Tăng sức đề kháng đúng, đủ - lá chắn bảo vệ bé chống lại mọi dịch bệnh

Thứ Tư, ngày 08/04/2020 08:00 AM (GMT+7)

Hầu hết các mẹ đều hiểu tăng cường sức đề kháng sẽ giúp trẻ chống lại các tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, đại đa số các mẹ lại không hiểu rõ sức đề kháng của trẻ được quyết định bởi hoạt động của hệ miễn dịch vô cùng chặt chẽ và phức tạp gồm miễn dịch tự nhiên và miễn dịch đặc hiệu.

Việc tăng cường đồng bộ hoạt động của cả 2 hệ thống này mới có thể đạt được sức mạnh tối đa bảo vệ trẻ trước các mầm bệnh, đặc biệt nguy hiểm là các bệnh truyền nhiễm.

Dinh dưỡng chính là nền tảng xây dựng hệ miễn dịch tự thân vững chắc

Hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể giống như một đội quân được bọc lót nhiều tầng lớp. Lớp đầu tiên là các mô bao phủ như da, niêm mạc,… ngăn cản sự xâm nhập của các vi sinh vật ngoại lai. Khi lớp rào cản này bị tổn thương, các đại thực bào, bạch cầu đa nhân trung tính,...sẽ tìm bắt và tiêu diệt tác nhân gây bệnh xâm nhập. Hình thức đáp ứng miễn dịch này do hệ miễn dịch tự nhiên hay không đặc hiệu đảm nhận. Phối hợp nhịp nhàng cùng miễn dịch tự nhiên là đội quân tinh nhuệ kháng thể của hệ thống miễn dịch đặc hiệu. Kháng thể phản ứng với các kháng nguyên lạ theo cơ chế chìa khóa - ổ khóa và đặc biệt có khả năng ghi nhớ các mầm bệnh đã xâm nhập trước đó.

Mỗi chiến binh trong đội quân miễn dịch đều có một tuổi thọ nhất định. Vì thế, để tăng cường sức mạnh chung của hệ miễn dịch cần nuôi thêm quân mới và giúp đội quân hiện tại hoạt động hiệu quả. Đó chính là vai trò của dinh dưỡng đúng cách. 5 nguyên tắc dinh dưỡng dưới đây sẽ giúp các mẹ nâng cao đồng bộ hoạt động của hệ miễn dịch ở trẻ nhỏ.

Tăng sức đề kháng đúng, đủ - lá chắn bảo vệ bé chống lại mọi dịch bệnh - 1

Dinh dưỡng đúng cách giúp nâng cao đồng bộ hoạt động của hệ miễn dịch ở trẻ nhỏ

Thứ nhất, cung cấp đủ các chất bột, đường - nguồn năng lượng chính cho hoạt động của các tế bào hàng rào miễn dịch gồm tế bào da, niêm mạc đường hô hấp, tiêu hóa và các tế bào miễn dịch. Thứ hai, bổ sung đầy đủ thực phẩm giàu protid trong bữa ăn của trẻ, vì đây là nguồn cung cấp các acid amin thiết yếu, là nguyên liệu để tổng hợp các globulin kháng thể và hàn gắn tổn thương của màng tế bào khi bị tác nhân gây bệnh tấn công. Thứ ba, hạn chế chất béo vì một chế độ ăn quá nhiều chất béo sẽ  làm giảm hoạt động của tế bào miễn dịch như các tế bào lympho. Thứ tư, cần bổ sung các loại thực phẩm giàu prebiotic, các loại probiotic để cạnh tranh ức chế các vi khuẩn gây hại tại niêm mạc ruột.

Cuối cùng và cũng là vấn đề khó khăn nhất trong dinh dưỡng là đảm bảo cung cấp đủ các vitamin như A, D, C, E và khoáng chất gồm kẽm, selen, sắt,... Các vi chất này cơ thể chỉ cần lượng rất nhỏ nhưng lại có mặt trong mọi hoạt động của cả hệ miễn dịch tự nhiên và miễn dịch đặc hiệu.

Tuy nhiên đây là nhóm chất rất dễ bị thiếu ở trẻ nhỏ. Theo cuộc điều tra khảo sát về tình trạng dinh dưỡng trẻ em Đông Nam Á cho thấy có tới 50% trẻ em Việt Nam có khẩu phần ăn hàng ngày thiếu ít nhất 1 vi chất dinh dưỡng như vitamin A, C, D. Một điều tra khác ở trẻ em từ 6-59 tháng tuổi của Viện dinh dưỡng quốc gia năm 2014-2015 cũng thống kê được tỷ lệ trẻ thiếu kẽm lên tới 69,4%, tỷ lệ thiếu vitamin A tiền lâm sàng ở trẻ dưới 5 tuổi là 13%.

Giải pháp nào tăng sức đề kháng cho trẻ thiếu hụt vitamin và khoáng chất?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng thiếu vi chất ở trẻ em Việt Nam như: Khẩu phần bữa ăn của trẻ không đảm bảo đủ các nhóm dưỡng chất, trẻ không bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, hay do bữa ăn của các bà mẹ cho con bú thiếu dinh dưỡng. Để rau quả bị héo, bảo quản trong tủ lạnh quá lâu hay do chế biến không đúng cách có thể làm mất đến 95% vi chất dinh dưỡng. Các vitamin còn dễ mất đi trong quá trình chế biến nếu thái nhỏ rau củ, ngâm thực phẩm quá lâu trong nước, nấu với nhiều nước, mở nắp vung khi nấu. Trẻ mắc các bệnh lý như suy dinh dưỡng, tiêu chảy kéo dài, rối loạn hấp thu, các bệnh về gan mật cũng có thể dẫn tới thiếu vitamin và chất khoáng.

Vì thế, để đáp ứng đủ lượng vitamin và khoáng chất giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch chống lại các tác nhân gây bệnh, bên cạnh chế độ dinh dưỡng đa dạng, chế biến đúng cách, một giải pháp hữu ích khác mà các bậc cha mẹ có thể lựa chọn là bổ sung trực tiếp vitamin và khoáng chất từ các thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Tăng sức đề kháng đúng, đủ - lá chắn bảo vệ bé chống lại mọi dịch bệnh - 2

Ngoài từ thực phẩm có thể bổ sung trực tiếp vitamin và khoáng chất từ các thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Năm 2018, sản phẩm tăng cường sức đề kháng đầu tiên có chứa Selen đến từ thương hiệu Doppelherz – Thực phẩm bảo vệ sức khỏe chiếm thị phần số 1 tại CHLB Đức đã được phân phối chính thức tại Việt Nam. Selen tham gia vào cấu trúc của hơn 20 Selenoproteins, trong đó có enzym Glutathione Peroxidase (GPx) – một trong những enzym chống oxy hóa quan trọng nhất. GPx ở bạch cầu trung tính có nhiệm vụ như một lá chắn tự bảo vệ trước các gốc tự do mà bạch cầu tạo ra để tiêu diệt vi khuẩn. Do vậy, nồng độ GPx trong tế bào bạch cầu luôn được duy trì cân bằng với nồng độ gốc tự do chính nó tạo ra. Khi cơ thể thiếu Selen, lượng GPx giảm khiến chức năng của bạch cầu trung tính trở nên khiếm khuyết. Ngoài ra selen còn có vai trò trong phục hồi cấu trúc di truyền, tham gia kích hoạt một số enzyme trong hệ thống miễn dịch, giải độc một số kim loại nặng.

Với tỷ lệ tối ưu kết hợp giữa selen và các vi chất kinh điển có vai trò quan trọng với hệ miễn dịch như vitamin A, C, E, D3 và kẽm, siro tăng sức đề kháng Kinder Immune của thương hiệu DoppelHerz, với hơn 123 năm uy tín tại Đức, đang được hàng triệu bà mẹ tin dùng tại 35 nước Châu Âu, cũng như 72 quốc gia trên toàn thế giới.

Để được tư vấn chuyên sâu về miễn dịch của trẻ, vui lòng liên hệ tổng đài miễn cước 1800.1770 hoặc truy cập website https://doppelherz.vn

Tăng sức đề kháng đúng, đủ - lá chắn bảo vệ bé chống lại mọi dịch bệnh - 3

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Nguồn: http://khampha.vn/thong-tin-doanh-nghiep/tang-suc-de-khang-dung-du-la-chan-bao-ve-be-chong-lai-m...

(Khám Phá).