Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 - Thêm một địa chỉ lọc thận uy tín tại Bình Dương

Thứ Năm, ngày 14/03/2019 16:00 PM (GMT+7)

Có khoảng 5 triệu người Việt bị suy thận, hàng năm chừng 8.000 ca bệnh mới, đặc biệt do biến chứng của đái tháo đường. Căn bệnh được bệnh danh là "sát thủ giết người" thầm lặng, nhiều người chỉ phát hiện bệnh khi đã bị suy thận ở giai đoạn cuối. Vì thế, điều quan trọng là cần đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh.

Những dấu hiệu cảnh báo bạn nên chú ý:

- Lượng nước tiểu giảm

- Phù nề: tay, mặt và chân

- Thở gấp

- Khó ngủ

- Chán ăn, buồn nôn, nôn mửa

- Huyết áp cao

- Thấy lạnh và mệt mỏi

3 nhóm bệnh gây tổn thương thận mãn tính

- Bệnh tại thận: bệnh thận đa nang, bệnh tự miễn (bệnh lupus ban đỏ rải rác), bệnh xơ vữa động mạch (trong đó có làm tổn hại các mạch máu trong thận), các nguyên nhân tắc nghẽn đường tiểu (u, sỏi tiết niệu, viêm bàng quang…) gây nhiễm trùng ngược dòng hoặc gặp ở người dùng quá nhiều loại thuốc đào thải qua thận.

- Bệnh đái tháo đường (tổn thương các vi mạch cầu thận) gây suy thận mãn tính

- Bệnh cao huyết áp (tổn thương các vi mạch cầu thận) gây suy thận mãn tính.

Do vậy, những người có yếu tố nguy cơ như đái tháo đường, gút, tăng huyết áp... thì cần lưu ý, tránh để biến chứng sang suy thận. 

Các phương pháp điều trị suy thận mạn

Bệnh suy thận mãn tính được chia thành 5 giai đoạn, và tùy theo mức độ suy thận mà có những cách điều trị khác nhau.

+ Điều trị nội khoa bảo tồn: Áp dụng cho giai đoạn từ 1-4, khi mức lọc cầu thận (GFR) lớn hơn 15

Với mục đích làm chậm tiến triển của suy thận mãn tính, dự phòng hoặc điều trị các biến chứng để giữ bệnh nhân trong tình trạng tim mạch, xương khớp và dinh dưỡng tốt khi họ bắt đầu điều trị lọc máu hay ghép thận. Bệnh nhân sẽ có chế độ ăn và dùng thuốc điều trị thích hợp.

+ Điều trị bằng lọc máu ngoài thận: Áp dụng cho giai đoạn 5, khi mức lọc cầu thận (GFR) nhỏ hơn 15

Ghép thận: Ghép thận không phải là cắt bỏ thận bệnh rồi ghép một quả thận mới vào đúng vị trí cũ. Người ta chỉ cắt bỏ 1 hoặc 2 thận bệnh lý trong một số trường hợp đặc biệt (thận đa nang quá to, thận bệnh bị viêm mãn tính nặng, hẹp động mạch thận nặng). Thực chất ghép thận vì suy thận mãn tính là việc lấy một quả thận của người khỏe mạnh hoặc một quả thận còn tốt của người đã bị chết não để ghép vào bụng (thực chất là ngoài ổ bụng vì thận ghép ở ngoài màng bụng). Một người có thể được ghép thận được nhiều lần, nếu thận ghép bị hỏng.

Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 - Thêm một địa chỉ lọc thận uy tín tại Bình Dương - 1

Lọc máu bằng chạy thận nhân tạo:

Chạy thận nhân tạo bằng máy lọc thận sẽ làm việc thay thế thận. Máu được bơm từ cơ thể, qua màng lọc của máy lọc máu và quay trở về cơ thể.

Bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối phải chạy thận nhân tạo 3 lần mỗi tuần, thời gian mỗi lần chạy thận từ 3-4 giờ đồng hồ. Bệnh nhân chạy thận cần theo dõi cân nặng hàng ngày để xác định lượng dịch dư thừa. Bên cạnh đó, bệnh nhân cần hạn chế thức ăn nhiều muối mặn, nhiều kali, và nên dùng thức ăn nhiều chất khoáng giúp tránh loãng xương khi bị suy thận.

Đối với những người thận khỏe để phòng bệnh cần tuân thủ 8 nguyên tắc vàng: Hoạt động thể lực phù hợp; Kiểm soát đường huyết; Theo dõi huyết áp; Chế độ ăn phù hợp và kiểm soát cân nặng; Uống lượng nước thích hợp; Không hút thuốc lá; Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ; Kiểm tra chức năng thận nếu có yếu tố nguy cơ.

Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 - Thêm một địa chỉ lọc thận uy tín tại Bình Dương - 2

Thêm một địa chỉ lọc thận tin cậy

Ngày 14/3/2019, ngày Thận thế giới cũng là đúng 1 tháng sau ngày khai trương khoa Thận Nhân tạo tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 (Số 45 đường Hồ Văn Cống, Phường Tương Bình Hiệp, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương). Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 gửi tặng đến toàn bộ bệnh nhân đang lọc thận tại Bệnh viện thẻ giữ xe máy miễn phí cho toàn thời gian lọc thận tại Bệnh viện và Ly Hoàn Mỹ một món quà tinh thần để động viên bệnh nhân vững tâm chiến đấu với bệnh tật, lạc quan trong cuộc sống.

Khoa thận nhân tạo của Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 có ekip bác sĩ, điều dưỡng tay nghề cao, cùng quy trình kiểm tra nghiêm ngặt hệ thống trước khi thực hiện ca lọc thận cho bệnh nhân. Tất cả các khâu từ nước, máy móc, vật tư, thuốc ... đều cần được kiểm tra và đảm bảo chất lượng theo quy định của Bộ Y tế.

Các bệnh nhân đến với Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 phần lớn là bệnh nhân chạy thận lâu năm ở Bình Dương và các khu vực lân cận. Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 có khoa lọc thận theo chuẩn, tiết kiệm được khá nhiều chi phí đi lại cho bệnh nhân, lọc thận có hưởng Bảo hiểm y tế. Khoa thận của Bệnh viện được đầu tư cơ sở hạ tầng khang trang, sạch đẹp, có các phương tiện để giải trí trong quá trình lọc thận như TV, sách báo, tạp chí... giúp cho từng ca chạy thận không còn nặng nề không khí và giảm bớt các lo âu cho bệnh nhân.

(Khám Phá).