Ai Cập báo động cao trước phiên xử cựu TT Mursi

Lực lượng an ninh Ai Cập đang được đặt trong tình trạng báo động cao trước phiên tòa xét xử cựu tổng thống bị lật đổ Mohammed Mursi.

Ngày 4/11, các lực lượng an ninh và quân đội Ai Cập đã được đặt trong tình trạng báo động cao trước thềm phiên tòa xét xử cựu Tổng thống bị lật đổ Mohammed Mursi cùng 14 nhân vật cấp cao khác của phong trào Anh em Hồi giáo.

Những người này bị chính quyền lâm thời của Ai Cập truy tố và đem ra xét xử với tội danh kích động việc sát hại người biểu tỉnh trong những vụ đụng độ bên ngoài dinh Tổng thống hồi tháng 12 năm ngoái.

Ai Cập báo động cao trước phiên xử cựu TT Mursi - 1

Người biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống Mohammed Mursi ở Ai Cập

Vị tổng thống dân cử đầu tiên của Ai Cập Mursi đã bị quân đội lật đổ vào tháng 7 sau những cuộc biểu tình rầm rộ của dân chúng chống lại sự cai trị của phong trào Anh em Hồi giáo.

Hiện các lực lượng an ninh của Ai Cập đang được đặt trong tình trạng báo động cao sau khi những người ủng hộ vị tổng thống bị lật đổ này kêu gọi tổ chức những cuộc biểu tình quy mô lớn trên toàn Ai Cập. Những người này cho rằng ông Mursi đã bị lật đổ trong một cuộc đảo chính và đang phải đối mặt với một phiên tòa bất công mang tính chính trị.

Trong làn sóng biểu tình mới được phát động trên cả nước này, những người ủng hộ ông Mursi đã đụng độ với cảnh sát và những người phản đối phong trào Anh em Hồi giáo. Ở thành phố Alexandria lớn thứ hai ở Ai Cập, cảnh sát đã phải bắn hơi cay để giải tán các cuộc biểu tình và bắt giữ ít nhất 60 người.

Ở thủ đô Cairo, cảnh sát và quân đội đã tăng cường bảo vệ các vị trí trọng yếu, trong khi người biểu tình kêu gọi mọi người tụ tập bên ngoài Học viện Cảnh sát, nơi được coi là nơi sẽ diễn ra phiên tòa xét xử ông Mursi.

Ai Cập báo động cao trước phiên xử cựu TT Mursi - 2

Lực lượng an ninh được báo động cao ở thủ đô Cairo

Bộ Nội vụ Ai Cập cho biết họ sẽ triển khai 20.000 cảnh sát để bảo vệ Học viện Cảnh sát và đảm bảo an ninh cho đoàn xe chở ông Mursi từ nơi giam giữ đến tòa án. Cảnh sát cũng tăng cường giám sát các nhà ga xe lửa và bến xe khách để theo dõi các cuộc tụ tập của người Hồi giáo, đồng thời đóng cửa một tuyến tàu điện ngầm gần nơi xét xử.

Ông Mursi đã không xuất hiện trước công chúng kể từ khi bị quân đội lật đổ vào ngày 3/7. Các chuyên gia pháp lý cho rằng nếu bị kết tội, ông Mursi có thể sẽ phải đối mặt với án chung thân hoặc tử hình.

Chia sẻ
Theo Trí Dũng (Theo BBC) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung