Một số nhà máy thủy điện dừng phát điện vì mực nước hồ quá thấp

Sự kiện: Thời sự

Theo Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương), ngày 8-6, nước về các hồ thủy điện vẫn rất thấp.

Một số nhà máy thủy điện dừng phát điện vì mực nước hồ quá thấp - 1

Từ ngày 1-6, hồ thủy điện Thác Bà đã dưới mực nước chết

Trên cả nước, lưu lượng nước về hồ tăng nhẹ so với ngày hôm qua nhưng vẫn thấp. Mực nước các hồ khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Đông Nam Bộ thấp, một số hồ xấp xỉ, dưới mực nước chết.

Cụ thể, một số hồ ở mực nước chết là: Lai Châu, Sơn La, Thác Bà, Tuyên Quang, Bản Vẽ, Hủa Na, Trung Sơn, Thác Mơ, Trị An.

Kéo theo đó, một số thủy điện cũng phải dừng phát điện vì lưu lượng và mực nước hồ không đảm bảo, bao gồm: Sơn La, Lai Châu, Huội Quảng, Thác Bà, Tuyên Quang, Bản Vẽ, Hủa Na, Trung Sơn, Trị An, Đại Ninh, Pleikrong.

Dự báo tình hình thủy văn, lưu lượng nước về hồ 24h tới tăng nhẹ, vẫn thấp; mực nước hồ dao động nhẹ ở mức thấp. Tại khu vực Bắc Bộ, trừ hồ Hòa Bình, mực nước các hồ ở mực nước chết, tăng nhẹ so với ngày hôm qua.

Trong khi đó, ở khu vực Bắc Trung Bộ, Đông Nam Bộ các hồ thủy điện lưu lượng về hồ thấp, lại giảm nhẹ so với ngày hôm qua.

Khu vực Đông Nam Bộ, Duyên hải Nam Trung Bộ, các hồ thủy điện lưu lượng về hồ thấp, giảm nhẹ so với ngày hôm qua.

Khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên mực nước các hồ ở mực nước yêu cầu theo quy định của Quy trình vận hành.

Theo Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, lượng nước về hồ chủ yếu để điều tiết nước đảm bảo dòng chảy tối thiểu, các nhà máy thủy điện vận hành phát điện bằng lưu lượng nước về, một số nhà máy phải dừng để đảm bảo an toàn cho tổ máy khi vận hành với lưu lượng và cột nước thấp dưới thiết kế, khó có thể đáp ứng được việc phát điện theo quy trình vận hành hồ chứa tại thời kỳ này.

Lượng nước về hồ thủy điện thấp là nguyên nhân chủ yếu khiến nguồn thủy điện sụt giảm mạnh từ đầu tháng 4 đến nay, dẫn đến tình trạng thiếu điện tại miền Bắc trong những ngày qua.

Nguồn: [Link nguồn]

Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực xin lỗi người dân, doanh nghiệp vì thiếu điện

Hệ thống điện miền Bắc sẽ thiếu hụt khoảng 4.350 MW với sản lượng không đáp ứng được trung bình ngày khoảng là 30,9 triệu kWh (ngày cao nhất có thể lên tới 50,8 triệu kWh).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Linh ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung