Tác dụng của Sâm Ngọc Linh (Phần 1)

Sự kiện: Sâm Ngọc Linh

Nhờ dồi dào các saponin quý nên tác dụng của sâm Ngọc Linh cũng đa dạng hơn các loại sâm khác. Hơn 30 năm qua, các nhà khoa học trong và ngoài nước đã chứng minh sâm Ngọc Linh là loài Sâm quý hiếm và tốt nhất Thế giới. Đặc biệt là Sâm Ngọc Linh Quảng Nam tại Nam Trà My.

Tác dụng của Sâm Ngọc Linh (Phần 1) - 1

Sâm Ngọc Linh

Điều gì làm nên giá trị Sâm Ngọc Linh?

Theo tiến sĩ Nguyễn Bá Hoạt cán bộ Viện Dược liệu thì về mặt hoá học, thân rễ và rễ củ sâm Ngọc Linh hiện nay (2007) đã phân lập được 52 saponin trong đó 26 sanopin thường thấy ở sâm Triều Tiên, sâm Mỹ, sâm Nhật. Trong lá và cọng đã phân lập được 19 saponin pammaran, trong đó có 8 saponin có cấu trúc mới. Đã xác định được trong sâm Ngọc Linh 17 axít amin, 20 chất khoáng vi lượng và hàm lượng tinh dầu là 0,1%.

Loại aglycom

Nhân sâm Triều Tiên

Nhân sâm Trung Quốc

Nhân sâm Tây Dương - Mỹ

Nhân Sâm Ngọc Linh

20(S) PPD

2,9

2,1

2,7

3,1

20(S) PPT

0,6

2,4

1,2

2,0

Ocotilol

0,00

0,00

0,004

5,6

Aleanolic

0,02

0,00

0,07

0,09

Thu suất toàn phần(%)

3,5

4,5

4,0

10,8

Như vậy hàm lượng Saponin của Sâm Ngọc Linh cao gấp 3 lần Sâm Triều Tiên, cao gấp 2 lần sâm trung quốc và Mỹ

Dược tính và công dụng Sâm Ngọc Linh

Những ưu điểm mà chỉ có ở Sâm Ngọc Linh:

Theo PGS.TS. Nguyễn Thới Nhâm – người có công thẩm định thành công giá trị của Sâm Ngọc Linh vào năm 1976 tại Ba Lan và giới thiệu sâm trong các hội nghị tại Nhật, Mỹ, Canada – thì Sâm Ngọc Linh có những tác dụng mà sâm Triều Tiên và sâm Trung Quốc không có như kháng khuẩn, chống trầm cảm, giảm lo âu (stress), chống oxy hóa và hiệp lực tốt với thuốc kháng sinh, thuốc trị bệnh tiểu đường. Sâm Ngọc Linh có thể sử dụng dài ngày bởi không có độc tính. Nếu để bồi bổ, nâng cao thể trạng, mỗi ngày dùng lượng khoảng 10g tươi.

Tác dụng của Sâm Ngọc Linh trong việc điều hòa hoạt động tim mạch

Theo  Lương y Phùng Tuấn Giang (Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam) Sâm Ngọc Linh có rất nhiều tác dụng tốt đối với kháng sinh, nâng cao huyết áp trong trường hợp huyết áp thấp, nâng cao thể trạng và tăng sức đề kháng do lao động quá tải và giúp phục hồi nhanh sau phẫu thuật dạ dày.

Có tác dụng làm dịu và giảm đau trong viêm họng, giúp bệnh nhân dễ thở và làm long đờm trong các bệnh lý phế quản và phổi, ngăn chặn sự tái phát của các cơn hen. Có tác dụng hiệp lực đối với các thuốc hạ đường huyết trong điều trị bệnh tiểu đường.

Tác dụng của Sâm Ngọc Linh (Phần 1) - 2

Sâm Ngọc Linh nâng cao huyết áp trong trường hợp huyết áp thấp

Cụ thể ở liều 50 – 500 mg/kg, sâm Ngọc Linh còn thể hiện tác động phòng chống xơ vữa động mạch theo cơ chế giảm cholesterol huyết, giảm lipid toàn phần và lipoprotein, tăng hàm lượng HDL-cho (lipoprotein có nhiệm vụ vận chuyển cholesterol vào nội bào).

Tác dụng của Sâm Ngọc Linh (Phần 1) - 3

Tác dụng việc phòng chống xơ vữa động mạch

Tác dụng của Sâm Ngọc Linh trong việc vận động 

Tác dụng kích thích thần kinh Trung Ương: Tùy theo liều sử dụng, ở liều 10 – 100mg/kg, Sâm Ngọc Linh có tác dụng kích thích hệ thần kinh Trung Ương, điều hòa hoạt động của não bộ khi bị gây rối loạn phản xạ, làm gia tăng tính vận động tự nhiên, trong khi ở liều 0,5 – 2g/kg thể hiện tác dụng ức chế hệ thần kinh TW.

Tác dụng của Sâm Ngọc Linh (Phần 1) - 4

Giúp tăng tính vận động tự nhiên

Tác dụng tăng lực: Thể hiện ở những liều rất nhỏ (5 – 100mg/kg) theo cơ chế tác động tương tự như Sâm Triều Tiên, nghĩa là làm gia tăng sự sử dụng chất nền lipid có năng lượng cao và hạn chế sử dụng nguồn hydratcarbon.

Làm hồi phục lại số lượng hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu bị giảm do chiếu xạ nhanh hơn so với lô không dùng Sâm.

Tác dụng của Sâm Ngọc Linh (Phần 1) - 5

Có tác dụng phục hồi số lượng hồng cầu

Tác dụng của Sâm Ngọc Linh trong việc tăng cường sinh lý 

Thể hiện rất rõ ở những trường hợp suy nhược sinh dục thông qua việc kích thích hoạt động của tuyến lên não bộ.

Trong sâm Ngọc Linh có nhiều thành phần saponin cụ thể là những ginsenoside có tác dụng cải thiện và tăng hàm lượng testostergen của Nam giới làm tăng cảm giác hưng phấn, cải thiện rối loạn chức năng cương dương, cải thiện chất lượng đời sống vợ chồng.

Tác dụng của Sâm Ngọc Linh (Phần 1) - 6

Sâm Ngọc Linh giúp tăng cường sinh lý cả nam và nữ

Có khá nhiều kết quả nghiên cứu đã chứng minh về tác dụng dược lý của Sâm Ngọc Linh đối với sinh lý nam giới. Theo các kết quả, sâm Ngọc Linh có khả năng cải tiến sự cương cứng, chất lượng quan hệ tình dục của nam giới nhờ khả năng gia tăng sản xuất nitric oxide trong cơ thể làm tăng lượng testosterone của nam giới.

Sâm Ngọc Linh không những có khả năng tăng cường sức khỏe cho nam giới mà còn có khả năng tăng cường sức khỏe cho các chú “tiểu binh”. Vì thế mà người Ấn Độ mới có câu nói tương tự mà nghĩa như sau : ” Nếu gieo nhân sâm vào cơ thể người đàn ông và người đàn ông đó gieo vào người đàn bà thì sẽ sinh được cậu con trai khỏe mạnh và cường tráng”.

Chú Ý: Hiện nay có nhiều đơn vị ,cá nhân lấy tâm thất trộn chung với Sâm Ngọc Linh cung cấp ra thị trường để trục lợi. Bởi vậy trước khi mua sản phẩm, quý khách hàng nên kiểm tra sản phẩm theo đặc điểm trên, hoặc liên hệ trực tiếp Công ty tư vấn để mua đúng sản phẩm.

CÔNG TY NÔNG LÂM SẢN QUẢNG NAM

Trụ Sở: Tiên Cẩm - Tiên Phước - Quảng Nam

Điện thoại: 0235. 3 555 666 - 3 555 777 - 3 555 888

Hotline: 023.53.53.53.53

Website: nlsqn.com

Chia sẻ
(Theo Khám phá).
Sâm Ngọc Linh Xem thêm
Báo lỗi nội dung