Xóa nỗi ám ảnh ngoáy mũi xét nghiệm, quốc gia ĐNA dùng cách thoải mái hơn

Thứ Tư, ngày 08/12/2021 18:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Singapore gần đây áp dụng một cách lấy mẫu xét nghiệm dễ chịu hơn việc ngoáy mũi cho một số người.

Xóa nỗi ám ảnh ngoáy mũi xét nghiệm, quốc gia ĐNA dùng cách thoải mái hơn - 1

Thu thập mẫu nước bọt để xét nghiệm Covid-19 được cho là hình thức xét nghiệm ưa thích với những người sợ bị ngoáy mũi. Ảnh: Kelvin Chng

Xét nghiệm Covid-19 bằng nước bọt gần đây được áp dụng ở Singapore như một hình thức xét nghiệm Covid-19 cho hành khách tới các quốc gia chấp nhận loại xét nghiệm này. 

Theo Straits Times, công ty y sinh Lucence, một doanh nghiệp khởi nghiệp địa phương, đã bắt đầu hợp tác với các phòng khám và nhà cung cấp dịch vụ y tế để thực hiện xét nghiệm Covid-19 bằng nước bọt cho người muốn ra nước ngoài. 

Trang web của công ty Lucence ghi rõ, những người muốn ra nước ngoài cần nghe kỹ tư vấn du lịch về quốc gia họ muốn tới để xem các nước này có chấp nhận xét nghiệm Covid-19 bằng nước bọt hay không. Một số nước như Mỹ, Úc, Canada và Nhật bản hiện tại chấp nhận kết quả xét nghiệm Covid-19 bằng nước bọt của hành khách trước khi khởi hành. 

Thu thập mẫu nước bọt để xét nghiệm Covid-19, rất khác so với việc ngoáy mũi hoặc lấy dịch họng, được xem là phương pháp xét nghiệm dễ chịu vì không cần phải thọc sâu vào mũi, miệng của người cần xét nghiệm. 

Một nghiên cứu trên 200 lao động nhập cư ở Singapore được thực hiện vào tháng 6 năm ngoái cho thấy, mẫu nước bọt thậm chí còn nhạy cảm hơn so với mẫu dịch mũi trong việc xác định người nhiễm Covid-19 không triệu chứng hoặc bị nhẹ. 

Nghiên cứu này, được tài trợ bởi sân bay Changi, do các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Singapore chịu trách nhiệm thực hiện. Ngoài ra, nghiên cứu còn có sự hỗ trợ của Lực lượng vũ trang Singapore cùng Bệnh viện đa khoa Singapore. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific Reports vào tháng 2 năm nay. 

Tan Min-Han, giám đốc điều hành của Lucence, cho biết, công ty này đã nhận được nhiều sự quan tâm từ các gia đình có trẻ nhỏ và người già kể từ khi xét nghiệm Covid-19 bằng nước bọt được cho phép ở Singapore hôm 2/12. Người già và trẻ nhỏ thường là những nhóm bị ám ảnh với việc ngoáy mũi hoặc họng để lấy mẫu xét nghiệm

Theo Straits Times, khoảng 0,5ml nước bọt được thu thập từ người cần xét nghiệm thông qua một phễu nối với ống thu nước bọt. Sau đó, mẫu nước bọt được trộn vào một chai có chứa thuốc thử. Các mẫu này tiếp tục được gửi tới Lucence để phân tích. Một phòng khám cung cấp dịch vụ xét nghiệm Covid-19 bằng nước bọt ở Singapore lấy mức giá 145 USD (khoảng 3,3 triệu đồng) cho một lần xét nghiệm. 

Kết quả xét nghiệm nước bọt sẽ có trong vòng 24 tiếng. Mức giá của nó cũng tương tự giá xét nghiệm PCR cho người đi nước ngoài trước khi khởi hành ở Singapore. Mức giá xét nghiệm PCR ở Singapore dao động từ 107 USD tới 200 USD (2,4 triệu đồng - 4,5 triệu đồng). 

Nguồn: http://danviet.vn/xoa-noi-am-anh-ngoay-mui-xet-nghiem-quoc-gia-dna-dung-cach-thoai-mai-hon-50202...

Singapore xác nhận xét nghiệm nhanh có thể phát hiện được biến thể Omicron

Với kết luận này, Singapore sẽ tiếp tục áp dụng xét nghiệm nhanh để cho phép tổ chức các sự kiện lớn, đông người...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Straits Times (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung