An ninh siết chặt phía ngoài buổi họp báo về Thủ Thiêm

Thứ Tư, ngày 14/08/2019 16:30 PM (GMT+7)

Chiều 14/8, UBND TP.HCM đã tổ chức họp báo về triển khai kế hoạch thực hiện Kết luận 1037 của Thanh tra Chính phủ về Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan chủ trì cuộc họp.

  

An ninh siết chặt phía ngoài buổi họp báo về Thủ Thiêm - 1

Lực lượng công an túc trực tại cổng vào khu nhà tổ chức họp báo.

Cuộc gặp được tổ chức tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 2.

Ngay từ 15h đã có nhiều người dân và phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí có mặt tại đây. Tuy nhiên chỉ những người có giấy mời mới được vào khu vực họp báo, số đông còn lại phải đứng bên ngoài.

Hai chốt an ninh được lập trên đường vào địa điểm họp báo và kiểm soát chặt chẽ việc ra vào.

Trước khi buổi họp diễn ra các phóng viên được phát một thông cáo báo chí về tiến độ thực hiện các Kết luận của Thanh tra Chính phủ. Trong tài liệu này TP đã nói đến cơ sở lập bản đồ xác định ranh khu đất diện tích 4,39ha.

Theo đó phần đất này được xác định theo các bản đồ sau: Bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng 1/5000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm ghi ngày 12/6/1995 có đóng dấu của các đơn vị liên quan (Công ty Dịch vụ Phát triển Đô thị - UDESCO là đơn vị lập, Sở Xây dựng và Kiến trúc sư trưởng Thành phố cho thấy: có một số lô đất, trong đó có phần diện tích khoảng 4,3ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An.

Thứ 2 là bản đồ quy hoạch sử dụng đất (từ 5 đến 10 năm) tỷ lệ 1/5000 ghi ngày 20/11/1995 có đóng dấu của các đơn vị liên quan như nêu trên, nhưng không xác định một phần Khu phố 1, phường Bình An thuộc phạm vi quy hoạch.

Thứ 3 là bản đồ sử dụng đất đính kèm Quyết định 13585/KTST-QH ngày 16/9/1998 về phê duyệt quy hoạch chi tiết TL 1/2000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

UBND TP đã căn cứ theo các bản đồ nêu theo kết luận của Thanh tra Chính phủ theo hướng mở rộng trọn ô, trọn thửa đất nhằm đảm bảo diện tích tổng cộng ít nhất đạt được 4,3ha và phù hợp các điều kiện hiện trạng tại thời điểm lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư lần đầu tiên.

Sau khi lập bản đồ xác định ranh khu đất 4,39ha, tháng 11/2018, TP đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng để xin ý kiến chỉ đạo.

Trên cơ sở thống nhất với các bộ ngành, UBND TP đã hoàn chỉnh bản đồ và  ban hành Quyết định xác định ranh khu đất 4,39ha, Khu phố 1, phường Bình An, quận 2 (theo đó có 331 hộ dân bị ảnh hưởng trong khu vực này).

Họp báo về Thủ Thiêm: Những nút thắt nào sẽ được giải quyết?

Chiều 14/8, UBND TP.HCM dự kiến tổ chức họp báo về các vấn đề thuộc Khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm. Trong đó, nội...

Theo Phong Vũ (Infonet)
sự kiện Quy hoạch Thủ Thiêm