Ai Cập sẽ tử hình người biểu tình bạo lực

Ai Cập đang xây dựng bộ luật mới cho phép trừng phạt nghiêm khắc hơn các hành vi biểu tình bạo lực, trong đó có cả án tử hình.

Ngày 16/10, Bộ Tư pháp Ai Cập cho biết họ đang xây dựng một bộ luật chống khủng bố mới nhằm trừng phạt nghiêm khắc hơn các hành vi bạo lực hoặc phá hoại chống lại các cơ quan nhà nước, trong đó có án tử hình đối với những người biểu tình phạm tội giết người.

Theo thông tin đăng tải trên tờ báo Ai Cập Al-Ahram, sau khi được Bộ Tư pháp soạn thảo xong, bộ luật này sẽ được chuyển tới chính phủ lâm thời Ai Cập để phê chuẩn.

Ai Cập sẽ tử hình người biểu tình bạo lực - 1

Quân đội Ai Cập triển khai thiết giáp ngăn chặn biểu tình ở thủ đô Cairo

Ngoài ra, Tổng thống lâm thời Adly Mansour cũng đang xem xét lại luật biểu tình vừa mới được chính phủ thông qua. Các nhà phê bình cho rằng luật biểu tình mới này rất giống với những quy định về biểu tình được thi hành dưới thời cựu Tổng thống Hosni Mubarak.

Luật biểu tình này cho phép Bộ trưởng Bộ Nội vụ, cơ quan đầy quyền lực của Ai Cập và các quan chức cấp cao của lực lượng cảnh sát thuộc bộ này được quyền hủy bỏ, đình chỉ hoặc thay đổi địa điểm biểu tình. Ngoài ra, thống đốc các vùng có quyền quy định các khu vực cấm biểu tình gần các tòa nhà chính phủ.

Nhà hoạt động Gamal Eid thuộc Mạng lưới Thông tin Nhân quyền Arab đã chỉ trích mạnh mẽ bộ luật mới được thông qua này và gọi nó là “cách làm độc đoán” chèn ép các quyền tự do ở đất nước Ai Cập.

Ông Eid nói: “Việc dùng đến các giải pháp an ninh và cảnh sát sẽ dẫn tới những thất bại lớn hơn và làm trầm trọng hơn cuộc xung đột chính trị ở Ai Cập.”

Đã hơn 100 ngày trôi qua kể từ khi quân đội Ai Cập tổ chức cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống Mursi hồi tháng 7, nhưng tình hình chính trị ở Ai Cập vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp và có dấu hiệu mất kiểm soát.

Những người biểu tình thuộc phong trào Anh em Hồi giáo ủng hộ cựu Tổng thống Mursi vẫn liên tục tổ chức các cuộc tuần hành trên đường phố phản đối cuộc đảo chính quân sự, trong khi các lực lượng an ninh vẫn tăng cường bắt bớ, tra tấn các thành viên Anh em Hồi giáo.

Trong những tuần gần đây, những người biểu tình Anh em Hồi giáo đã tìm cách tràn vào quảng trường Tahrir, nơi bùng phát cuộc nổi dậy vào năm 2011 lật đổ cựu Tổng thống Hosni Mubarak. Quân đội Ai Cập đã phải huy động lực lượng hùng hậu và xe thiết giáp cùng các loại dây thép gai để ngăn chặn người biểu tình tiến vào khu vực này.

Các lực lượng an ninh Ai Cập đã bắt giữ gần 2000 thành viên của Anh em Hồi giáo và truy tố các lãnh đạo của phong trào này với tội danh giết người và kích động bạo lực. Tuy nhiên, chính những vụ bắt bớ như thế này càng khiến Anh em Hồi giáo ngày càng trở nên bạo lực hơn, khiến tình hình an ninh ở Ai Cập ngày càng trở nên xấu hơn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Jerusalem Post) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN