27 năm sưu tầm gần 4.000 bức ảnh Bác Hồ

Dù đã bước sang tuổi 78 nhưng ông Trần Mỹ Trâm vẫn hàng ngày rong ruổi khắp nơi để tìm những bức ảnh về Bác. Và suốt 27 năm kỳ công tìm kiếm, ông Trâm đã tích lũy được gần 4.000 bức ảnh quý về vị lãnh tụ đánh kính của dân tộc.

Cơ duyên và hành trình sưu tầm những bức ảnh

Ông Trần Mỹ Trâm, SN 1935, trú tại xóm 5, xã Nam Sơn, thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh. Trước đây, ông Trâm từng là một giáo viên cấp 2 tại thị xã Hà Tĩnh (ngày nay là TP. Hà Tĩnh). Là một thầy giáo nên hàng ngày lên lớp, tiếp xúc với học sinh ông luôn muốn truyền đạt cho các em nhưng điều hay lẽ phải để “ươm mầm cho một thế hệ trẻ” sau này.

27 năm sưu tầm gần 4.000 bức ảnh Bác Hồ - 1

Ông Trâm tự hào khi nói về 5 cuốn album về cuộc đời chủ tịch Hồ Chí Minh

Đến năm 1984, ông Trâm được chuyển về công tác tại phòng giáo dục huyện Can Lộc. Trong những chuyến đi công tác xa, ông Trâm được tiếp xúc với nhiều người. Từ đó, ông Trâm rất thích thú và nung nấu ý định sẽ sưu tầm hết những bức ảnh về Bác ở nhiều nơi. Nghĩ là làm, mỗi lần có dịp ra Bắc vào Nam ông Trâm đều để ý xem nếu có sách, báo có in hình bác Hồ, ông sẽ làm quen rồi xin hay mua lại những bức ảnh, tờ báo đó để đem về. Ban đầu, những việc làm của ông Trâm khiến nhiều người thấy lạ lẫm, họ thắc mắc rằng một thầy giáo như ông thì cố tìm những bức ảnh của Bác để làm gì. Tuy nhiên, khi được ông Trâm trình bày niềm đam mê của mình khiến nhiều người khen ngợi và giúp đỡ.

Ông Trâm chia sẻ: “Tôi cũng không biết vì sao nhưng với tôi, cứ thấy ảnh của Bác, tôi cứ muốn đưa về để lưu giữ lại. Tôi sợ, một ngày những bức ảnh quý giá đó bị thất lạc và mất đi thì nay mai thế hệ trẻ sẽ thiếu vắng nhưng bức ảnh tư liệu quý giá”.

Lâu dần, việc sưu tầm của ông Trâm cũng được mọi người chú ý và trân trọng. Hễ thấy nơi nào có bức ảnh hay tư liệu nào về Bác họ lại nhiệt tình chỉ dẫn cho ông Trâm. Hàng ngày, ông Trâm đạp xe đến các trường học hay thư viện xã để tìm những cuốn sách có in hình bác Hồ. Khi tìm được, ông lại xin đưa đi in sao lại, có những khi ông Trâm còn phải thuê thợ chụp ảnh để chụp lại những bức ảnh về Bác. Với ông, những bức ảnh của Bác chính là phần thưởng lớn nhất của cuộc đời ông.


27 năm sưu tầm gần 4.000 bức ảnh Bác Hồ - 2

Ông Trâm coi những bức ảnh về cuộc đời Bác như “kho báu” của mình

Thời gian trôi qua, những tấm ảnh về cuộc đời của chủ tịch Hồ Chí Minh cứ vậy dày theo năm tháng. Và cứ như vậy, ông Trâm miệt mài với niềm đam mê của mình. Khi thông tin về người thầy giáo già có tâm huyết và đang sở hữu một gia tài lớn tư liều về vị lãnh tụ đáng kính của dân tộc nhiều người đã tìm về. Họ muốn tận mắt được xem những bức ảnh và được nghe ông kể về những câu chuyện gắn liền với những bức ảnh đó.

Ông Trâm chia sẻ: “Mỗi ngày, những bức ảnh về Bác Hồ về với tôi lại một nhiều hơn và nhất là khi nhiều người tìm về căn nhà nhỏ của tôi để xem những bức ảnh đó. Tôi thấy vậy là mình đã thành công khi “kho báu” của tôi được mọi người coi trọng. Hi vọng một ngày gần đây nhất, tôi sẽ tổ chức được một cuộc triển lãm để có dịp trưng bày hết những bức ảnh về Bác mà tôi sưu tầm được”.
 
5 cuốn album với gần 4.000 bức ảnh

Suốt 27 năm rong ruổi theo đuổi niềm đam mê của mình, giờ đây, ông Trâm có trong tay của mình gần 4.000 bức ảnh về chủ tịch Hồ Chí Minh. Với số ảnh lớn đó, ông Trâm cẩn thận sắp xếp và chú thích từng bức ảnh một.


27 năm sưu tầm gần 4.000 bức ảnh Bác Hồ - 3

Một trong những bức ảnh quý được ông Trâm lưu giữ lại

Ông Trâm chia số ảnh thành 5 cuốn album với những chủ đề khác nhau như: Chân dung Bác Hồ qua các năm, các loại hình nghệ thuật; Những hình ảnh về đời hoạt động của Bác từ năm 1911 đến 1969; Bác còn sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta; Gia thế Bác Hồ; Những di tích gắn với đời hoạt động của Bác và Những tư liệu gắn với đời hoạt động của Bác.

Trong suốt buổi trò chuyện với chúng tôi, ông Trâm tự hào đem 5 cuốn album ra rồi tỉ mẩn chỉ cho chúng tôi những bức ảnh mà ông có được. Ông hào hứng chia sẻ: “Gần 4.000 tấm ảnh mà tôi có được, tấm nào cũng có ý nghĩa rất lớn. Nhưng bức ảnh mà tôi thấy “độc” nhất là bấy lâu nay người ta cứ bảo trong chiến thắng Điện Biên Phủ chỉ có 5 chiến sĩ thi đua xuất sắc. Vậy mà tôi lại sưu tầm được tấm ảnh có 6 chiến sỹ xuất sắc chụp chung với Bác đó”.

Số lượng ảnh mà ông Trâm sưu tầm được rất lớn, vì lẽ đó việc bố trí và mua các khung ảnh về để trưng bày những tấm ảnh đó cũng là điều làm ông trăn trở nhất. Ông chỉ mong những tấm ảnh mình kỳ công tìm kiếm sẽ được lưu giữ mãi mãi về sau. Và khi cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ra đời đã có rất nhiều đoàn thể, cá nhân trên địa bàn tìm đến nhà xin được xem, chụp, in sao ảnh ra để mang về làm giáo án và tài liệu giảng dạy cho học trò. Ông Trâm vui vẻ cho biết: “Những lúc như thế tôi thực sự tôi rất hạnh phúc vì qua những bức ảnh này mình cảm thấy đã làm được một công việc nhỏ có ý nghĩa trong xã hội”. Giờ đây, dù ông đã ở cái tuổi nghỉ ngơi, vui vầy bên con cháu nhưng ông Trâm vẫn miệt mài trên những con đường để tìm kiếm những bức ảnh quý giá về Bác...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trịnh Nguyễn – Kỳ Anh (An ninh thủ đô)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN