Ám ảnh nứt toác ở lòng hồ thủy điện lớn nhất Đông Nam Á

Sự kiện: Tin nóng

Hạn hán kéo dài, lưu lượng nước về hồ thuỷ điện Sơn La suy giảm mạnh khiến nhà máy thuỷ điện lớn nhất khu vực Đông Nam Á với công suất 2.400 MW và 6 tổ máy nhiều ngày nay cũng phải đối mặt tình trạng phải chạy máy tối thiểu ở dưới mực nước chết, tiềm ẩn nhiều rủi ro vận hành. Dòng sông hùng vĩ dưới hạ lưu thuỷ điện Sơn La đang dần 'chết khát' nhiều ngày nay.

Ngày 9/6, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp - Bộ Công Thương cho biết, các hồ thuỷ điện trên toàn quốc vẫn đang đối mặt tình trạng thiếu nước nghiêm trọng dù các hồ thủy điện lưu lượng về hồ có tăng nhẹ.

Trừ hồ Hòa Bình, mực nước các hồ vẫn ở mực nước chết trải dài khắp các khu vực từ Bắc Trung Bộ đến khu vực Đông Nam Bộ, Duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và cả khu vực phía Nam.

Ám ảnh nứt toác ở lòng hồ thủy điện lớn nhất Đông Nam Á - 1

Hạ lưu thuỷ điện Sơn La - thuỷ điện lớn nhất Đông Nam Á không có một giọt nước. Những thuyền đánh cá nằm chơ vơ trong lòng hồ là điều chưa từng thấy hàng chục năm qua ở dòng sông nổi tiếng này. Ảnh: Chí Tuệ.

Ám ảnh nứt toác ở lòng hồ thủy điện lớn nhất Đông Nam Á - 2

Đất dưới lòng sông khô cằn, nứt toác vì nhiều ngày không có nước. Ảnh: Chí Tuệ.

Về khả năng cấp điện trong những ngày tới ở miền Bắc, ông Trần Việt Hòa - Cục trưởng Điều tiết điện lực, Bộ Công Thương - xác nhận với Tiền Phong về việc cắt điện ở miền Bắc sẽ vẫn tiếp tục trong thời gian tới trong bối cảnh hạn hán ngày càng khốc liệt và các hồ thủy điện lớn đang dần cạn hết nước.

Ám ảnh nứt toác ở lòng hồ thủy điện lớn nhất Đông Nam Á - 3

6 tổ máy của nhà máy công suất lên tới 2.400 MW 'đắp chiếu' vì nước trong hồ đã về mực nước chết. Lòng sông cạn trơ đáy nhiều ngày nay. Ảnh: Chí Tuệ.

Ám ảnh nứt toác ở lòng hồ thủy điện lớn nhất Đông Nam Á - 4

Mực nước trong lòng hồ thuỷ điện Sơn La về mực nước chết và đã xuống thấp cả chục mét. Ảnh: Chí Tuệ.

“Nhu cầu sử dụng điện ở khu vực miền Bắc có thể lên mức 23.500-24.000 MW trong những ngày nắng nóng sắp tới. Như vậy, hệ thống điện miền Bắc sẽ thiếu hụt khoảng 4.350 MW. Sản lượng không đáp ứng được trung bình ngày khoảng là 30,9 triệu kWh. Ngày cao nhất có thể thiếu lên tới 50,8 triệu kWh. Hệ thống điện miền Bắc đang đối mặt với nguy cơ thiếu công suất tại hầu hết các giờ trong ngày”, Cục trưởng Điều tiết Điện lực cảnh báo.

Ám ảnh nứt toác ở lòng hồ thủy điện lớn nhất Đông Nam Á - 5

Cả một lòng sông rộng lớn dưới thuỷ điện Sơn La khô khốc, không một giọt nước. Ảnh: Chí Tuệ.

Ám ảnh nứt toác ở lòng hồ thủy điện lớn nhất Đông Nam Á - 6

Những dòng chảy hiếm hoi ở hạ lưu thuỷ điện Sơn La. Ảnh: Chí Tuệ.

Theo Cục Điều tiết điện lực, trong những ngày vừa qua, EVN đã phải tiến hành điều tiết giảm phụ tải tại miền Bắc. Như ngày 5/6, tổng công suất phụ tải tiết giảm là 3.609 MW lúc 16h30, trong đó tiết giảm phụ tải công nghiệp lớn nhất khoảng 1.423MW, tiết giảm phụ tải sinh hoạt lớn nhất là 1.264MW.

Nguồn: [Link nguồn]

”Mưa vàng” giúp ”giải khát” cho nhiều hồ thủy điện ở miền Bắc và miền Trung

Lượng nước về một số hồ thủy điện đã tăng lên khiến các tổ máy có thể vận hành trở lại, cải thiện tình trạng thiếu điện ở miền Bắc và miền Trung.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm Tuyên ([Tên nguồn])
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung