Reckitt Benckiser nỗ lực giúp trẻ vàng da được điều trị tại tuyến cơ sở

Thứ Ba, ngày 21/01/2020 12:00 PM (GMT+7)

Trong kế hoạch trao tặng 100 đèn chiếu vàng da cho các cơ sở y tế trên toàn quốc, đại diện Tập đoàn Reckitt Benckiser (RB) tại Việt Nam vừa đến thăm và tặng đèn chiếu cho Bệnh viện đa khoa huyện Lak và Bệnh viện huyện Cư Kuin tại tỉnh Daklak.

Đây là một hạng mục của Dự án Oscar - Phòng chống bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh có tổng kinh phí hơn 10 tỉ đồng do Tập đoàn RB phối hợp triển khai cùng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế).

Ngoài việc cung cấp trang thiết bị cho các bệnh viện, RB cũng hỗ trợ xây dựng, phát hành tài liệu đào tạo về phát hiện sớm, chẩn đoán và điều trị vàng da trẻ sơ sinh dành cho đội ngũ cán bộ y tế, xây dựng và phân phát tài liệu truyền thông nhằm cung cấp những thông tin cần thiết về bệnh lý cho các bậc cha mẹ.

Reckitt Benckiser nỗ lực giúp trẻ vàng da được điều trị tại tuyến cơ sở - 1

Ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Truyền thông của RB Việt Nam (giữa) tại buổi trao tặng đèn chiếu vàng da cho các bác sĩ, y tá tại Bệnh viện huyện Lak

Mỗi máy chiếu vàng da có tuổi thọ ít nhất 05 năm, tương đương với thời gian hoạt động chiếu sáng liên tục tối thiểu là 44.000 giờ. Theo ước tính của các chuyên gia y tế, với 100 máy chiếu đươc tài trợ bởi tập đoàn RB sẽ giúp chữa trị sớm bệnh vàng da cho ít nhất 150.000 trẻ sơ sinh trong vòng 5 năm. 

Ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Truyền thông của RB Việt Nam cho biết tập đoàn RB rất quan tâm đến các bệnh viện nhận được hỗ trợ đợt này. Ông Bình chia sẻ: “Đối với trẻ sơ sinh mắc bệnh vàng da, chiếu đèn là phương pháp chữa trị sớm, hiệu quả nhất. Vì vậy, Tập đoàn RB quyết định đồng hành cùng với Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em để bổ sung thêm trang thiết bị cùng với các hoạt động huấn luyện nhằm nâng cao kiến thức cho các đội ngũ y tế cũng như các bậc cha mẹ để phát hiện bệnh sớm và chữa trị bệnh kịp thời cho các em bé bị vàng da”.

Đại diện Bệnh viện huyện Cư Kuin cho biết việc có thêm máy vàng da từ sự hỗ trợ của Tập đoàn RB và Bộ Y tế sẽ giúp cho bệnh viện tiếp tục điều trị tốt căn bệnh vàng da, giúp các bệnh nhi nhanh chóng hồi phục trong thời gian tới.

Reckitt Benckiser nỗ lực giúp trẻ vàng da được điều trị tại tuyến cơ sở - 2

Đại diện Bệnh viện đa khoa huyện Cư Kuin cùng ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Truyền thông của RB Việt Nam cùng kiểm tra đèn chiếu vàng da tại buổi bàn giao.

Trong khi đó, đại diện Bệnh viện đa khoa huyện Lak cho biết việc điều trị bệnh vàng da cho trẻ sơ sinh ở bệnh viện đang gặp nhiều khó khăn. Với sự tài trợ của Tập đoàn RB lúc này sẽ tạo điều kiện tốt nhất để bệnh viện nâng cao chất lượng điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh.

Trước đó, phát biểu tại buổi Lễ khởi động triển khai Dự án Oscar tại Hà Nội, ông Nguyễn Đức Vinh - Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế) cho biết, vàng da sơ sinh là một trong những bệnh phổ biến ở trẻ sơ sinh. Trong đó, khoảng 85% trẻ sơ sinh đủ tháng và hầu hết trẻ sinh non nhìn thấy vàng da trên lâm sàng. Khoảng 6,7% vàng da trong 24 giờ đầu, 20% trong số này cần chiếu đèn điều trị vàng da. Trẻ sơ sinh vùng Đông Á có tỷ lệ vàng da cao gấp 6 lần châu Âu. Tuy nhiên, vàng da sơ sinh là căn bệnh không quá nghiêm trọng, nhưng nếu không được phát hiện sớm, không điều trị kịp thời sẽ để lại những di chứng rất nặng nề (vàng da nhân não) cho trẻ, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. 

Reckitt Benckiser nỗ lực giúp trẻ vàng da được điều trị tại tuyến cơ sở - 3

Ông Soren Bech, Tổng Giám đốc RB Việt Nam (trái) và ông Nguyễn Đức Vinh - Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế) tại buổi lễ ký kết triển khai dự án Oscar - Phòng chống bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh trước sự chứng kiến của GS TS Nguyễn Viết Tiến (giữa).

“Dự án Phòng chống bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh do RB khởi xướng sẽ giúp các bà mẹ/người chăm sóc trẻ phát hiện bệnh sớm, đồng thời nâng cao kiến thức và kỹ năng cho cán bộ y tế về việc phát hiện sớm và điều trị có hiệu quả bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh để từ đó giúp giảm gánh nặng cho gia đình, xã hội và giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh.”, ông Nguyễn Đức Vinh chia sẻ.  

Tập đoàn Reckitt Benckiser là một công ty đang hiện diện và phát triển trên 60 quốc gia với hơn 40.000 cộng sự tài năng và có trách nhiệm. Mục tiêu và kim chỉ nam chính của Reckitt Benckiser là đem lại cho thế giới một cuộc sống hạnh phúc hơn và khỏe mạnh hơn. Các nhãn hiệu chính của Reckitt Benckiser tại Việt Nam bao gồm sữa Enfa, thuốc ngậm viêm họng Strepsils, thuốc trị chứng trào ngược dạ dày thực quản Gaviscon và bao cao su Durex.

Nguồn: http://khampha.vn/thong-tin-doanh-nghiep/reckitt-benckiser-no-luc-giup-tre-vang-da-duoc-dieu-tri...

Theo Trần Bình (Khám Phá).