể coi đây là cơn bão đến sớm và ít gặp.

Dù không có khả năng ảnh hưởng đến đất liền nước ta, nhưng bão Đỗ Quyên xuất hiện ngay trong tháng 2 báo hiệu một mùa mưa bão 2021 diễn biến phức tạp và khó lường.

“Bão xuất hiện trong tháng 2 xác suất khoảng 4 năm có 1 lần. Năm nay xuất hiện bão có thể do ảnh hưởng của La Nina (pha lạnh). La Nina làm cho nước biển nóng dồn về phía Tây nhiều hơn tạo điều kiện thuận lợi để bão hình thành”, đại diện Trung tâm Dự báo KTTVQG chia sẻ.

Vị đại diện cũng cho rằng, các cơn bão xuất hiện vào đầu năm thường rất ít hoặc rất hiếm khi tác động đến đất liền nước ta mà chỉ gây ra mưa dông, gió mạnh ở vùng biển phía đông.

Dự báo, từ nay đến khoảng tháng 5/2021 ít có khả năng xuất hiện bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên Biển Đông. Sang tháng 6-7/2021 bão và ATNĐ có khả năng bắt đầu hoạt động ở vùng biển phía Bắc Biển Đông. Đề phòng các cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp và gây gió mạnh trên biển trong các tháng mùa mưa bão năm 2021.

Ngoài ra, cần đề phòng các đợt mưa trái mùa ở khu vực Nam Bộ trong nửa cuối tháng 2/2021. Trong các tháng chuyển mùa (tháng 4-6/2021) khả năng cao sẽ xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, lốc, mưa đá trên phạm vi toàn quốc.

Nguồn: http://danviet.vn/bao-do-quyen-xuat-hien-trong-thang-2-la-con-bao-den-som-va-it-gap-502021252125...

Thông tin mới nhất về bão Đỗ Quyên đang hoạt động gần Biển Đông

Bão Đỗ Quyên bắt đầu thay đổi cường độ khi tiến gần về phía đất liền Philippines.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện Tin bão
Báo lỗi nội dung