Ai Cập: Cảnh sát nổ súng vào sinh viên biểu tình

Cảnh sát Ai Cập đã bắn súng săn và đạn hơi cay vào hàng ngàn sinh viên biểu tình bên trong một trường đại học ở thủ đô Cairo.

Ngày 20/10, cảnh sát chống bạo động của Ai Cập đã bao vây, bắn súng săn và hơi cay vào hàng ngàn sinh viên biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống bị lật đổ Mohammed Morsi tại trường đại học Al-Azhar, một trong những ngôi trường Hồi giáo nổi tiếng nhất ở thủ đô Cairo.

Đây là vụ đụng độ xảy ra trong ngày thứ hai liên tiếp tại trường đại học này giữa các sinh viên thuộc phong trào Anh em Hồi giáo ủng hộ ông Morsi và lực lượng cảnh sát thuộc Bộ Nội vụ Ai Cập. Ngôi trường này cũng nằm gần quảng trường Rabaa, nơi cảnh sát Ai Cập đã tổ chức cuộc đàn áp đẫm máu hồi tháng 8 khiến hàng trăm người biểu tình thiệt mạng.

Ai Cập: Cảnh sát nổ súng vào sinh viên biểu tình - 1

Cảnh sát chống bạo động Ai Cập nhắm bắn vào sinh viên biểu tình

Cuộc biểu tình hôm Chủ nhật của sinh viên bắt đầu bằng cuộc tuần hành bên trong trường, nơi các sinh viên ném đá vào các tòa nhà, và sau đó đụng độ với cảnh sát chống bạo động chốt giữ ở bên ngoài cổng trường.

Khoảng 3000 sinh viên ném đá tới tấp vào lực lượng cảnh sát, và cảnh sát cũng bắt đầu dùng đá ném trả lại. Khi tình hình căng thẳng hơn, cảnh sát đã sử dụng đạn súng săn và hơi cay để giải tán cuộc biểu tình của sinh viên. Bộ Nội vụ cho biết họ đã bắt giữ 55 sinh viên trong cuộc biểu tình này.

Một sinh viên tham gia cuộc biểu tình nói: “Chúng tôi chỉ muốn đưa Ai Cập trở lại chế độ pháp trị. Chúng tôi chỉ là những sinh viên không có vũ trang. Chúng tôi tiến tới gần và bảo với họ rằng ‘các anh là cảnh sát của nhân dân’, và rồi họ tấn công chúng tôi.”

Ai Cập: Cảnh sát nổ súng vào sinh viên biểu tình - 2

Sinh viên dùng đá ném về phía cảnh sát

Những người ủng hộ Anh em Hồi giáo cho biết họ sẽ biểu tình cho đến khi nào chính phủ lâm thời do quân đội hậu thuẫn sụp đổ và ông Mursi quay trở lại nắm quyền.

Bộ Nội vụ Ai Cập đã phát động chiến dịch truy quét phong trào Anh em Hồi giáo của cựu Tổng thống bị lật đổ Mursi. Sau khi quân đội lật đổ vị tổng thống này và thành lập một chính phủ lâm thời hồi tháng 7, tòa án đã đặt phong trào Anh em Hồi giáo ra ngoài vòng pháp luật và cho phép cảnh sát bắt giữ các lãnh đạo của phong trào này.

Chính phủ lâm thời Ai Cập do quân đội hậu thuẫn đã coi Anh em Hồi giáo là những “kẻ khủng bố” và không phân biệt các thành viên thuộc phong trào này với các nhóm vũ trang al-Qaeda ở bán đảo Sinai thường xuyên phát động các vụ tấn công nhắm vào lực lượng an ninh Ai Cập.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Reuters) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung