Ứng dụng thành công kỹ thuật mới trong điều trị u vú lành tính

Thứ Sáu, ngày 23/08/2019 12:00 PM (GMT+7)

Đốt u bằng vi sóng Tato là công nghệ mới nhất trong điều trị điều trị u vú lành tính. Bệnh viện Hồng Ngọc là đơn vị đầu tiên trong cả nước đã áp dụng và thành công kỹ thuật này, giúp nhiều bệnh nhân lấy lại an tâm và tự tin.

Bệnh không của riêng ai

U vú lành tính phổ biến ở phụ nữ nhất là phụ nữ trong độ tuổi dậy thì, phụ nữ chưa sinh con dưới 30 tuổi chiếm trên 50% tổng số ca mắc bệnh. Phụ nữ rối loạn nội tiết tố trong thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh cũng nằm trong nhóm có nguy cơ cao. Phụ nữ có độ tuổi trên 30 không sinh con hoặc không cho con bú, bị rối loạn hormone nữ cũng dễ mắc các bệnh u lành tính ở vú, tử cung, buồng trứng. Điều này đã chỉ ra thực tế rằng, là phụ nữ thì ai cũng có nguy cơ mắc các bệnh u lành tính nhất là u vú (nguy cơ mắc bệnh 70-80% trong suốt cuộc đời).

Không chỉ có phụ nữ, mà ngay cả nam giới cũng có nguy cơ cao mắc bệnh. Hiện nay tỷ lệ mắc u vú ở nam giới ngày càng tăng và đang có xu hướng tăng dần theo độ tuổi.

Ứng dụng thành công kỹ thuật mới trong điều trị u vú lành tính - 1

Phụ nữ có nguy cơ bị u vú lành tính 70-80%

Bệnh tuy không nguy hiểm ngay đến tính mạng nhưng cũng mang đến những phiền toái về sức khỏe và hạnh phúc gia đình. Đặc biệt, mặc dù khả năng ác tính hóa thấp song cũng không thể loại trừ khả năng u vú lành tính biến chứng thành ung thư ống dẫn sữa, ung thư hạch sữa và ung thư vú (tỷ lệ dưới 1%). Vì vậy, ngay khi phát hiện u vú, người bệnh nên đến gặp bác sĩ sớm để  khám và tiếp nhận điều trị triệt để.

Hạn chế của các phương pháp điều trị u vú lành tính truyền thống

Điều trị u vú lành tính dựa trên tình trạng bệnh, sức khỏe và lựa chọn của bệnh nhân. Các phương pháp điều trị phổ biến đó là: Điều trị bằng thuốc, phẫu thuật và điều trị bằng  đốt nhiệt.

Thời gian điều trị bằng thuốc rất dài có thể từ 1-2 năm; người bệnh phải kiên trì, nhớ lịch dùng thuốc chưa kể đến có thể có tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe do thời gian sử dụng thuốc kéo dài. Biện pháp này chỉ có tác dụng kìm hãm tình trạng tăng cường nội tiết quá mức giúp duy trì kích thước khối u, khiến chúng hạn chế phát triển chứ không điều trị được triệt để.

Phẫu thuật có thể điều trị được bệnh một cách triệt để, song bệnh nhân phải chuẩn bị sức khỏe và tâm lý  để đủ điều kiện phẫu thuật. Thời gian phẫu thuật và lưu viện  khá dài từ 1-2 tuần làm tăng chi phí. Ngoài ra  biến chứng hậu phẫu như chảy máu mặc dù ít song vẫn có nguy cơ. Đặc biệt trong trường hợp mổ mở vết sẹo trên ngực sau phẫu thuật gây mất thẩm mỹ cho bệnh nhân là phái nữ.

Ứng dụng thành công kỹ thuật mới trong điều trị u vú lành tính - 2

Bệnh nhân phải lưu viện theo dõi sau phẫu thuật

Các phương pháp đốt bằng nhiệt truyền thống như sử dụng  sóng cao tần (RF), Laser đã khắc phục được nhiều nhược điểm của điều trị bằng thuốc và phẫu thuật. Tuy vậy, vẫn để lại một vài phiền toái như bỏng da, khó kiểm soát vùng tản nhiệt và mức nhiệt dẫn đến tổn thương vùng mô hoặc mạch máu, dây thần kinh, ống dẫn sữa gần nhân xơ gây đau đớn, thâm tím, làm nhũ hoa mất cảm giác hay giảm khả năng tiết sữa sau này.

Khi các phương pháp điều trị u vú lành tính truyền thống không còn đáp ứng được trọn vẹn nhu cầu của người bệnh thì phương pháp mới đốt u bằng vi sóng Tato với những ưu điểm vượt trội đã khắc phục được hầu hết các nhược điểm của các phương pháp cũ, được bệnh nhân đón nhận.

Ứng dụng thành công kỹ thuật mới trong điều trị u vú lành tính - 3

Máy đốt nhiệt công nghệ vi sóng Tato

Ưu điểm vượt trội của phương pháp đốt u bằng vi sóng Tato

Cơ chế hoạt động của máy đốt u Tato là sử dụng năng lương vi sóng truyền qua kim điện cực để phá hủy khối u mà không cần mổ mở. Năng lượng vi sóng được truyền vào đầu kim điện cực làm phân tử nước xung quanh dao động với vận tốc hàng tỷ lần/giây tạo ra nhiệt lượng 60-100oC trong thời gian đủ để làm  chết tế bào và hoại tử khối u tại chỗ.

Ứng dụng thành công kỹ thuật mới trong điều trị u vú lành tính - 4

Minh họa cơ chế hoạt động của kim điện cực

Ưu điểm của phương pháp này đó là không phẫu thuật nên tránh được các nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng, sẹo lồi. Thêm vào đó, đốt u bằng vi sóng Tato không gây mê mà chỉ gây tê tại chỗ nên bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình điều trị. Thời gian điều trị cực ngắn chỉ với 15-30 phút thao tác và 30-60 phút nghỉ ngơi, sau đó bệnh nhân có thể xuất viện ngay và hầu như không phải kiêng cữ lâu dài. Đặc biệt, độ an toàn của phương pháp này được đánh giá là tốt nhất trong tất cả các phương pháp hiện nay với tỷ lệ thành công trên 90%, ít xâm lấn, không biến chứng và tái phát sau khi thực hiện. Sau 6 tháng trị cho bệnh nhân bằng phương pháp này, Bệnh viện Hồng Ngọc có thể khẳng định, chúng tôi đã ứng dụng thành công kỹ thuật mới nhất trong điều trị u vú lành tính. Đây là bước tiến quan trọng cũng là niềm vui cho tất cả các bệnh nhân đang sống chung với nỗi lo mắc căn bệnh này./.

Từ ngày 05/06/2019, Bệnh viện Hồng Ngọc giảm 12,6 triệu/ 1 ca phẫu thuật đốt u bằng vi sóng (Microwave) TATO.

LIÊN HỆ TƯ VẤN, ĐẶT LỊCH KHÁM:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA HỒNG NGỌC – KHOA NGOẠI

Hotline: 0912.002.131

Email: ungbuou@hongngochospital.vn

Tel: (84-4) 39 275 568 Máy lẻ: 2252, 2224

(Khám Phá).