Ai Cập: Cảnh sát bao vây trường đàn áp sinh viên

Thứ Năm, ngày 31/10/2013 17:46 PM (GMT+7)

Cảnh sát Ai Cập bao vây và tiến vào trường đại học al-Azhar để đàn áp và giải tán cuộc biểu tình vài tuần qua của sinh viên.

Ngày 30/10, cảnh sát Ai Cập đã huy động lực lượng tiến vào trường đại học al-Azhar ở thủ đô Cairo để giải tán các sinh viên biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống bị lật đổ Mohamed Mursi.

Bộ Nội vụ Ai Cập tuyên bố họ tổ chức cuộc bố ráp này theo yêu cầu giúp đỡ của ban giám hiệu trường đại học này trong bối cảnh các sinh viên ủng hộ ông Mursi đã biểu tình bên trong trường suốt nhiều tuần lễ.

Ai Cập: Cảnh sát bao vây trường đàn áp sinh viên - 1

Cảnh sát chống bạo động xông vào trường đàn áp sinh viên

Chiến dịch đàn áp này được thực hiện chỉ vài giờ sau khi Bộ Nội vụ Ai Cập ra lệnh bắt giữ Essam al-Erian, một lãnh đạo cấp cao của phong trào Anh em Hồi giáo ủng hộ cựu Tổng thống Mursi.

Ông Erian là Phó Chủ tịch đảng Tự do và Công lý (FJP), đảng phái chính trị của phong trào Anh em Hồi giáo. Các công tố viên đã yêu cầu bắt giữ ông này từ hồi tháng 7 sau khi quân đội tổ chức đảo chính lật đổ Tổng thống Mursi.

Báo chí địa phương dẫn lời các quan chức trong ban giám hiệu trường al-Azhar nói rằng các sinh viên biểu tình đã cướp phá văn phòng của nhà trường trước khi cảnh sát can thiệp.

Ai Cập: Cảnh sát bao vây trường đàn áp sinh viên - 2

Sinh viên bỏ chạy khi bị cảnh sát bắn hơi cay

Bộ Nội vụ Ai Cập đã ra thông báo tuyên bố cuộc đàn áp này của cảnh sát được tiến hành để “bảo vệ mạng sống và tài sản công.” Các nhân chứng cho biết nhiều sinh viên đã bị cảnh sát bắt giữ, tuy nhiên số lượng cụ thể chưa được thông báo.

Sinh viên Mahmoud Salah cáo buộc rằng cảnh sát đã cài các phần tử gây rối vào trong đội ngũ sinh viên biểu tình để kích động bạo lực nhằm thu hút sự can thiệp của cảnh sát.

Căng thẳng trong trường đại học lớn nhất ở thủ đô Cairo này đã lên cao trong nhiều tuần lễ khi sinh viên tổ chức các cuộc biểu tình phản đối chính phủ lâm thời do quân đội hậu thuẫn và các nhà lãnh đạo của trường.

Ai Cập: Cảnh sát bao vây trường đàn áp sinh viên - 3

Nhiều sinh viên bị cảnh sát bắt giữ

Các sinh viên cáo buộc ông Ahmed Al-Tayeb, Hiệu trưởng của trường Al-Azhar ủng hộ việc quân đội lật đổ ông Mursi, đồng thời quản lý trường đại học một cách yếu kém.

Hồi tháng 4, hàng trăm sinh viên đã xông vào văn phòng của ông Tayeb để phản đối sau khi nổ ra một đợt ngộ độc thực phẩm lớn trong trường khiến hơn 500 sinh viên phải nhập viện.

Cuộc đàn áp sinh viên lần này của cảnh sát Ai Cập nằm trong một loạt các chiến dịch do Bộ Nội vụ Ai Cập đứng ra tổ chức nhằm truy quét và bắt bớ các thành viên của phong trào Anh em Hồi giáo.

Theo Trí Dũng (Theo BBC) (Khampha.vn)