Không sang tên đổi chủ xe sẽ bị phạt cao nhất 8 triệu đồng

Sự kiện: Thời sự

Hai trường hợp đi xe không chính chủ sẽ bị phạt là khi xe gây tai nạn và khi sang tên đổi chủ nhưng quá thời hạn 30 ngày trên giấy tờ chuyển nhượng.

Cụ thể, tại Điều 6 Thông tư 58/2020 của Bộ Công an (có hiệu lực từ ngày 1-1), trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe thì tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục cấp đăng ký, biển số.

Đối với xe qua nhiều đời chủ mà không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu như hợp đồng mua bán, tặng cho, thừa kế,… chỉ được giải quyết sang tên đến hết ngày 31-12-2021. 

Không sang tên đổi chủ xe sẽ bị phạt cao nhất 8 triệu đồng - 1

Hai trường hợp đi xe không chính chủ sẽ bị xử phạt mà người dân cần lưu ý. Ảnh: TN

Luật sư Bùi Quốc Tuấn, đoàn Luật sư TP.HCM, cho biết từ 1-1 người đi xe không chính chủ sẽ bị phạt khi phát hiện tai nạn hoặc Công an kiểm tra và khi đi đăng ký xe.

“Trường hợp vợ đi xe của chồng, bố mẹ đi xe của con cái hay ngược lại thì chỉ cần chứng minh mối quan hệ nhân thân sẽ không bị phạt”- luật sư Tuấn cho hay.

Cũng theo luật sư Tuấn, căn cứ khoản 1 Điều 19 Thông tư 58/2020, người đang sử dụng xe không chính chủ chỉ cần có giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe thì có thể làm thủ tục sang tên, đổi chủ cho xe.

Nếu không thực hiện sang tên xe trước 31-12-2021 thì từ ngày 1-1, dù có giấy đăng ký xe, biển số xe thì xe không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu sẽ không được giải quyết sang tên.

Đại diện đội Đăng ký xe, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM (PC08), cho biết thời gian vừa qua, các trường hợp thiếu giấy tờ chuyển nhượng đến làm thủ tục sang tên đổi chủ rất nhiều.

Vị này cũng cho biết, trường hợp người dân dù có giấy tờ chuyển nhượng cũng phải hoàn thiện thủ tục sang tên đổi chủ để việc quản lý nhà nước được tốt hơn.

“Những trường hợp có giấy tờ chuyển nhượng, trong vòng 30 ngày nếu không thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ sẽ bị phạt khi lên đăng ký sang tên xe. Do đó người dân cần thực hiện đúng quy định”- vị này nói thêm.

Nguồn: https://plo.vn/do-thi/2-truong-hop-bi-phat-khi-di-xe-khong-chinh-chu-1037104.html

Ngỡ ngàng xe nằm nhà vẫn nhận phạt nguội

Không ít chủ xe gặp tình cảnh trớ trêu khi sửa chữa nằm gara, cả tháng chưa ra khỏi thành phố vẫn nhận thông báo vi phạm...

Chia sẻ
Theo Thy Nhung (Pháp luật TPHCM)
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung