Xác ướp 700 năm nguyên vẹn bất ngờ lộ ra khi làm đường ở TQ và những bí ẩn "đau đầu"

Thứ Hai, ngày 12/04/2021 19:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Trong khi đang làm đường, các công nhân Trung Quốc bất ngờ đào trúng một xác ướp được bảo quản gần như hoàn hảo của một phụ nữ. Phát hiện này mở ra nhiều bí ẩn mà đến nay các nhà khoa học vẫn chưa có lời giải.

Xác ướp 700 năm nguyên vẹn bất ngờ lộ ra khi làm đường ở TQ và những bí ẩn "đau đầu" - 1

Xác ướp người phụ nữ được bảo quản gần như hoàn hảo một cách tự nhiên.

Nhắc đến xác ướp, hầu hết mọi người đều nghĩ đến văn hóa Ai Cập. Các thủ thuật ướp xác tinh vi của người Ai Cập cổ đại đã khiến các nhà nghiên cứu thán phục, say mê tìm hiểu suốt hàng thế kỷ qua.

Việc ướp xác của người Ai Cập cổ đại nhằm mục đích tạo ra cầu nối giữa sự sống và cái chết, giúp linh hồn người quá cố thuận lợi bước sang thế giới vĩnh hằng.

Hầu hết các xác ướp được phát hiện ngày nay là sản phẩm của quá trình ướp xác tinh vi này. Tuy nhiên cũng có những trường hợp ngoại lệ, xác ướp là sản phẩm của quá trình bảo quản tự nhiên.

Xác ướp của người phụ nữ Trung Quốc được công nhân làm đường phát hiện vào năm 2011 chính là một trường hợp ngoại lệ như vậy.

Xác ướp được bảo quản cực kỳ tốt và có niên đại khoảng 700 năm, vào thời nhà Minh. Phát hiện này đã cung cấp cái nhìn sâu sắc về lối sống của người dân thời nhà Minh nhưng cũng đặt ra nhiều câu hỏi khiến các nhà nghiên cứu đau đầu. Chẳng hạn, người phụ nữ này là ai? Làm thế nào mà thi thể của cô được bảo quản tốt như vậy qua nhiều thế kỷ? 

Xác ướp 700 năm nguyên vẹn bất ngờ lộ ra khi làm đường ở TQ và những bí ẩn "đau đầu" - 2

Cỗ quan tài chứa xác ướp người phụ nữ.

Theo Ancient-origins, việc phát hiện ra xác ướp ở Trung Quốc là điều vô cùng bất ngờ và tình cờ. 

Tại thành phố Thái Châu, thuộc tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc, các công nhân đang làm việc để mở rộng một con đường. Nhiệm vụ này đòi hỏi họ phải đào xuống lòng đường vài mét.

Khi đào sâu được khoảng gần 2 mét, họ va phải một vật rắn, khá lớn. Các công nhân nhanh chóng nhận ra đó có thể là một phát hiện khảo cổ quan trọng. Vì thế họ ngay lập tức liên hệ với một nhóm các nhà khảo cổ học từ Bảo tàng Thái Châu để khai quật khu vực này.

Các nhà khảo cổ học cuối cùng xác định rằng đây thực sự là một ngôi mộ cổ. Bên trong họ tìm thấy một chiếc quan tài ba lớp. Khi mở chiếc quan tài chính, các nhà khảo cổ nhìn thấy nhiều lớp lụa và khăn trải giường, xung quanh bị bao phủ bởi chất lỏng màu nâu. 

Xác ướp 700 năm nguyên vẹn bất ngờ lộ ra khi làm đường ở TQ và những bí ẩn "đau đầu" - 3

Bên trong cỗ quan tài có đầy chất lỏng màu nâu.

Khi lật lớp khăn trải giường, họ phát hiện ra xác ướp của một phụ nữ. Xác ướp gần như còn hoàn toàn nguyên vẹn, bao gồm cơ thể, tóc, da, quần áo và đồ trang sức. Đặc biệt, lông mày và lông mi của người phụ nữ vẫn được giữ nguyên một cách hoàn hảo.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể xác định chính xác độ tuổi của xác ướp. Nhưng người phụ nữ được cho là sống vào thời nhà Minh, có niên đại từ năm 1368 đến năm 1644.

Điều này có nghĩa là xác ướp của người phụ nữ có thể đã 700 năm tuổi nếu được chôn cất từ đầu triều đại này. 

Người phụ nữ mặc trang phục truyền thống từ thời nhà Minh và được trang trí bằng một số đồ trang sức, trong đó có một chiếc nhẫn màu xanh lá cây tuyệt đẹp. 

Từ đồ trang sức và những tấm lụa mịn bọc xác ướp, các nhà khảo cổ tin rằng, người phụ nữ thuộc tầng lớp thượng lưu. Trong quan tài cũng chứa xương, đồ gốm sứ, các văn bản cổ và các di vật khác. 

Xác ướp 700 năm nguyên vẹn bất ngờ lộ ra khi làm đường ở TQ và những bí ẩn "đau đầu" - 4

Xác ướp của người phụ nữ được cho là sống ở thời nhà Minh được công nhân làm đường phát hiện.

Các nhà khảo cổ khai quật quan tài vẫn chưa biết liệu chất lỏng màu nâu bên trong quan tài được cố ý dùng để bảo quản thi thể, hay đó chỉ là nước ngầm ngấm vào quan tài. 

Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu đã khẳng định rằng, thi thể này có khả năng được bảo quản một cách tự nhiên do được chôn cất trong môi trường thích hợp. 

Nếu nhiệt độ và mức oxy trong nước vừa phải, vi khuẩn không thể phát triển và quá trình phân hủy có thể bị chậm lại hoặc tạm dừng.

Khám phá về xác ướp của người phụ nữ trên đã cung cấp cho các nhà nghiên cứu một cái nhìn sâu sắc về các phong tục của triều đại nhà Minh.

Họ cũng hiểu biết thêm về quần áo và đồ trang sức người thời Minh ưa thích cũng như một số đồ vật được sử dụng trong thời gian đó. 

Điều này có thể trả lời nhiều câu hỏi về lối sống, truyền thống và sinh hoạt hàng ngày của người dân Trung Quốc thời Minh.

Tuy nhiên, nhiều bí ẩn liên quan đến xác ướp vẫn còn bỏ ngỏ. Chẳng hạn, điều kiện nào dẫn đến việc bảo quản thi thể của người phụ nữ một cách nguyên vẹn như thế trong suốt hàng trăm năm. 

Người phụ nữ này là ai, đóng vai trò gì trong xã hội? Cái chết của cô  như thế nào và liệu người ta có từng cố ý muốn bảo quản thi thể của cô ấy?

Theo Ancient-origins, nhiều câu hỏi trong số này có thể không bao giờ được trả lời, vì rất khó để đưa ra câu trả lời như vậy chỉ với một bộ hài cốt. 

Nếu trong tương lai có những phát hiện tương tự, chúng có thể cung cấp thông tin cần thiết để các nhà nghiên cứu giải mã những bí ẩn đó.

Nguồn: http://danviet.vn/xac-uop-700-nam-nguyen-ven-bat-ngo-lo-ra-khi-lam-duong-o-tq-va-nhung-bi-an-dau...

TQ: Bắt người, ép uống rượu tới chết rồi cho vào quan tài nhằm thực hiện âm mưu táo tợn

Vụ án từng gây chấn động Trung Quốc khi thủ phạm bắt cóc một người còn sống, ép nạn nhân uống rượu tới chết rồi...

Chia sẻ
Theo Bảo Minh (theo Ancient-origins) (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung