Xác ướp công chúa giống "Tây" nguyên vẹn 4.000 năm ở TQ: Đã rõ nguồn gốc

Thứ Năm, ngày 28/10/2021 21:30 PM (GMT+7)

Xác ướp công chúa Trung Hoa có niên đại từ thời đồ đồng, nằm bên dưới sa mạc khô cằn ở Tân Cương, phía tây Trung Quốc, có nguồn gốc từ một cộng đồng người châu Á cổ đại, không phải người phương Tây như các dự đoán trước đây.

Xác ướp công chúa giống "Tây" nguyên vẹn 4.000 năm ở TQ: Đã rõ nguồn gốc - 1

Xác ướp công chúa Trung Hoa gây chú ý bởi vẻ ngoài giống như người phương Tây.

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế phát hiện xác ướp công chúa Trung Hoa ở vùng lòng chảo Tarim là hậu duệ của một cộng đồng người châu Á tồn tại từ kỷ băng hà, đến từ phía nam Siberia.

Xác ướp công chúa Trung Hoa 4.000 năm tuổi là một trong số 13 xác ướp được tìm thấy ở vùng lòng chảo Tarim, Tân Cương, vào những năm 1990. Xác ướp còn nguyên vẹn đến mức các nhà nghiên cứu vẫn nhận ra được màu tóc và quần áo, nhờ môi trường nóng khô ở sa mạc.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích mẫu ADN của 13 xác ướp có niên đại từ thời đại đồ đồng giữa ở vùng lòng chảo Tarim, nay là sa mạc khô cằn.

Các nhà nghiên cứu phát hiện các xác ướp hầu hết chỉ có tổ tiên là người địa phương. Ngoài ra, có 5 xác ướp được tìm thấy có nguồn gốc từ miền nam Siberia, với một số ảnh hưởng di truyền địa phương.

Xác ướp công chúa giống "Tây" nguyên vẹn 4.000 năm ở TQ: Đã rõ nguồn gốc - 2

13 xác ướp được tìm thấy tại khu vực lòng chảo Tarim ở Tân Cương.

Điều này trái ngược với nhận định trước đây của các nhà khoa học, rằng các xác ướp là người da trắng, với vẻ ngoài giống người châu Âu hơn là người Trung Quốc.

“Xác ướp thuộc cộng đồng dân cư cổ đại ở Tân Cương, sống tách biệt với thế giới bên ngoài. Cộng đồng định cư và phát triển dọc theo các ốc đảo ven sông ở sa mạc Taklamakan”, nhóm 34 nhà nghiên cứu đến từ Trung Quốc, Đức, Hàn Quốc và Mỹ cho biết.

“Mặc dù bị cô lập về mặt di truyền, cộng đồng người bản địa sống ở vùng lòng chảo Tarim có tính đa dạng về văn hóa. Họ xây dựng nền ẩm thực xung quanh lúa mì và sữa từ Tây Á, ngũ cốc từ Đông Á và các cây thuốc như từ Trung Á”, Christina Warinner, phó giáo sư nhân chủng học tại Đại học Havard, nói.

Theo các nhà nghiên cứu, nhóm người cổ đại chôn cất người chết theo phong cách tương tự như các nền văn hóa khác ở Trung Á.

Họ sử dụng quan tài gỗ hình chiếc thuyền được phủ da gia súc và được đánh dấu bằng cọc gỗ hoặc mái chèo. Đây là "những yếu tố văn hóa đặc biệt không tìm thấy trong các nền văn hóa khác ngoài Tân Cương".

Vagheesh Narasimhan, một trợ lý giáo sư tại Đại học Texas ở thành phố Austin, nói nghiên cứu mới chỉ xác định nguồn gốc của nhóm người cụ thể ở một khu vực. Không rõ tại các khu vực khác ở vùng lòng chảo Tarim từng có người phương Tây tới sinh sống hay không.

Bên cạnh đó, các xác ướp thuộc cộng đồng người từng sống ở ốc đảo rải rác trên sa mạc, nhưng lại chôn người chết trong những chiếc thuyền, giống với phong tục của người Viking ở Bắc Âu hơn là các cộng đồng dân cư khác ở Trung Á.

Nguồn: http://danviet.vn/xac-uop-cong-chua-giong-tay-nguyen-ven-4000-nam-o-tq-da-ro-nguon-goc-502021281...

Kỳ lạ xác ướp công chúa 4.000 năm ở Trung Quốc có gene lai Tây

Xác ướp công chúa được tìm thấy ở khu di chỉ Tiêu Hà, vùng Tân Cương, Trung Quốc, từng khiến các nhà khảo cổ hết...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Bí ẩn xác ướp
Báo lỗi nội dung