Cần Thơ: Chăm sóc dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và cho con bú bằng Phần mềm từ Bộ Y tế

Thứ Hai, ngày 19/04/2021 16:00 PM (GMT+7)

Với ngân hàng thực đơn bao gồm hơn 1.300 món ăn có sẵn dành cho phụ nữ trong và sau thai kì, Phần mềm do Công ty Ajinomoto Việt Nam phát triển đóng góp vào việc cải thiện dinh dưỡng ở phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú tại Cần Thơ.

Ngày 15/4, tại Bệnh viện Phụ sản Thành phố Cần Thơ, Bộ Y tế phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Tham gia Hội nghị, về phía Bộ Y tế có sự tham dự của TS. Trần Đăng Khoa – Phó Vụ trưởng, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Đại diện Sở Y tế Cần Thơ và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Cần Thơ; Lãnh đạo Khoa Sản/khoa Dinh dưỡng và đại diện các bệnh viện tuyến Trung ương, các bệnh viện công lập, tư thục và các Trung tâm Y tế của Thành phố Cần Thơ.

Cần Thơ: Chăm sóc dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và cho con bú bằng Phần mềm từ Bộ Y tế - 1

TS. Trần Đăng Khoa – Phó Vụ trưởng, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em chỉ đạo triển khai Phần mềm tại Cần Thơ.

Tại Hội nghị, hơn 130 lãnh đạo và cán bộ y tế thuộc Sở Y tế Cần Thơ, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Cần Thơ, bệnh viện tuyến Trung ương, các bệnh viện công lập, tư thục và các Trung tâm Y tế của Thành phố Cần Thơ đã được cán bộ kỹ thuật của Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ mục đích, ý nghĩa, các nội dung của Phần mềm cùng với vai trò, chức năng, nhiệm vụ và cách thức triển khai hiệu quả tại địa phương đến các đối tượng liên quan.

Cần Thơ: Chăm sóc dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và cho con bú bằng Phần mềm từ Bộ Y tế - 2

Cán bộ kỹ thuật của Ajinomoto Việt Nam chia sẻ Phần mềm tới hơn 130 lãnh đạo, cán bộ y tế Cần Thơ.

Ông Hà Ngọc Phước – Trưởng Chi nhánh Kinh doanh Khu vực Mê Kông, Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ: “Chương trình nhận được sự tư vấn và đánh giá của Hội đồng khoa học - Viện Dinh dưỡng Quốc gia, các chuyên gia về dinh dưỡng, các chuyên gia về sản, nhi, các chuyên gia ẩm thực của 3 miền Bắc, Trung, Nam. Đồng thời, các bà mẹ mang thai và nuôi con nhỏ cũng được mời tham gia khảo sát. Đại diện của các Đơn vị liên quan cũng đã tham gia vào suốt quá trình nghiên cứu, phát triển và thực nghiệm”.

Cần Thơ: Chăm sóc dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và cho con bú bằng Phần mềm từ Bộ Y tế - 3

Ông Hà Ngọc Phước - Trưởng Chi nhánh Kinh doanh Khu vực Mekong – Công ty Ajinomoto Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Sau Hội nghị, Sở Y tế Cần Thơ và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Cần Thơ đã đưa ra định hướng và chỉ đạo các cơ sở y tế lên kế hoạch, thực hiện triển khai Phần mềm. Bộ Y tế và Công ty Ajinomoto Việt Nam cũng đã tổ chức tập huấn về cách thức đăng ký, sử dụng, thực hành thành thạo cho hơn 50 cán bộ y tế là lãnh đạo và cán bộ các Khoa Dinh dưỡng, Khoa Sản tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Cần Thơ, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, Bệnh viện Phụ sản Thành phố Cần Thơ. Từ tháng 05/2021, Công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ cử cán bộ kỹ thuật đến tập huấn trực tiếp cho cán bộ y tế tại cơ sở.

Hội nghị sẽ là nền tảng triển khai giới thiệu và truyền thông về Phần mềm tới Phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và những người chăm sóc trẻ nhỏ dưới 5 tuổi trên toàn địa bàn Thành phố Cần Thơ, để từ đó Phần mềm được tiếp cận rộng rãi trong cộng đồng, đóng góp vào chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại Cần Thơ cũng như tại Việt Nam nói chung.

Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” do Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Viện Dinh dưỡng Quốc gia phát triển từ tháng 05.2018 và được Bộ Y tế chính thức công bố triển khai toàn quốc từ tháng 12.2020.

Phần mềm cung cấp một ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng với hơn 1.300 món ăn sẵn có dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và sẽ tiếp tục được bổ sung thực đơn cho bé, lên đến hơn 2.500 món trong tương lai.

Phần mềm cũng cho phép người dùng tự xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn, phù hợp với điều kiện, sở thích, thu nhập cá nhân.

Ngoài ra, Phần mềm còn được tích hợp  các công cụ theo dõi tình trạng sức khỏe của bà mẹ và trẻ em, công cụ kiểm tra chế độ dinh dưỡng hiện tại, cùng nhiêù nội dung tư vấn sức khỏe, dinh dưỡng và các thông tin bổ ích khác.

Phần mềm hiện được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại website: https://dinhduongmevabe.com.vn. Người dùng chỉ cần đăng ký một tài khoản để sử dụng đầy đủ các chức năng.

Nguồn: http://danviet.vn/can-tho-cham-soc-dinh-duong-cho-phu-nu-mang-thai-va-cho-con-bu-bang-phan-mem-t...

(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung