Ai Cập: Bùng phát bạo lực, 51 người chết

Bạo lực bùng phát giữa những người biểu tình Hồi giáo và cảnh sát Ai Cập đã khiến ít nhất 51 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Ngày 6/10, ít nhất 51 người đã thiệt mạng và nhiều người khác bị thương sau khi bạo lực bùng phát giữa cảnh sát Ai Cập và những người biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống bị lật đổ Mohammed Morsi.

Trong lúc chính phủ lâm thời do quân đội lập ra đang tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày nổ ra cuộc chiến tranh Arab-Israel, những người biểu tình ủng hộ ông Morsi và cả những người ủng hộ quân đội đã đổ ra đường, đụng độ quyết liệt ngay trên đường phố thủ đô Cairo.

Ai Cập: Bùng phát bạo lực, 51 người chết - 1

Người biểu tình Hồi giáo chống trả cảnh sát

Một số khu vực ở thủ đô Cairo nhìn như bãi chiến trường sau cuộc ẩu đả kéo dài hàng giờ. Những người ủng hộ ông Morsi đã bắn đạn súng săn và ném bom xăng về phía cảnh sát, còn cảnh sát đối phó lại bằng đạn thật và hơi cay. Sau những cuộc đụng độ quyết liệt, đường phố ngổn ngang đầy những rác rưởi, còn bầu trời mù mịt khói đen và hơi cay, trong khi tiếng súng vẫn không ngớt vang lên.

Ở quận Dokki, rất nhiều người biểu tình đã thiệt mạng do bị trúng đạn vào đầu và ngực. Sau nhiều giờ bạo lực bùng phát, quân đội đã đẩy lùi được người biểu tình và vãn hồi trật tự.

Ai Cập: Bùng phát bạo lực, 51 người chết - 2

Một cảnh sát đứng trên xe bọc thép bắn về phía người biểu tình

Hơn 200 thành viên của phong trào Anh em Hồi giáo đã bị bắt ở thủ đô Cairo, nơi những vụ đụng độ diễn ra dữ dội nhất và có nhiều người chết nhất.

Trước đó Bộ Nội vụ Ai Cập đã tuyên bố họ sẽ đương đầu với bất cứ “nỗ lực nào nhằm phá hoại lễ kỷ niệm 6/10”. Trong một bài phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Hazem Beblawi cho rằng đây là “thời điểm quan trọng” của đất nước và hối thúc người dân Ai Cập “sát cánh cùng nhau và lạc quan về tương lai”.

Ai Cập: Bùng phát bạo lực, 51 người chết - 3

Cảnh sát bắt giữ các thành viên phong trào Anh em Hồi giáo

Hàng trăm người biểu tình Hồi giáo đã thiệt mạng trong những vụ đụng độ bạo lực kể từ khi quân đội Ai Cập lật đổ Tổng thống Morsi hồi tháng 7 sau 13 tháng cầm quyền. Hiện ông Morsi và các nhân vật cấp cao khác của phong trào Anh em Hồi giáo đang bị giam giữ và xét xử.

Trong bối cảnh chính phủ Ai Cập đang rục rịch chuẩn bị cấm phong trào Anh em Hồi giáo hoạt động và tịch thu tài sản của phong trào này, người biểu tình Hồi giáo vẫn tiếp tục tổ chức các cuộc biểu tình trên đường phố, mặc dù với quy mô nhỏ hơn rất nhiều so với trước đây.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Fox News) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN