TP.HCM gặp riêng từng hộ dân khu 4,3ha ngoài quy hoạch Thủ Thiêm

Sự kiện: Thời sự

"Sẽ không đối thoại tập trung, TP sẽ gặp từng hộ dân khu 4,3 ha Thủ Thiêm" - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong xác nhận với Infonet. Cũng theo ông, TP chưa thể trả lời về phương án thu hồi tiền chênh lệch giá đất đã giao cho các chủ đầu tư.

TP.HCM gặp riêng từng hộ dân khu 4,3ha ngoài quy hoạch Thủ Thiêm - 1

Bà cụ đứng chờ bên ngoài một cuộc gặp giữa lãnh đạo TP với một số hộ tại Thủ Thiêm.

Đầu tháng 7 vừa qua, lãnh đạo TP.HCM cho biết đến cuối tháng sẽ đối thoại thêm một lần về chính sách hỗ trợ, đền bù với những hộ dân bị ảnh hưởng tại khu đô thị Thủ Thiêm. Trước thông tin này, một số người dân đang khiếu kiện hy vọng sẽ có một buổi đối thoại tập trung để nói về những vấn đề còn khúc mắc.

Tuy nhiên trả lời PV Infonet về dự định này, ông Nguyễn Thành Phong xác nhận TP sẽ chỉ đối thoại với từng hộ dân trong khu vực 4,3ha, mà không tổ chức đối thoại tập trung như những buổi làm việc từng có trước đây.

“Tôi đã gặp người dân 3 cuộc rồi, sau khi xác định ranh giới 4,3ha – theo Luật Khiếu nại, tố cáo mình sẽ gặp từng hộ” – ông nói.

Về phương án thu hồi tiền chênh lệch giá đất theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, ông Phong cho biết thời điểm này “chưa thể trả lời được” và cần một “Tổ công tác” làm việc.

Trước đó trong Kết luận 1041 ban hành ngày 26/6/2019 Thanh tra Chính phủ xác định TP và các sở, ngành lấy giá 26 triệu đồng/m2 (giảm khoảng 50% so với đơn giá được đề xuất ban đầu) làm giá tối thiểu để xác định giá trị quyền sử dụng đất theo phương pháp thặng dư hoặc tự thỏa thuận khi giao đất cho nhà đầu tư tại các dự án trong khu đô thị Thủ Thiêm là không đầy đủ, thiếu chính xác và không đúng quy định.

Liên quan đến các khiếu nại tại khu đô thị này, tính đến ngày 23/7 Ban bồi thường quận 2 đã nhận được khoảng 3.600 đơn thư khiếu nại, với nội dung cho rằng đất bị thu hồi nằm ngoài ranh quy hoạch, giá bồi thường không hợp lý, hay các công trình bị cưỡng chế sai quy định.

TP.HCM gặp riêng từng hộ dân khu 4,3ha ngoài quy hoạch Thủ Thiêm - 2

Khu đô thị Thủ Thiêm nhìn từ trên cao.

Như Infonet đã thông tin, trong nhiều buổi đối thoại đã diễn ra nhiều hộ dân cho rằng không chỉ có 4,3ha nằm ngoài quy hoạch, mà cả 5 khu khố thuộc ba phường Bình An, Bình Khánh và An Khánh cũng nằm ngoài ranh quy hoạch.

Tuy nhiên trong Kết luận 1483 (tháng 9/2018), Thanh tra Chính phủ chỉ đề cập đến diện tích 4,3ha. Điều này khiến người dân không hài lòng và tiếp tục ra Hà Nội khiếu kiện tại các cơ quan Trung ương trong thời gian dài.

Đầu tháng 7 TP tiếp tục có báo cáo khẩn gửi Thanh tra Chính phủ và Ban tiếp công dân Trung ương để thông tin về tiến độ xử lý khiếu nại của công dân cho rằng nhà đất nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm.

Trong văn bản này TP cũng “kiến nghị Thanh tra Chính phủ, Ban tiếp công dân Trung ương giúp hỗ trợ, giải thích, thuyết phục các hộ dân đồng ý trở về địa phương để làm việc với các cơ quan chức năng”.

Sau đó những người khiếu kiện đã rời Hà Nội trở về TP.HCM, dù vậy nhiều người cho biết sẽ tiếp tục khiếu kiện nếu tới đây TP không giải quyết thỏa đáng.

Tại Kết luận 1041 Thanh tra Chính phủ đề nghị Thủ tướng chỉ đạo thành phố thu hồi và hoàn trả ngay khoản tiền đã tạm ứng từ ngân sách Nhà nước không đúng quy định đã đầu tư cho Thủ Thiêm (đến thời điểm 30/9/2018) là 26 ngàn tỷ đồng, đồng thờisớm có giải pháp huy động các nguồn vốn hợp pháp để trả nợ các khoản vay ngân hàng đã đầu tư cho KĐTM Thủ Thiêm là 4.286 tỷ đồng.

Đặc biệt, Thanh tra Chính phủ cho biết sẽ “chuyển Kết luận thanh tra đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương để xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với các tổ chức, cá nhân thuộc diện Bộ Chính trị và Ban Bí thư quản lý có liên quan đến khuyết điểm, vi phạm được nêu trong Kết luận thanh tra này”.

Ngoài ra, trong quá trình xử lý về trách nhiệm và kinh tế sau thanh tra, nếu không khắc phục được hoặc khắc phục không triệt để các vi phạm về kinh tế gây thiệt hại tài sản nhà nước trước ngày 31/12/2019 thì chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật

Hơn 3.600 hộ dân Thủ Thiêm nộp đơn khiếu nại

Đơn thư khiếu nại của người dân lên tới 3.600 trường hợp và đang tiếp tục tăng nhanh. Nội dung khiếu nại liên quan đến...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phong Vũ ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung