Xem oanh tạc cơ uy lực nhất Mỹ thả liền hai siêu bom nặng 14 tấn

Thứ Hai, ngày 24/12/2018 16:00 PM (GMT+7)

Đoạn video hiếm mới được công bố cho thấy cảnh oanh tạc cơ tàng hình B-2 của Mỹ thả liền hai siêu bom nặng 14 tấn, đủ sức xuyên bê tông 60 mét.

Theo Sputnik, Video do không quân Mỹ đăng tải cho thấy máy bay B-2 xuất kích từ căn cứ, thực hiện tiếp dầu trên không, tạo đám mây hơi nước ngưng tụ trên thân và thả liên tiếp hai quả bom GBU-57 tấn công các mục tiêu giả định.

GBU-57 MOP là bom phi hạt nhân lớn thứ hai trong kho vũ khí của Mỹ, chỉ sau mẫu GBU-43 MOAB với biệt danh "Mẹ của các loại bom". Vì kích thước lớn đáng kế nên GBU-57 thường bị nhầm với GBU-43.

Siêu bom GBU-57 dài 6,2 m, có đường kính 0,8 m và nặng gần 14 tấn. Quả bom tạo ra vụ nổ nhỏ khi nó đâm xuyên lớp bê tông cốt thép dày tối đa 60 mét, trước khi kích hoạt khối thuốc nổ 2,4 tấn để tăng sát thương tối đa.

Xem oanh tạc cơ uy lực nhất Mỹ thả liền hai siêu bom nặng 14 tấn - 1

B-2 Spirit hiện là oanh tạc cơ mạnh nhất của Mỹ.

Vì kích thước đồ sộ nên chỉ duy nhất oanh tạc cơ B-2 của Mỹ là đủ sức mang theo loại siêu bom này. Siêu bom GBU-57 vốn được phát triển để vô hiệu hóa căn cứ hạt nhân của Iran hay Triều Tiên. Nhưng cho đến nay, Mỹ chỉ đưa siêu bom này vào thực chiến tiêu diệt khủng bố ở Afghanistan.

Hồi tháng 4.2017, không quân Mỹ đã ném “mẹ của các loại bom”, GBU-43 vào mục tiêu ngầm dưới lòng đất của IS ở Afghanistan. Quả bom kích nổ đã tiêu diệt khoảng 94 khủng bố IS nấp dưới hầm ngầm.

Siêu bom lớn nhất thế giới Trump có thể dùng ở Triều Tiên

“Mẹ của các loại bom” chưa phải là lớn nhất, Mỹ vẫn còn trong kho vũ khí phi hạt nhân một siêu bom nặng gấp rưỡi,...

Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)

sự kiện Vũ khí quân sự