Băng "siêu trộm" và những phi vụ táo tợn

Hàng chục vụ đột nhập táo tợn xảy ra suốt một năm. Có khi, hiện trường để lại chỉ là một lỗ nhỏ nằm tít trên cao, tường lại không có chỗ bám. Vì sao trộm vẫn vào được?

Tên trộm đó được giới đạo chích đặt cho biệt danh "Tôn Ngộ Không". Đó là tên trộm mà Thiếu tá Luyện Huy Hoàng (Đội phó Đội Cảnh sát Hình sự, Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội) nhớ nhất. Hắn đã gây ra những vụ đột nhập táo tợn trên nhiều địa bàn Hà Nội suốt một thời gian dài.

Năm 2011, trên khắp các quận: Thanh Xuân, Cầu Giấy, Đống Đa của Hà Nội, liên tục xảy ra những vụ đột nhập vào ban đêm. Đó không phải là những vụ trộm lặt vặt. Điều khá trùng hợp của những vụ trộm này là tài sản bị mất rất lớn và thủ đoạn đột nhập khá bí ẩn. Chủ nhà qua một đêm ngon giấc, sáng tỉnh dậy thấy của cải, xe cộ không cánh mà bay. Có khi kẻ trộm “bê” luôn cả ô tô khỏi gara mà chủ không hay biết.

Tháng 8/2011, nhà ông Đ.Q.T (ở Yên Hòa, Cầu Giấy) báo mất trộm. Chiếc xế hộp Mercedes tiền tỷ cáu cạnh đỗ trong nhà đã biến mất trong đêm. Chiếc xe Honda SH đắt tiền cũng không còn. Kỳ lạ thay, trong đêm đó, cả nhà ông T. không ai nghe thấy một tiếng động nào. Cửa chính thì đã bị mở khóa, chỉ khép hờ.

Xuống hiện trường khi đó, Thiếu tá Hoàng nhận định vụ đột nhập kiểu này không thể do một tên trộm vặt gây ra. Hẳn phải là dân chuyên nghiệp.

Nhưng cán bộ điều tra này cũng không khỏi lấy làm kỳ quái vì qua khám nghiệm, cơ quan điều tra phát hiện, bọn trộm phá mất một mảng cửa sổ bên hông nhà. Nơi bị phá chỉ nhỏ cỡ vừa lọt cái đầu, xung quanh không có chỗ bám. “Không hiểu sao bọn trộm vẫn vào được. Quả là khó hiểu!”, Thiếu tá Hoàng nhớ lại cảm giác của mình trong những ngày điều tra phá án.

Thống kê lại mấy vụ đột nhập kiểu này từ đầu năm, Thiếu tá Hoàng nhận thấy, bọn trộm này tỏ ra khá sang trọng. Hình như chúng không thích lấy “bạc lẻ”. Thứ chúng yêu thích thường là xe máy tay ga đắt tiền, tiền vàng càng tốt. Còn lại, ít ra cũng phải máy tính xách tay hoặc điện thoại di động loại xịn. Dấu vết để lại cho thấy chúng hành sự không vất vả lắm. Bọn trộm xe máy thường hay vội vội vàng vàng dùng vam phá khóa rồi phóng chạy thục mạng, nhưng mấy vụ trộm này lại khác.

Trong những cuộc khám nghiệm hiện trường, Thiếu tá Hoàng thấy, dấu vết để lại chỉ là một đoạn khung sắt cửa sổ bị bẻ cong, mảng cửa kính bị đập vỡ. Sau này mới biết, thậm chí có lần, chúng chẳng phải bẻ hay cạy thứ gì vì khều được chìa khóa cửa. Mấy tên đạo chích chỉ việc mở cửa vào nhà dắt xe ra. Có nhiều nhà, chúng vào rồi chẳng tốn mấy công sức vì chìa khóa đã cắm sẵn ở xe máy.

Có đêm, chúng dắt một lúc 4 chiếc xe máy của một nhà. Sau này, Thiếu tá Hoàng mới biết, có lần bọn trộm thuê cả ô tô đi chở chiến lợi phẩm.

Nhận thấy những vụ trộm này quá táo tợn và chuyên nghiệp, Công an quận Thanh Xuân khi đó đã phải lập chuyên án điều tra. Hàng chục trinh sát hình sự được huy động tỏa đi khắp nơi.

Cán bộ cảnh sát hình sự này vẫn nhớ cuộc truy lùng không biết mệt mỏi hồi đó. Đó đã là những đêm rét mướt của mùa đông, từng tổ trinh sát được phân công đi lần dò manh mối, truy lùng suốt mấy tháng trời, ngày cũng như đêm. Cứ dăm bảy hôm lại được nghỉ một hôm để người khác thay phiên. Trong khi cảnh sát đang tích cực truy lùng thì các vụ trộm tương tự vẫn xảy ra.

Băng "siêu trộm" và những phi vụ táo tợn - 1

Mai Ngọc Thái tại cơ quan điều tra

Sau một thời gian khoanh vùng, cơ quan điều tra đã đưa 3 cái tên vào diện nghi vấn, trong đó kẻ cầm đầu được xác định là Mai Ngọc Thái (quê Phú Lương, Thái Nguyên). Vậy nhưng, để tìm được chúng lại không đơn giản một chút nào. Khi cảnh sát về tận nhà các đối tượng mới biết, chúng không hề có mặt tại địa phương từ lâu.

Dần dần, các trinh sát cũng xác định được, nhóm đối tượng thường thuê khách sạn sống ở Hà Nội, nhưng chúng thay đổi khách sạn liên tục. Có lần cảnh sát ập đến một nhà nghỉ gần Cầu Giấy thì nhận được tin, chúng vừa chuyển đi cách đó một hai tiếng đồng hồ.

Có một điều dễ nhận thấy, những đối tượng này đi đến đâu luôn tỏ ra hào phóng, xa hoa. Có lẽ, những vụ đột nhập khiến chúng kiếm bộn tiền nên vung tay không tiếc.

Một ngày gần cuối năm, nhóm đạo chích đang sửa soạn lên đường gây án thì cảnh sát hình sự ập đến. Chúng không thể tìm ra lý do gì để phủ nhận hành vi trộm cắp của mình. Nhưng cũng ngay lúc đó, cơ quan điều tra lại tiếp tục huy động thêm lực lượng túa đi các tỉnh.

Thiếu tá Hoàng cũng nhớ: “Đây là vụ trộm mà số tang vật thu hồi được nhiều nhất, với trị giá tài sản khoảng 7 tỷ đồng".

Tính từ đầu năm, chúng đã gây ra hơn 60 vụ đột nhập. Sau khi khoắng đồ, bọn đạo chích phân phối đi các tỉnh thành phía Bắc. Chúng có rất nhiều đầu mối tiêu thụ khắp các tỉnh Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh... Ngay sau khi 3 tên đạo chích sa lưới, cơ quan điều tra cũng bắt ngày 5 kẻ tiêu thụ hàng hóa cho chúng. Rồi theo manh mối, hàng chục đối tượng liên quan đường dây tiêu thụ đồ trộm cắp lộ diện.

Sau khi băng trộm Mai Ngọc Thái bị bắt, nhiều bí ẩn về những chiêu trò đào tường, khoét vách chúng đã gây ra mới được làm sáng tỏ. Kẻ cầm đầu băng trộm với biệt danh "Tôn Ngộ Không" thực sự khiến Thiếu tá Hoàng và các trinh sát phải giật mình.

Mời các bạn đón đọc kỳ tiếp theo về những chiêu trò, thủ đoạn cùng khả năng đặc biệt của tên trộm có biệt danh "Tôn Ngộ Không".

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cảnh Kiên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN